Hà Nội: Ngõ hơn chục hộ dân bất ngờ bị khóa trái mà không thông báo?

Hà Nội: Ngõ hơn chục hộ dân bất ngờ bị khóa trái mà không thông báo?

Một số người dân sống tại ngõ 56 phố Đặng Xuân Bảng, phường Đại Kim ( Hoàng Mai , Hà Nội ) bức xúc vì con ngõ nơi họ sinh sống bị khóa chặt, mặc dù trước đó họ không thấy lực lượng chức năng thông báo.

Hà Nội: Ngõ hơn chục hộ dân bất ngờ bị khóa trái mà không thông báo? - Hình 1
Cổng ngõ 56 Đặng Xuân Bảng bị khóa khiến người dân bất bình.

Ngày 8/9, tài khoản có tên Q.K. đăng tải lên mạng xã hội bài viết, phản ánh về việc con ngõ số 56 phố Đặng Xuân Bảng, phường Đại Kim (Hoàng Mai, Hà Nội) bị khóa chặt bằng nhiều lớp khóa. Ngoài ra trước cổng ngõ còn đặt một thanh sắt chắn ngang cổng, chặn lối đi lại của mấy chục hộ dân sống trong ngõ.

Người này bức xúc cho rằng, trong ngõ không có trường hợp F0, F1 sinh sống, nên không có lý do gì để chặn cứng ngõ như vậy. Ngoài ra, theo phản ánh của anh K., sau khi khóa cứng cửa ngõ bằng nhiều lớp khóa như vậy, nếu có xảy ra hỏa hoạn hay người cần cấp cứu thì rất nguy hiểm.

Hà Nội: Ngõ hơn chục hộ dân bất ngờ bị khóa trái mà không thông báo? - Hình 2
Nội dung anh Q.K. chia sẻ trên mạng xã hội .

Để tìm hiểu sự việc trên, chiều ngày 8/9, PV Dân trí đã tìm về con ngõ nơi xảy ra sự việc để ghi nhận.

Qua quan sát, phía trước ngõ 56 Đặng Xuân Bảng được khóa chặt bằng 3 lớp khóa, đằng trước ngõ, lực lượng chức năng đặt một thanh sắt chắn ngang cổng, được bắt ốc vít vào tường.

Hà Nội: Ngõ hơn chục hộ dân bất ngờ bị khóa trái mà không thông báo? - Hình 3
Cổng ngõ 56 Đặng Xuân Bảng bị khóa bằng 3 lớp khóa khiến người dân hết sức bất ngờ và bức xúc.

Trao đổi với PV Dân trí , anh Nguyễn Quang Hưng (người dân sống trong ngõ 56 Đặng Xuân Bảng) bức xúc cho biết: “Chiều 8/9 khi tôi lấy xe máy ra để đi làm như mọi khi thì đã thấy cửa khóa cứng, tôi rất bất ngờ và bức xúc vì trong ngõ không có F0 hay F1 mà lại đi chặn ngõ lại như này. Việc này ảnh hưởng rất nhiều tới công việc và cuộc sống của người dân tại đây”.

Cũng theo anh Hưng, trước khi cổng bị khóa cứng, anh không hề được lực lượng chức năng thông báo trước về việc này.

Còn anh N.V.T. (người dân sinh sống trong ngõ 56 Đặng Xuân Bảng cho biết: “Sáng nay tôi đi tiêm chủng vắc xin, đến chiều về thì phát hiện cửa cổng bị khóa cứng khiến tôi không thể di chuyển vào trong nhà được. Đi lối khác tại chốt kiểm soát thì họ không cho vào vì khu vực chợ Đại Từ đang bị phong tỏa do có ca F0. Tôi khá bức xúc vì trong ngõ này không có trường hợp F1, F0 nào cả; đồng thời tôi cũng không được thông báo về việc khóa cứng cổng ngõ như này”.

Bên cạnh những người dân bày tỏ sự bức xúc thì cũng có người bày tỏ quan điểm ủng hộ chính quyền khi tiến hành khóa cổng, kiểm soát người ra vào khu vực.

“Khóa cổng để kiểm soát người ra vào”

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với PV Dân trí , ông Nguyễn Sỹ Phong – Phó Chủ tịch UBND phường Đại Kim (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, việc tạm khóa cửa, chặn cổng ngõ 56 phố Đặng Xuân Bảng là do khu dân cư thực hiện. Việc này là để kiểm soát người dân ra vào khu vực từ phố Đại Từ ra phố Đặng Xuân Bảng.

Theo ông phong, do chợ Đại Từ ghi nhận một ca F0, mà có các hộ dân trong phố Đại Từ đã từng đi chợ. Ngõ 56 Đặng Xuân Bảng lại thông với khu dân cư tổ 11 (khu vực này đang bị tạm phong tỏa), nên lực lượng chức năng tạm chặn ngõ này để kiểm soát người dân trong khu phố Đại Từ có thể đi ra, đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19.

Cũng theo lãnh đạo phường Đại Kim, việc tạm chặn ngõ, khóa cửa cổng còn dựa trên yếu tố thực tế, bởi không phải ngõ nào lực lượng chức năng cũng tiến hành chặn và khóa như vậy.

Ông Phong đưa ra ví dụ tại ngõ 42 Đặng Xuân Bảng, cùng nằm trên một con phố, nhưng lực lượng chức năng không tiến hành khóa và chặn cổng ngõ “bởi đây là ngõ cụt, khóa và chặn vào thì dân trong đó không sống nổi”.

“Sau khi lực lượng chức năng tiến hành truy vết, khoanh vùng xong thì chúng tôi sẽ tổ chức họp bàn lại để thu hẹp dần các khu vực bị tạm phong tỏa, các chốt chặn trên địa bàn. Thời điểm khóa cửa ngõ 56 Đặng Xuân Bảng các bác trong khu dân cư đã thông báo tới người dân và được mọi người đồng tình, nhưng có thể do một số người chưa nắm được thông báo dẫn tới việc bất ngờ và bức xúc như vậy”, ông Phong nói thêm.

Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận chiều 8/9:

Hà Nội: Ngõ hơn chục hộ dân bất ngờ bị khóa trái mà không thông báo? - Hình 4
Ngõ 56 Đặng Xuân Bảng bị khóa cứng nhiều lớp và chặn cửa bằng thanh sắt chắn ngang.
Hà Nội: Ngõ hơn chục hộ dân bất ngờ bị khóa trái mà không thông báo? - Hình 5
Người dân cho biết, việc khóa cửa cứng mà không thông báo trước như này khiến cuộc sống của người dân gặp bất tiện.
Hà Nội: Ngõ hơn chục hộ dân bất ngờ bị khóa trái mà không thông báo? - Hình 6
Thanh sắt chắn ngang cổng được bắt ốc vít cứng vào cửa.
Hà Nội: Ngõ hơn chục hộ dân bất ngờ bị khóa trái mà không thông báo? - Hình 7
Người dân nhận nhu yếu phẩm qua cánh cổng.
Hà Nội: Ngõ hơn chục hộ dân bất ngờ bị khóa trái mà không thông báo? - Hình 8
Một số người dân cho biết họ không được thông báo trước về việc khóa cổng.
Hà Nội: Ngõ hơn chục hộ dân bất ngờ bị khóa trái mà không thông báo? - Hình 9
Một người dân buổi sáng đi tiêm vắc xin về thì thấy cổng khóa không vào được nhà.

Trao đổi với PV Dân trí , lãnh đạo phường Đại Kim ( quận Hoàng Mai , Hà Nội) cho biết, lúc 21h ngày 7/9, UBND phường nhận được thông tin có ca nghi mắc Covid-19 là tiểu thương chợ Đại Từ (sau khi xét nghiệm sàng lọc Covid-19). Ngay lập tức, UBND phường đã ban hành thông báo về việc tạm thời phong tỏa toàn bộ khu vực chợ Đại Từ, phường Đại Kim. Thời gian phong tỏa từ 21h30 ngày 7/9 cho đến khi có thông báo mới.

Cùng với việc phong tỏa chợ Đại Từ, UBND phường Đại Kim cũng đã tạm thời phong tỏa các khu dân cư liền kề, bao gồm 1.200 hộ dân thuộc 5 tổ dân phố 5, 6, 9, 10, 11.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents