Hàng chục bệnh nhân Indonesia chết vì thiếu oxy

Hàng chục bệnh nhân Indonesia chết vì thiếu oxy

Một bệnh viện ở Java thông báo 63 người chết vì thiếu nguồn oxy, khiến chính quyền Indonesia ra lệnh ưu tiên sản xuất oxy cho ngành y tế.

Bệnh viện Sardjito trên đảo Java của Indonesia thông báo 63 bệnh nhân đã chết sau khi nguồn oxy tại đây gần như cạn kiệt từ ngày 3/7 đến sáng 4/7. Phát ngôn viên bệnh viện không tiết lộ có bao nhiêu người mắc Covid-19 trong số này.

Bệnh viện cho biết đã tìm thêm nguồn oxy trong suốt nhiều ngày trước sự việc, nhưng số bệnh nhân Covid-19 đổ đến liên tục đã gây quá tải năng lực điều trị và làm lượng oxy dự trữ bị tiêu thụ nhanh hơn dự kiến. Cuộc khủng hoảng chỉ lắng xuống khi có thêm oxy được chuyển đến vào sáng sớm hôm nay.

Chính phủ Indonesia sau đó phải yêu cầu ngành sản xuất oxy tăng cường sản lượng oxy y tế, nhằm đáp ứng yêu cầu khoảng 800 tấn mỗi ngày. “Chúng tôi hy vọng mọi người sẽ không tích trữ oxy”, quan chức Bộ Y tế Indonesia Siti Nadia Tarmizi cho hay, thêm rằng ngành công nghiệp khí hóa lỏng nước này vẫn có thể sản xuất thêm 225.000 tấn oxy mỗi năm.

Quốc gia đông dân thứ tư thế giới đang đối đầu với một trong những đợt bùng phát Covid-19 tồi tệ nhất ở châu Á, với gần 28.000 ca nhiễm mới được ghi trong ngày 3/7, nâng tổng số ca nhiễm cả nước lên gần 2,3 triệu, trong đó hơn 60.000 người đã chết.

Biến thể Delta từ Ấn Độ đang lan rộng ở Indonesia và khiến các bệnh viện trên khắp Java quá tải. Indonesia dự kiến nhận vaccine do nước ngoài tài trợ để giúp đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng, trong bối cảnh nước này mới chỉ đạt 7,6% mục tiêu tiêm cho 181,5 triệu người đến tháng 1/2022.

Chính quyền Indonesia đã áp thêm các lệnh hạn chế mới ở đảo Java và Bali, gồm tăng cường điểm kiểm soát đi lại, cấm ăn uống tại nhà hàng và hoạt động thể thao ngoài trời, đồng thời đóng cửa nơi làm việc không thiết yếu. Biện pháp hạn chế sẽ có hiệu lực tới 20/7 và có thể được gia hạn để đưa số ca nhiễm mới hàng ngày xuống dưới 10.000.

Tuy nhiên, giới chức Indonesia cảnh báo số ca nhiễm mới có thể tiếp tục tăng trong hai tuần tới, trước khi các biện pháp phát huy tác dụng.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents