Hơn 200 người Afghanistan sơ tán bằng máy bay đến Mỹ tại Washington

Hơn 200 người Afghanistan sơ tán bằng máy bay đến Mỹ tại Washington

Mỹ vừa thực hiện chuyến bay đầu tiên sơ tán những người Afghanistan làm việc cùng với người Mỹ ở Afghanistan, đưa họ đến tái định cư ở Mỹ. Tổng thống Joe Biden chào mừng họ “về đến nhà”.

Một máy bay thương mại chở 221 người Afghanistan thuộc chương trình visa đặc biệt, bao gồm cả 57 trẻ em và 15 trẻ sơ sinh, hạ cánh ở sân bay Dulles, bang Virginia, ngay ngoại ô thủ đô Washington, DC.

Họ là các cựu phiên dịch viên và những người khác lo sợ sự trả đũa từ Taliban ở Afghanistan vì đã làm việc với các binh sĩ và các cơ quan dân sự Mỹ. Đi cùng với họ là những người thân trong gia đình.

Tổng thống Biden gọi chuyến bay là “một mốc quan trọng khi chúng ta tiếp tục thực hiện lời hứa với hàng nghìn công dân Afghanistan, những người đã sát cánh cùng quân đội và các nhà ngoại giao Mỹ trong 20 năm qua ở Afghanistan”. Ông cũng bày tỏ rằng ông muốn vinh danh các cựu chiến binh, các nhà ngoại giao và những người khác ở Hoa Kỳ vì họ đã vận động cho người Afghanistan.

“Trên hết, tôi muốn cảm ơn những người Afghanistan dũng cảm này đã sát cánh cùng Hoa Kỳ, và hôm nay, tôi vinh hạnh nói với họ ‘Chào mừng mọi người về đến nhà’”, ông Biden nói trong một tuyên bố.

Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đều đã ca ngợi những người Afghanistan này vì họ đã làm việc cùng với người Mỹ và nói rằng việc họ đến Mỹ thể hiện cam kết của chính phủ Mỹ đối với họ.

Các chuyến bay sơ tán như thế này cho thấy Mỹ không yên tâm về khả năng trụ lại của chính phủ và quân đội Afghanistan sau khi lực lượng chiến đấu cuối cùng của Mỹ rời khỏi đất nước đó trong những tuần tới.

Chính quyền Biden đặt tên cho hoạt động này là Chiến dịch Di tản Đồng minh. Chương trình này nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ các nhà lập pháp của cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ cũng như từ các nhóm cựu chiến binh. Những người ủng hộ dẫn ra nhiều trường hợp lực lượng Taliban trả thù nhắm vào những người Afghanistan từng làm việc với người Mỹ hoặc với chính phủ Afghanistan.

Với số phiếu thuận áp đảo, quốc hội Mỹ hôm thứ Năm 29/7 thông qua đạo luật cho phép cấp thêm 8.000 visa và 500 triệu đô la tài trợ cho chương trình visa đặc biệt dành cho người Afghanistan.

Hồi đầu năm, ông Biden tuyên bố Mỹ sẽ rút toàn bộ quân khỏi Afghanistan vào ngày 11/9, tôn trọng thỏa thuận rút quân do cựu Tổng thống Donald Trump ký. Sau đó, ông cho biết hoạt động quân sự của Hoa Kỳ sẽ kết thúc vào ngày 31/8.

Những người Afghanistan vừa mới đến sẽ bổ sung vào con số 70.000 người khác đã tái định cư tại Hoa Kỳ từ năm 2008 theo chương trình visa đặc biệt.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents