Khiếp sợ Delta, người Mỹ chạy đua tiêm vaccine

Khiếp sợ Delta, người Mỹ chạy đua tiêm vaccine

Lời kêu gọi của Tổng thống hay các ưu đãi tiêm chủng không lay chuyển được nhiều người Mỹ, nhưng nỗi sợ chủng Delta đã thay đổi tất cả.

“Bạn tôi làm ở bệnh viện nói rằng có những người 18 tuổi phải thở máy. Điều đó làm tôi khiếp sợ”, Tyler Sprenkle, người vừa tốt nghiệp phổ thông tại Goodman, bang Missouri, nói sau khi tiêm vaccine Covid-19 tháng này.

Ở thị trấn Bella Vistam, bang Arkansas cách đó không xa, Chelsah Skaggs, 25 tuổi, cũng từng từ chối tiêm sau khi nghe tin đồn rằng vaccine Covid-19 có nguy cơ gây vô sinh. Nhưng khi biến chủng Delta tấn công thị trấn, Skaggs đã tự tìm hiểu nhiều hơn về vaccine và thấy rằng nó thật sự cần thiết.

“Thái độ hoài nghi là tốt, nhưng dốt nát thì không. Điều hối tiếc duy nhất của tôi là đã không tiêm vaccine sớm hơn”, cô nói.

Một điểm tiêm chủng ở thành phố Los Angeles, bang California. Ảnh: NYTimes.
Một điểm tiêm chủng ở thành phố Los Angeles, bang California. Ảnh: NYTimes.

Hơn 4,7 triệu người Mỹ đã thay đổi quan điểm về tiêm chủng trong hai tuần qua, khi những hiểu lầm, thờ ơ hoặc lo sợ về vaccine giờ được thay thế bởi mong muốn bảo vệ bản thân và những người thân yêu trước chủng Delta.

Nửa triệu liều vaccine được tiêm ở Mỹ trong ngày 30/7, mức cao nhất kể từ ngày 1/7, theo quan chức Nhà Trắng. Đây cũng là tuần thứ ba các bang điểm nóng Covid-19 ở Mỹ ghi nhận số lượng tiêm chủng cao nhất.

Tỷ lệ tiêm chủng ở các bang Mỹ từng ngần ngại vaccine đã tăng mạnh, như Louisiana tăng 114%, Arkansas 96%, Alabama 65% và Missouri 49%, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC). Texas tuần trước báo cáo số lượng tiêm chủng trong ngày cao nhất một tháng, tăng 25% so với tháng trước.

“Một cuộc chạy đua tiêm chủng đang diễn ra do số ca nhiễm và nhập viện vì chủng Delta tăng”, Tesha Montgomery, người điều hành các điểm tiêm chủng của Bệnh viện Giám lý Houston, cho biết.

Từ 12/7 đến 18/7, các điểm tiêm chủng của bệnh viện này đã tiêm liều đầu tiên cho 400 người mỗi ngày. Con số này tăng lên 600 vào tuần sau đó, và tiếp tục tăng tới 1.000 liều.

Tại Arkansas, nơi Thống đốc hôm 29/7 ban bố tình trạng khẩn cấp bang và cho biết tất cả số giường bệnh chăm sóc đặc biệt đã kín chỗ, số liều vaccine được tiêm trong tháng qua tăng mạnh từ 27.000 liều/tuần tới 70.000/tuần.

“Chúng tôi phải chuyển tới nhiều vaccine hơn. Lần đầu tiên trong hai tháng rưỡi, chúng tôi nhận được yêu cầu vaccine lớn như vậy. Mọi người đều sợ hãi”, đại tá Robert Ator, người điều hành nỗ lực tiêm chủng của bang, nói.

Nelson Torres, 54 tuổi, từng chần chừ tiêm chủng vì muốn theo dõi thêm hiệu quả của vaccine, nhưng số ca nhiễm gia tăng ở Florida gần đây khiến ông thay đổi quyết định. “Có quá nhiều người trẻ tập trung ở những địa điểm đông người”, ông nói.

Tại bờ tây nước Mỹ, Hector Medina, 28 tuổi ở Los Angeles, bang California, cho biết trước đây anh không lo lắng về Covid-19 vì thấy bản thân còn trẻ khỏe và nhiều người bạn đã hồi phục tốt sau khi nhiễm. Nhưng bố mẹ của Medina, những người đã tiêm vaccine hồi đầu năm, liên tục thúc giục anh làm điều tương tự.

“Mỗi lần tới thăm, bố mẹ đều hỏi ‘con đã tiêm vaccine chưa?’. Đó là lý do tôi đi tiêm”, Medina nói sau khi tiêm xong mũi vaccine thứ hai tại điểm tiêm chủng lưu động ở Hollywood, thành phố Los Angeles.

Anador Velazco, 66 tuổi và vợ Marta Silva, 67 tuổi, vui vẻ rời điểm tiêm chủng sau khi hoàn thành mũi vaccine thứ hai. Điều đó đồng nghĩa họ đã đến gần hơn cơ hội được thăm gia đình ở Mexico và El Salvador. Ba con trai của Silva ở El Salvador đều may mắn sống sót sau khi nhiễm virus, trong khi em trai của Velazco cũng bị nhiễm dù là một người rất khỏe mạnh.

Velazco cho biết vợ chồng ông từng trì hoãn tiêm chủng vì nghe bạn bè phàn nàn nhiều về nguy cơ bị ốm sau tiêm. “Chúng tôi hơi khó chịu vì điều đó, nên đã cố chờ tới tận bây giờ”, ông nói.

Shanuan Alcantar, 12 tuổi, từng lo ngại tiêm vaccine khiến cơ thể có từ tính như trong các video được chia sẻ trên TikTok. “Cháu thực sự sợ hãi khi nhìn thấy những chiếc thìa kim loại hoặc nam châm dính trên cánh tay mọi người”, Alcantar nói.

Tuy nhiên, giờ Alcantar cảm thấy thực sự vui vẻ vì đã quyết định tiêm vaccine, bởi có thể được trở lại trường học, gặp bạn bè và làm những điều mình yêu thích. “Thật khó khăn khi không được gặp bạn bè và không biết nói chuyện cùng ai”, Alcantar chia sẻ.

Một điểm tiêm chủng ở thành phố New York, Mỹ hôm 27/7. Ảnh: NYTimes.
Một điểm tiêm chủng ở thành phố New York, Mỹ hôm 27/7. Ảnh: NYTimes.

Khi quyết định thông báo về việc tiêm vaccine với bạn bè trên Facebook tuần này, Tyler Sprenkle, 18 tuổi ở bang Missouri, đã phải kèm theo lời trấn an rằng anh vẫn là một người đảng Cộng hòa.

“Tôi từng sợ rằng mọi người sẽ coi thường và nói tôi đã biến thành một người theo phe Dân chủ. Nhưng tôi vẫn nắm lấy cơ hội tiêm, còn hơn phải nhập viện thở máy hoặc chết vì virus”, anh nói.

Một số người bạn tỏ ra khó chịu với quyết định của Sprenkle, nhưng không ít người khác đã được truyền cảm hứng. Bố mẹ và em trai của Sprenkle, cùng một người bạn phổ thông đã tiêm vaccine chỉ một ngày sau đó.

Tỷ lệ tiêm chủng ở tây nam Missouri dao động từ 20-40%, nhưng nhu cầu đang tăng lên. Sprenkle cho biết anh tin tưởng vaccine nhưng lúc đầu chần chừ vì cảm thấy vaccine Covid-19 được phát triển quá gấp rút.

Sprenkle thêm rằng một trong những điều thúc đẩy anh tiêm chủng là vì sức khỏe của ông bà. “Tôi sẽ cảm thấy thật tệ nếu mình lây virus cho ông bà. Tôi cuối cùng vẫn quyết định tiêm nó, dù từng là kẻ khá cứng đầu trong việc này”, anh nói.

Tại thị trấn Neosho với dân số khoảng 11.000 người, khoảng 100 người xếp hàng mỗi ngày tại một hiệu thuốc địa phương để chờ đợi tiêm vaccine. Tim Booyer, thợ hàn 57 tuổi, là một trong số đó, sau nhiều tháng phân vân với tác dụng phụ của vaccine.

Dù bác bỏ giả thuyết vaccine được gắn chip để theo dõi người dân, ông từng băn khoăn với tác dụng phụ của nó. Nhưng ba tuần trước, biến chủng Delta đã giết chết một người bạn thân thiết từ thời thơ ấu của Booyer.

“Chuyện này thật khó chấp nhận. Sau đó tôi đã quyết định mình phải tiêm vaccine”, ông nói.

Booyer cho biết ông cũng chia sẻ những suy nghĩ của mình với vài người bạn chưa tiêm vaccine. “Nếu không có nhiều người cứng đầu như tôi, tôi nghĩ chúng ta có thể cứu thêm được nhiều mạng sống”, ông nói.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents