Sợ bị chỉ trích, người Mỹ giấu nhẹm chuyện tiêm vaccine

Sợ bị chỉ trích, người Mỹ giấu nhẹm chuyện tiêm vaccine

Vì sợ bị gia đình và bạn bè chỉ trích gay gắt, nhiều người ở bang Missouri đã phải lén tiêm vaccine giữa lúc biến chủng Delta lây lan mạnh.

“Họ đã có những trải nghiệm khiến bản thân phải suy nghĩ thay đổi so với những người trong gia đình, bạn bè hoặc đồng nghiệp. Và họ tự quyết định rằng mình muốn tiêm vaccine”, tiến sĩ Priscilla Frase, giám đốc thông tin y tế tại bệnh viện Ozarks Healthcare ở West Plains, bang Missouri, nói về những người bí mật tới đây tiêm vaccine Covid-19.

Để tránh phải đối mặt với áp lực hoặc những lời chỉ trích, phản đối gay gắt từ mọi người xung quanh, họ chọn tiêm vaccine một cách âm thầm, theo Frase. Một dược sĩ tại bệnh viện kể rằng một số người đã phải cải trang để đến viện và thậm chí đề nghị nhân viên y tế “làm ơn đừng nói cho ai biết tôi tiêm vaccine”.

“Chúng tôi có thể làm bất kỳ điều gì để mọi người cảm thấy thoải mái khi tiêm vaccine”, Frase nói. “Đây không phải số lượng lớn, nhưng mỗi khi chúng tôi tiếp cận được một người muốn tiêm và tiêm cho họ, đó là một chiến thắng. Chúng tôi sẽ cố giành lấy mọi chiến thắng mà chúng tôi có thể”.

Những chia sẻ của Frase một lần nữa cho thấy sự chia rẽ lớn ở Mỹ về tiêm chủng, đặc biệt là ở những bang có tỷ lệ tiêm chủng thấp như Missouri.

Các nghiên cứu về ba loại vaccine hiện được dùng ở Mỹ, gồm Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson, cho thấy chúng không hiệu quả 100% nhưng có thể tạo hàng rào bảo vệ mạnh mẽ trước nguy cơ bệnh nặng hoặc tử vong vì Covid-19. Đại đa số người nhập viện và tử vong vì Covid-19 ở Mỹ đều chưa tiêm chủng, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC).

Tuy nhiên, một khảo sát của Quỹ Gia đình Kaiser công bố đầu tháng này chỉ ra chỉ 8% trong số những người chần chừ tiêm chủng đã thay đổi suy nghĩ.

Một người đàn ông được tiêm chủng vaccine Covid-19 tại thành phố Kansas, abng Missouri tháng trước. Ảnh: NYTimes.
Một người đàn ông được tiêm chủng vaccine Covid-19 tại thành phố Kansas, abng Missouri tháng trước. Ảnh: NYTimes.

Missouri mới tiêm chủng đầy đủ cho 41% dân số, trở thành một trong 13 bang có tỷ lệ tiêm vaccine thấp nhất ở Mỹ. Số ca nhiễm mới và nhập viện của bang Missouri trong vòng 14 ngày qua tăng lần lượt 39% và 38%, chủ yếu nằm trong nhóm chưa tiêm chủng.

Frase cho biết bệnh viện của bà đã tiếp nhận 33 bệnh nhân Covid-19 trong ngày 28/7 và con số này dự kiến tăng trong thời gian tới.

“Bệnh nhân có xu hướng trẻ hơn so với trước đây. Nhiều người chuyển xấu nhanh và cần thở máy hơn”, bà nói. “Phần lớn những người nhập viện đều chưa tiêm chủng”.

Bà chia sẻ điều bất ngờ nhất là trong đợt bùng phát mùa thu và mùa đông năm ngoái, họ mất bốn tháng trước khi ghi nhận số ca nhập viện cao đỉnh điểm 22 người/ngày. “Nhưng lần này chúng tôi chỉ mất 30 ngày để vượt con số đó”, Frase nói.

Không riêng Ozarks Healthcare, nhiều bệnh viện khác ở bang Missouri cũng đối mặt với đợt gia tăng số bệnh nhân Covid-19. Hệ thống y tế CoxHealth đã phải tìm cách ứng phó khi nhà xác quá tải vì số ca tử vong liên quan tới Covid-19 tăng.

“Chúng tôi phải sử dụng tới công nghệ giúp bảo quản thi thể bên ngoài nhà xác, vì tỷ lệ tử vong đã tăng lên rất nhiều”, Steve Edwards, chủ tịch và giám đốc điều hành CoxHealth, nói hôm 27/7.

Hồi tháng 5, Tổng thống Joe Biden đặt mục tiêu 70% dân số trưởng thành Mỹ tiêm chủng ít nhất một liều trước ngày 4/7, nhưng đến nay tỷ lệ này mới đạt 69%. Hàng triệu người Mỹ đã từ chối vaccine, bất chấp những nỗ lực thúc đẩy của chính phủ như chương trình xổ số, ưu đãi tiêm chủng.

Sự chần chừ tiêm chủng của người Mỹ được thúc đẩy bởi thông tin sai lệch tràn lan trên mạng xã hội và truyền thông cánh hữu, những người liên tục hoài nghi về tính hiệu quả và mức độ an toàn của vaccine.

Kole Eden, ở thành phố Monett, bang Missouri cũng từng nghĩ bản thân không cần tới vaccine trong cuộc chiến với Covid-19, bởi anh mới 26 tuổi và có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, đó là trước khi anh bị nhiễm nCoV.

“Tôi bắt đầu gặp vấn đề về hô hấp và cảm giác không thể thở nổi”, Eden nói. “Đến một hôm tôi cảm thấy như mình lên cơn đau tim. Nhịp tim tăng vọt và nồng độ oxy giảm mạnh”.

Eden lập tức được đưa đi cấp cứu và bắt đầu nghĩ về những điều tồi tệ nhất. “Tôi có vợ và hai đứa con. Và bạn biết đấy nếu không qua khỏi, tôi sẽ bỏ lại họ. Tôi không thể làm điều đó với họ”, anh nói.

Biến chủng Delta đã lây lan khắp bang Missouri với ngày càng nhiều người trẻ phải nhập viện vì nhiễm virus.

“Tôi chỉ nhớ mình đã ở viện và bắt đầu nghĩ mọi chuyện đã có thể tránh được nếu đưa ra quyết định sáng suốt là tiêm vaccine. Vaccine có phản ứng phụ, nhưng nó không tệ như thế này”, anh nói.

Giới chức y tế khuyến nghị người dân tiêm vaccine, vì đây là chìa khóa để tránh nguy cơ nhập viện và tử vong.

“Tôi không muốn bất kỳ ai phải rơi vào trường hợp như mình. Bạn nên biết chúng ta có thể cứu tính mạng bằng cách làm điều đúng đắn”, Eden cho hay.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents