Không quân Mỹ điều hàng chục máy bay đến Kabul
Không quân Mỹ điều hàng chục máy bay đến Kabul

Không quân Mỹ điều hàng chục máy bay đến Kabul

Hàng chục máy bay vận tải quân sự của Mỹ dự kiến hạ cánh xuống sân bay quốc tế Kabul , Afghanistan để hỗ trợ quá trình sơ tán.

Không quân Mỹ điều hàng chục máy bay đến Kabul - Hình 1
Binh sĩ Mỹ được triển khai đảm bảo an ninh tại sân bay Kabul, Afghanistan (Ảnh: US Marine Corp).

CNN dẫn nguồn thạo tin ngày 23/8 cho biết Mỹ lên kế hoạch điều động 33 máy bay C-17 đến sân bay quốc tế Hamid Karzai ở thủ đô Kabul trong 24 giờ tới. Mỗi máy bay phản lực 4 động cơ có khả năng đưa 400 người rời khỏi Kabul.

Nguồn tin cho biết kế hoạch này sẽ góp phần đáng kể vào việc sơ tán 20.000 người đang ở sân bay và tìm cách rời khỏi Afghanistan sau khi Taliban nắm quyền kiểm soát thủ đô Kabul.

Tuy nhiên, nguồn tin cho biết Washington đang thay đổi chính sách lựa chọn người được sơ tán khỏi sân bay. Bắt đầu từ ngày 23/8, chỉ công dân Mỹ, người có thẻ xanh (thường trú tại Mỹ) và công dân các nước NATO mới được phép qua cổng sân bay.

Nguồn tin nói rằng những người nộp đơn cho chương trình Thị thực Nhập cư Đặc biệt của Mỹ (SIV), vốn dành cho những người Afghanistan làm việc cho lực lượng chính phủ Mỹ và mong muốn rời khỏi đất nước, sẽ không được phép vào sân bay.

Theo nguồn tin, lực lượng Taliban cũng tham gia hỗ trợ sàng lọc những người vào sân bay, bằng cách kiểm tra giấy tờ của họ.

Nguồn tin cho biết, ngay cả khi có những quy định mới, hàng nghìn người Afghanistan, chủ yếu là nam giới trong độ tuổi nhập ngũ và “không có giấy tờ tùy thân”, vẫn ở lại sân bay.

Mặc dù các chuyến bay của Mỹ và các nước khác đã đưa hơn 30.000 người rời khỏi sân bay Kabul kể từ ngày 14/8, nhưng sân bay vẫn kín đặc những người đang tìm mọi cách để được sơ tán. Sân bay Kabul trở nên hỗn loạn và mất kiểm soát, bất chấp sự hiện diện của lực lượng quân sự Mỹ.

Ngày 22/8, tình hình tại sân bay trở nên tồi tệ hơn khi hầu hết các lối vào sân bay đều bị đóng cửa. Đã có những trường hợp các gia đình bị chia cắt và các thành viên được sơ tán đến các quốc gia khác nhau trong bối cảnh hỗn loạn.

Gần 20 người được cho là đã thiệt mạng do bị giẫm đạp hoặc do trúng đạn xung quanh sân bay Kabul trong tuần qua. Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Anh ngày 21/8 cho biết 7 dân thường Afghanistan đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ gần sân bay Kabul.

“Tình hình trên thực tế vẫn vô cùng khó khăn nhưng chúng tôi đang làm mọi cách để quản lý tình hình một cách an toàn nhất có thể”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Anh cho biết.

Quân đội Mỹ, lực lượng nắm quyền kiểm soát sân bay Kabul, đã nhiều lần cảnh báo người dân Afghanistan tránh xa khu vực sân bay trừ khi họ có tên trong danh sách sơ tán. Mỹ ngày 21/8 tiếp tục lặp lại cảnh báo này, với lý do “các mối đe dọa an ninh tiềm ẩn” gần các cổng sân bay.

Sân bay Kabul trở nên hỗn loạn kể từ khi Taliban giành quyền kiểm soát thủ đô Kabul vào ngày 15/8. Hàng chục nghìn người Afghanistan phải chờ đợi trong nắng nóng suốt nhiều giờ, thậm chí nhiều ngày để có được chuyến bay sơ tán. Các gia đình Afghanistan, những người vẫn nuôi hy vọng về một “phép màu” rời khỏi đất nước, đã chen chúc nhau để tìm cơ hội.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gọi cuộc sơ tán khỏi Afghanistan là “một trong những cuộc không vận lớn nhất, khó khăn nhất” trong lịch sử.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents