Kim Jong-un: Bắc Hàn chìm trong ‘khủng hoảng nghiêm trọng’ sau thất bại trong dịch Covid

Kim Jong-un: Bắc Hàn chìm trong ‘khủng hoảng nghiêm trọng’ sau thất bại trong dịch Covid

Kim Jong-un đã chỉ trích các quan chức hàng đầu về những sai sót dẫn đến “cuộc khủng hoảng lớn” không rõ liên quan đến Covid-19, truyền thông nhà nước Bắc Hàn đưa tin.

Đây là dấu hiệu hiếm hoi cho thấy mức độ trầm trọng của đại dịch ở Bắc Hàn, quốc gia trước đây khẳng định rằng không có ca nhiễm Covid nào – một tuyên bố mà các chuyên gia hoài nghi.

Quốc gia này đã đóng cửa biên giới của mình để ngăn virus. Nhưng cùng với các lệnh trừng phạt quốc tế, cả thẩy đã khiến tình trạng thiếu lương thực và nền kinh tế của đất nước ngày càng tồi tệ.

Ông Kim trước đó thừa nhận tình trạng lương thực “căng thẳng” và yêu cầu người dân chuẩn bị cho hậu quả “tồi tệ nhất từ trước đến nay”, viện dẫn sự so sánh với nạn đói chết người vào những năm 1990 của đất nước.

Trước đó, trong tuần này, đài truyền hình quốc gia đã phát sóng một bình luận hiếm hoi của một người dân nói về vẻ ngoài “tiều tụy” của ông Kim khi trông ông có vẻ như sụt cân.

Ông Kim Jong-un nói gì?

Trong phát biểu mà hãng thông tấn nhà nước KCNA đưa tin, trong cuộc họp được triệu tập đặc biệt với các lãnh đạo đảng, ông Kim cáo buộc các quan chức cấp cao về sự tắc trách.

Kết quả là họ đã “gây ra một vụ việc cốt yếu tạo nên một cuộc khủng hoảng lớn trong vấn đề đảm bảo an ninh quốc gia và sự an toàn của người dân cũng như kéo theo những hệ quả nghiêm trọng”.

Bản tin sau đó nói thêm rằng một số thành viên của đảng đã bị triệu tập – bao gồm một thành viên từ Ủy ban Thường vụ Bộ chính trị – gồm năm thành viên, tính cả ông Kim.

Tuy nhiên, tin tức không cho biết thêm chi tiết về vụ việc cũng như danh tính của các quan chức.

Các bình luận có ý nghĩa gì?

Nhà nghiên cứu kiêm người đào tẩu khỏi Bắc Hàn, Ahn Chan-il, nói với hãng tin AFP rằng bản tin nghĩa là Bắc Hàn có vẻ đã ghi nhận ca nhiễm Covid.

Đó cũng là một tín hiệu cho thấy “Bình Nhưỡng có lẽ đang cần sự viện trợ quốc tế”, ông nói.

“Nếu không thì họ đã không làm thế này vì chắc chắn nó bao hàm việc thừa nhận sự thất bại của chính chế độ trong nỗ lực chống dịch.”

Bác sĩ Leif-Eric Easley, phó giáo sư nghiên cứu quốc tế tại Đại học Ewha Womans ở Seoul, cho biết bản tin là dấu hiệu cho thấy tình trạng sức khỏe “trở nên xấu đi” trong lòng Bắc Hàn.

Ông nói: “Ông Kim có thể sẽ tìm vật tế thần cho sự việc, thanh trừng các quan chức không trung thành và đổ tội lên những sai sót trong tư tưởng của họ.

“Điều này có thể cho Bình Nhưỡng thêm lý do để gia tăng cấm túc người dân đi lại, nhưng cũng có thể là động thái chính trị cho việc chấp nhận vaccine từ nước ngoài.”

Tình hình Bắc Hàn tệ đến mức nào?

Bắc Hàn đã đặt ra những hạn chế nghiêm ngặt và truyền thông nhà nước liên tục khuyến cáo người dân cảnh giác với virus, thậm chí cảnh báo họ vào cuối năm ngoái nên đề phòng với “bụi cát vàng” từ Trung Quốc. Hiện không có mối liên kết nào giữa các đám mây bụi theo mùa và Covid-19.

Thương mại với đồng minh chính là Trung quốc của Bắc Hàn đã giảm mạnh kể từ khi nước này phong tỏa biên giới, một số thực phẩm và thuốc men không thể thông qua.

Các tổ chức viện trợ đã cảnh báo về một cuộc khủng hoảng kinh tế và lương thực nghiêm trọng.

Nhiều tin về giá lương thực tăng vọt, cũng như số người chết vì đói và số người xin ăn gia tăng đã nổi cộm gần đây.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents