Làn sóng Delta chưa qua, Omicron đã ập tới đe dọa “nhấn chìm” Mỹ

Làn sóng Delta chưa qua, Omicron đã ập tới đe dọa “nhấn chìm” Mỹ

Các chuyên gia cảnh báo rằng biến thể Omicron sẽ gây ra làn sóng lớn các ca nhiễm và nhập viện tại Mỹ trong bối cảnh nước này vẫn đang vật lộn với đợt bùng phát số ca nhiễm biến thể Delta.

Cơn sóng Omicron tấn công Mỹ

Biến thể đáng lo ngại Omicron đang lan rộng trên khắp thế giới có thể gây ra một làn sóng lây nhiễm nghiêm trọng khác tại Mỹ, đe dọa các bệnh viện vốn đang phải vật lộn với sự gia tăng số ca nhiễm Delta và đảo ngược kế hoạch của kỳ nghỉ lễ trong năm thứ hai liên tiếp.

Một địa điểm xét nghiệm SARS-CoV-2 ở Manhattan, New York, Mỹ. Ảnh: Reuters
Một địa điểm xét nghiệm SARS-CoV-2 ở Manhattan, New York, Mỹ. Ảnh: Reuters

Ngày 15/12, Nhà Trắng khẳng định không nhất thiết phải áp đặt lệnh phong tỏa vì vaccine Covid-19 dường như vẫn hiệu quả trong việc ngăn ngừa mắc bệnh nghiêm trọng. Tuy nhiên, ngay cả khi Omicron không nguy hiểm bằng Delta, biến thể mới có thể khiến người cao tuổi và người bị suy giảm miễn dịch gặp nguy hiểm khi nó bắt đầu tấn công nhanh chóng vào Mỹ.

“Làn sóng Delta tại Mỹ vẫn đang tiếp diễn và trên thực tế nó đang lan rộng. Trong khi đó, làn sóng Omicron có thể sắp ập tới. Điều này rất đáng báo động vì các bệnh viện của chúng ta đã quá tải. Các nhân viên y tế đều rất mệt mỏi”, Tiến sĩ Jacob Lemieux, người theo dõi các biến thể trong một dự án hợp tác nghiên cứu do Trường Y Harvard dẫn đầu, cho biết.Tại một cuộc họp hôm 14/12, ông Lemieux và các chuyên gia khác cho biết, nhiều khả năng một làn sóng lây nhiễm Omicron đang diễn ra ở Mỹ.

Dựa trên các mẫu xét nghiệm thu thập được vào tuần trước, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết, biến thể Omicron chiếm khoảng 3% số ca nhiễm SARS-CoV-2 được giải trình tự gen trên toàn quốc. Theo CDC, tại các bang New York và New Jersey, biến thể Omicron đã chiếm 13% các trường hợp được giải trình tự gen.

Tuy nhiên, các chuyên gia tại Đại học Harvard cảnh báo rằng, tỷ lệ nhiễm Omicron có thể cao hơn vì biến thể này đang lây lan quá nhanh khiến các nỗ lực giám sát không thể theo kịp.

Trên toàn cầu, hơn 75 quốc gia và vùng lãnh thổ đã báo cáo các ca nhiễm biến thể Omicron. Tại Mỹ, 36 tiểu bang đã ghi nhận ca nhiễm biến thể này. Trong khi đó, số ca nhiễm Delta vẫn đang tăng vọt ở nhiều nơi tại, đặc biệt là ở khu vực New England.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nói rằng, Omicron sẽ trở thành biến thể áp đảo ở 27 quốc gia của Liên minh châu Âu (EU) vào giữa tháng 1/2022. “Giống như nhiều người, tôi rất buồn khi Giáng sinh năm nay một lần nữa sẽ bị bao trùm bởi đại dịch”, quan chức hàng đầu của EU nói.

Các nhà khoa học trên khắp thế giới đang nỗ lực tìm hiểu về Omicron, biến thể sở hữu số lượng lớn các đột biến đáng lo ngại trong các vùng quan trọng của cấu trúc gen, có thể khiến nó lây truyền cao hơn.

Giám đốc CDC Mỹ Rochelle Walensky hôm 15/12 dự đoán các ca nhiễm Omicron ở Mỹ sẽ tiếp tục tăng trong những tuần tới. Bà Walensky nói dữ liệu sơ bộ cho thấy Omicron có khả năng lây truyền cao hơn Delta rất nhiều.

Tại Anh, số ca nhiễm Omicron tăng gấp đôi sau 2-3 ngày. Omicron được cho là sẽ sớm “soán ngôi” Delta và trở thành biến thể thống trị tại nước này.

Ngày 15/12, Anh ghi nhận số ca mắc Covid-19 cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát, với 78.610 ca bệnh. Giám đốc y tế của Anh cảnh báo rằng tình hình dịch bệnh có thể trở nên tồi tệ hơn khi biến thể Omicron thúc đẩy một làn sóng lây nhiễm mới trong kỳ nghỉ lễ sắp tới.

“Dữ liệu cho thấy tình hình dịch bệnh tại Anh khá đáng báo động vào thời điểm này”, Bronwyn MacInnis, giám đốc giám sát di truyền học tại Viện Broad ở Massachusetts, nói và cảnh báo tình trạng này cũng có thể xảy ra ở Mỹ.

Mỹ vẫn có đủ công cụ chống lại Omicron

Cho tới nay, nguồn gốc và khả năng của biến thể Omicron vẫn là một bí ẩn. Các dữ liệu từ Nam Phi, nơi Omicron được phát hiện lần đầu tiên, cho thấy, biến thể mới có thể gây bệnh ít nghiêm trọng hơn so với Delta nhưng có khả năng né tránh miễn dịch nhờ vaccine cao hơn.

“Vẫn còn nhiều điều chúng ta chưa biết về biến thể này, bao gồm cả mức độ nghiêm trọng”, bà MacInnis nói.

Chuyên gia Lemieux cho biết, dường như có ít phương pháp để chống lại biến thể Omicron hơn so với Delta. Theo ông Lemieux, một số phương pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng không hoạt động hiệu quả chống lại Omicron trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm. Vaccine Covid-19 dường như cũng cung cấp ít khả năng bảo vệ hơn trước Omicron, dù các quan chức CDC cho biết, mũi tiêm tăng cường sẽ giúp nâng cao hiệu quả và bảo vệ tốt hơn trước biến thể đáng lo ngại này.

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ Anthony Fauci nói rằng không cần phải tiêm mũi tăng cường dành riêng cho biến thể Omicron. Ông Fauci cho biết, vaccine mRNA hai liều như Pfizer và Moderna vẫn cung cấp khả năng ngăn ngừa nhập viện do nhiễm Omicron.

“Nếu chúng ta không những công cụ như vaccine, lúc đó mới thực sự phải lo lắng”, ông Fauci nói.

Jeff Zient, điều phối viên ứng phó với Covid-19 của Nhà Trắng, cho biết, Mỹ có các công cụ để chống lại dịch bệnh, bao gồm cả biến thể Omicron, và “không cần phải phong tỏa”. “Với việc vaccine hiện có sẵn cho 95% người Mỹ, chúng tôi có thể cho trẻ em tiếp tục đến trường và các cơ sở kinh doanh tiếp tục hoạt động. Chúng tôi sẽ không áp đặt lệnh phong tỏa”, ông Zient nêu rõ.

Các quan chức y tế kêu gọi người Mỹ hãy đi tiêm chủng, tiêm mũi tăng cường, đeo khẩu trang ở không gian trong nhà, xét nghiệm trước khi đi du lịch và trước khi tụ tập vào kỳ nghỉ lễ.

“Các bệnh viện ở nhiều bang đã trở nên quá tải do số ca mắc Covid-19 nghiêm trọng tăng”, Michael Fraser, giám đốc điều hành của Hiệp hội các quan chức y tế của bang và vùng lãnh thổ, cho biết.

Với mức độ lây truyền cao của biến thể Omicron, bà MacInnis cho biết chắc chắn sẽ có những ca bệnh nghiêm trọng.

“Người cao tuổi, người suy giảm miễn dịch và người dễ bị tổn thương sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trước Omicron”, bà MacInnis nói.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents