Lãnh đạo Mỹ-Trung điện đàm tìm cách đảm bảo “cạnh tranh không trở thành xung đột”

Lãnh đạo Mỹ-Trung điện đàm tìm cách đảm bảo “cạnh tranh không trở thành xung đột”

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tối 9/9 (theo giờ Mỹ) nhằm thiết lập “các lan can và giới hạn” trong mối quan hệ Mỹ-Trung, để đảm bảo rằng trong bối cảnh hai nước vẫn đang “cạnh tranh gay gắt” thì giữa họ không xảy ra xung đột.

Nhà Trắng vào cuối ngày thứ Năm (9/9) thông báo, ông Biden và ông Tập đã có “một cuộc thảo luận chiến lược, rộng rãi, trong đó hai nhà lãnh đạo bàn về các lĩnh vực mà chúng tôi có lợi ích song trùng và các lĩnh vực mà lợi ích, giá trị và quan điểm mà chúng tôi còn khác biệt”.

“Họ [ông Biden và ông Tập – ND] đồng ý thảo luận cả hai nhóm vấn đề một cách công khai và thẳng thắn”, Nhà Trắng cho biết.

Tổng thống Biden nói rõ rằng cuộc điện đàm là “một phần trong nỗ lực liên tục của Mỹ nhằm quản lý có trách nhiệm sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc”. Thông cáo của Nhà Trắng cũng tiết lộ: “Tổng thống Biden nhấn mạnh mối quan tâm lâu dài của Mỹ đối với hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và thế giới. Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về trách nhiệm của hai nước trong việc đảm bảo cạnh tranh không trở thành xung đột”.

Theo một quan chức cấp cao trong chính quyền của ông Biden, cuộc điện đàm diễn ra trong khoảng 90 phút, với tông giọng thẳng thắn quen thuộc như các cuộc trò chuyện trước đây giữa hai nhà lãnh đạo. Quan chức này cũng cho biết thêm, cuộc trò chuyện có “phạm vi rộng”, đề cập đến một số vấn đề toàn cầu.

Vị quan chức này nói rằng phía Mỹ nhấn mạnh tầm quan trọng của các đường dây liên lạc mở, khả năng đối thoại về các mối quan tâm chung cũng như những khác biệt. “Đó là những gì chúng tôi nghĩ là quan trọng về mặt quản lý cạnh tranh”, quan chức này nói, đồng thời cho rằng cần phải luôn rõ ràng trong các ưu tiên và mục đích để tránh hiểu lầm giữa hai bên.

“Đây là nguyên tắc mà chúng tôi nghĩ rằng cần thiết trong việc xây dựng ‘lan can’ cho mối quan hệ – đó là điều mà Tổng thống suy nghĩ”, vị quan chức này nói.

Không tìm kiếm thỏa thuận đột phá

Một quan chức khác nói với Fox News rằng, chính quyền Tổng thống Biden vẫn tin tưởng vào tầm quan trọng của việc duy trì “đường dây liên lạc mở”, giải thích rằng các cuộc tiếp xúc ở cấp thấp hơn chưa mang lại hiệu quả và rằng cách tiếp cận cứng rắn mà Trung Quốc đang làm sẽ không hiệu quả với Mỹ hoặc đồng minh.

Vị quan chức này nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, cho rằng sự tham gia của cấp lãnh đạo là cần thiết để thúc đẩy mọi việc tiến triển.

“Đó là lý do tại sao ông Biden bắt đầu cuộc gọi”, quan chức này nói.

Theo các quan chức Mỹ, ông Biden điện đàm với ông Tập không phải là để tìm kiếm một thỏa thuận mang tính đột phá nào mà là tìm cách thiết lập “lan can cho sự cạnh tranh lành mạnh”.

“Ông Biden biết rằng lịch sử sẽ đánh giá cả hai nhà lãnh đạo về cái cách họ quản lý cuộc cạnh tranh này và thực hiện nó một cách nghiêm túc. Mặc dù chúng tôi vẫn ở trong một không gian cạnh tranh, nhưng chúng tôi không muốn điều đó trở thành xung đột. Đó là khuôn khổ chủ đạo của mối quan hệ này”, quan chức Mỹ nhận định.

Ông Biden ngay từ khi bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống của mình đã tìm cách tập trung nhiều hơn vào Trung Quốc, tập hợp các đồng minh để có tiếng nói thống nhất hơn trong đối phó với Bắc Kinh. Chính quyền Biden coi Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh kinh tế quan trọng nhất với Mỹ và là mối quan tâm ngày càng gia tăng đối với an ninh quốc gia.

Tuy vậy, Tổng thống Biden cũng bày tỏ hy vọng rằng mối quan hệ cá nhân lâu năm giữa ông với Chủ tịch Trung Quốc, vốn đã được xây dựng từ khi ông giữ chức phó tổng thống dưới thời ông Obama có thể mang lại lợi ích khi hai quốc gia hợp tác trong một số vấn đề quan trọng. Cả hai đã dành thời gian trong cuộc điện đàm để hồi tưởng về những cuộc gặp gỡ trong quá khứ, một quan chức Mỹ cho biết.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents