Mẫu giấy thông hành giúp tài xế và hành khách ra sân bay

Mẫu giấy thông hành giúp tài xế và hành khách ra sân bay

Bộ Giao thông vận tải đề nghị các địa phương cấp giấy xác nhận theo mẫu cho người có vé máy bay đi nước ngoài, và tài xế chở người đó đến sân bay.

Mẫu giấy thông hành giúp tài xế và hành khách ra sân bay - Hình 1
Mẫu giấy xác nhận giúp hành khách ra sân bay – Ảnh: TUẤN PHÙNG chụp lại

Nội dung đó thể hiện trong công văn được Bộ Giao thông vận tải gửi UBND các tỉnh, thành phố ngày 11-8 về hỗ trợ đưa người có vé máy bay đi nước ngoài đến sân bay quốc tế để thực hiện chuyến bay.

Bộ Giao thông vận tải cho biết hiện nay người có nhu cầu đến sân bay quốc tế để ra nước ngoài làm việc, học tập… tương đối nhiều. Những người này cần phải di chuyển bằng ô tô từ nơi sinh sống đến sân bay.

Tuy nhiên, sau khi các tỉnh, thành phố áp dụng chỉ thị 16 của Thủ tướng, việc di chuyển của những người này gặp khó khăn. Cụ thể là các tỉnh, thành phố đều áp dụng quy định cách ly tập trung 14 ngày đối với người trở về từ vùng có dịch, khiến cho tài xế từ chối chở người có vé máy bay đi nước ngoài đến sân bay.

Bộ Giao thông vận tải đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các chốt kiểm soát người ra vào địa phận của địa phương mình tạo điều kiện thuận lợi cho người có vé máy bay đi nước ngoài được đến sân bay để thực hiện chuyến bay khi đáp ứng đủ các yêu cầu quy định theo mẫu phiếu thông tin hành khách (được Bộ Giao thông vận tải gửi kèm theo công văn).

Tạo điều kiện thuận lợi cho tài xế đưa những người này đến sân bay và quay lại nơi xuất phát khi đáp ứng đủ các yêu cầu quy định tại mẫu phiếu xác nhận thông tin (được Bộ Giao thông vận tải gửi kèm theo công văn).

Trong quá trình di chuyển đến sân bay, người có vé máy bay phải tuyệt đối tuân thủ các nguyên tắc: xuất trình hộ chiếu (kèm theo visa còn hiệu lực); vé máy bay (bằng giấy hoặc điện tử) trong đó có mã vé máy bay, thời gian bay, ngày bay, số hiệu chuyến bay; giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính SARS -CoV-2 còn hiệu lực bằng phương pháp RT-PCR; thực hiện khai báo y tế và thực hiện nghiêm biện pháp 5K theo quy định của Bộ Y tế.

Đảm bảo 1 người đi 1 xe , không đi chung xe với người khác, trừ trường hợp nhiều người trong cùng 1 gia đình, sống trong cùng 1 nhà và có vé máy bay ra nước ngoài trên cùng 1 chuyến bay.

Mẫu giấy thông hành giúp tài xế và hành khách ra sân bay - Hình 2
Mẫu giấy xác nhận thông tin tài xế chở khách đến sân bay nằm trong khu vực giãn cách theo chỉ thị 16 để bay đi nước ngoài – Ảnh: TUẤN PHÙNG chụp lại

Trong quá trình đưa người đến sân bay và khi quay lại địa phương nơi xuất phát, tài xế phải tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc: chiều đến sân bay chỉ có tài xế và người có vé máy bay đến sân bay để đi nước ngoài; chiều từ sân bay trở lại nơi xuất phát chỉ có duy nhất tài xế trên xe.

Khi các cơ quan chức năng kiểm tra tại các chốt kiểm soát, tài xế phải xuất trình bản photo vé máy bay (hoặc vé máy bay điện tử) của người đi nước ngoài có mã vé, thời gian bay, ngày bay, số hiệu chuyến bay; giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 còn hiệu lực bằng phương pháp RT-PCR; phiếu xác nhận thông tin (ghi rõ tên từng người có vé máy bay, hành trình chiều đi, chiều về và mục đích chuyến đi đưa người đến sân bay) có xác nhận của UBND cấp xã, phường nơi cư trú của tài xế; thực hiện khai báo y tế và thực hiện nghiêm 5K theo quy định của Bộ Y tế.

Tài xế đảm bảo nguyên tắc “1 cung đường, 2 điểm đến”. Ví dụ xe xuất phát từ tỉnh A, sau khi đưa người có vé máy bay đi nước ngoài đến sân bay B để thực hiện chuyến bay thì ngay lập tức phải quay lại địa phương xuất phát là tỉnh A đúng lộ trình, không được dừng dọc đường, trừ trường hợp xử lý nhu cầu vệ sinh cá nhân.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents