Messi có tiếng nói của một nhà lãnh đạo

Messi có tiếng nói của một nhà lãnh đạo

Messi trước nay làm thủ lĩnh ĐT Argentina bằng khả năng chơi bóng thiên tài hơn là tư chất lãnh đạo.

Nhưng điều đó đang dần thay đổi với một Messi mạnh mẽ và quyết liệt hơn trong việc bảo vệ lợi ích của đội bóng.

Hôm Chủ nhật vừa qua là một sự kiện đáng xấu hổ của làng bóng Nam Mỹ, khi trận kinh điển giữa ĐT Brazil và ĐT Argentina phải dừng lại giữa chừng vì sự cố khai gian y tế của 4 cầu thủ Argentina. Nhưng trong cơn hỗn loạn tại Arena Corinthians, có một nhân vật nổi lên trong nỗ lực thiết lập lại trật tự trên sân.

Messi, trong chiếc áo tác nghiệp của một phóng viên ảnh, đôn đáo chạy từ đầu sân bên này sang đầu sân bên kia. Thủ quân của ĐT Argentina động viên và úy lạo tinh thần các đồng đội, xôngthẳng về phía BTC sân để làm rõ mọi chuyện và đảm bảo rằng việc nhà chức trách Brazil bắt giữ 4 đồng đội của anh không làm mọi thứ trở nên hỗn loạn.

Có đôi lúc Messi tám chuyện vui vẻ với hai người bạn thân thiết Neymar và Dani Alves . Nhưng từ khi sự cố xảy ra, cầu thủ 34 không giấu được nét lo lắng trên khuôn mặt. Trong khi Dybala cười cợt về chiếc áo phóng viên của Messi thì đội trưởng ĐT Argentina tập trung thảo luận với BTC sân. “Cả thế giới đang nhìn vào chúng ta. Một là tất cả cầu thủ tiếp tục thi đấu, hai là không ai cả”, Messi quả quyết với ánh mắt cương nghị.

Cuối cùng thi điều thứ hai xảy ra, trận đấu đổ vỡ theo cách khó tin nhất. Nhưng vị thế của Messi thì không hề lay chuyển. Thậm chí, người ta đã nhìn thấy một tầm vóc mới của siêu sao bóng đá này. Một nhà lãnh đạo đứng lên đúng lúc để bảo vệ lợi ích của tập thể, một quyền lực thực sự không chỉ bằng đôi chân thiên tài.

Messi có tiếng nói của một nhà lãnh đạo - Hình 1
Messi cùng các cầu thủ, thành viên BHL Brazil và Argentina.

Phẩm chất đó từng được xem là khác biệt lớn giữa Messi và Maradona. Messi có tài năng siêu việt nhưng tính cách trầm lắng, khép kín trong khi Maradona mạnh mẽ yêng hùng như một con sư tử đầu đàn. Một trong những lý do khiến người ta đánh giá Messi chưa vươn tới tầm Maradona chính là chỗ này.

“Diego là một bữa tiệc ồn ào. Còn Messi là sự dịu dàng, tinh tế. Diego khác biệt hoàn toàn, cậu ấy sẵn sàng bảo vệ chúng tôi mọi lúc, thích dẫn dắt tập thể. Họ là hai mẫu người khác nhau”, Jorge Valdano so sánh về hai cầu thủ vĩ đại của bóng đá Argentina .

Messi đã đeo băng thủ quân ĐT Argentina từ năm 2011. Nhưng thực ra trong 7 năm đầu của đội trưởng Messi, thủ lĩnh thực sự của Albiceleste vẫn là Javier Mascherano. Chỉ tới sau thảm họa World Cup 2018, tân HLV Lionel Scaloni mới bắt tay vào công cuộc trẻ hóa. Messi lúc này mới buộc phải gánh vác trọng trách mà Mascherano để lại: một thủ lĩnh cả trong lẫn ngoài sân cỏ, một tiếng nói đanh thép của sư tử đầu đàn.

Nói rằng Messi đã thành công trong vai đó thì chưa hoàn toàn đúng. Nhưng Messi đã nỗ lực để ngày một làm tốt hơn. Bằng đôi chân thiên tài, Messi dẫn dắt ĐT Argentina tới chức vô địch Copa America 2021 , chơi thành công tại vòng loại World Cup 2022 và hiện là ứng viên hàng đầu cho chức vô địch World Cup sang năm.

Nhưng điều quan trọng hơn là khả năng lãnh đạo của Messi ngày một phát huy và đóng góp không nhỏ vào sự tiến bộ của ĐT Argentina. “Trước trận chung kết Copa, Messi quây chúng tôi lại một góc. Tôi nói thật không nhớ cụ thể anh ấy nói gì vì tôi đã bật khóc. Đại loại là Messi nói gì đó về nỗ lực tận hiến, về gia đình chúng tôi…Tôi nghe mà không hiểu sao nước mắt rơi lã chã”, Papu Gomez kể.

“Anh ấy là một nhà lãnh đạo tuyệt đối, một thủ quân theo nghĩa đầy đủ nhất của từ này. Mọi người cứ so sánh Messi với Maradona, họ muốn Messi cũng phải hét lên gầm gừ. Nhưng Messi không phải như vậy. Nếu phải hét vào tai đồng đội, anh ấy sẽ làm đằng sau cánh cửa đóng kín”, Gomez cho biết.

Messi khác Maradona, nhưng tinh thần thủ lĩnhthì không hề khác biệt. Họ sẽ làm mọi cách để bảo vệ đồng đội, bảo vệ lợi ích của đội bóng. Sự can thiệp của Messi trong sự cố hôm chủ nhật nhằm đảm bảo rằng 4 cầu thủ Argentina “phạm tội” đều được lên máy bay trở về Argentina và hai trong số đó (Romero và Lo Celso) vẫn còn cơ hội ra sân trong trận tiếp theo với Bolivia.

Khi sân Monumental mở cửa trở lại cho khán giả sau một tháng, ở trận Argentina -Bolivia (sáng ngày 10/9), sẽ có hàng chục ngàn CĐV hô vang “ole, ole, Messi, Messi”. Một sự ngưỡng mộ và kính trọng dành cho số 10 của ĐT Argentina, một thủ lĩnh cả trong lẫn ngoài sân cỏ, điều mà Messi phải phấn đấu và hoàn thiện mình rất nhiều trong những năm qua.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents