Một người đàn ông Indonesia tiết lộ đã tiêm 16 mũi vắc xin COVID-19

Một người đàn ông Indonesia tiết lộ đã tiêm 16 mũi vắc xin COVID-19

Một người đàn ông ở Pinrang, Nam Sulawesi (Indonesia) đang bị cảnh sát địa phương điều tra sau khi lên mạng khoe đã đi tiêm giùm người khác 14 mũi. Giá cho mỗi mũi như vậy dao động từ 7 đến 56 USD.

Một người đàn ông Indonesia tiết lộ đã tiêm 16 mũi vắc xin COVID-19 - Ảnh 1.
Nhiều người Indonesia vẫn giữ tâm lý e ngại vắc xin COVID-19, kể cả người đã tiêm 2 mũi cơ bản vẫn tránh tiêm mũi 3 – Ảnh: EPA

Người đàn ông tự xưng tên Abdul Rahim tiết lộ bản thân đã được tiêm 2 mũi cơ bản và nhận đi tiêm giùm người khác 14 mũi nữa. Nếu đúng như vậy, anh này đã được tiêm tới 16 mũi vắc xin.

Những người thuê anh ta là người không muốn tiêm vắc xin nhưng muốn được cấp giấy chứng nhận tiêm chủng. Hiện loại giấy này vô cùng quan trọng tại Indonesia vì nhiều nơi như trung tâm mua sắm, quán cà phê và nhà hàng chỉ nhận người đã tiêm và có giấy chứng nhận.

Mỗi khi đi tiêm thay, Rahim sẽ nhận thù lao từ 100.000 đến 800.000 rupiah (khoảng 7 đến 56 USD)/mũi.

Video khoe thành tích “đi tiêm lấy tiền” của Rahim lan truyền với tốc độ chóng mặt tại Indonesia và khiến nhiều người bị sốc, một số tò mò làm thế nào người này có thể đi tiêm những 14 lần thay cho người khác mà không bị phát hiện.

Cảnh sát địa phương và Bộ Y tế Indonesia xác nhận đang xác minh các phát ngôn Abdul Rahim, đồng thời để ngỏ khả năng khởi tố anh này theo Luật các bệnh truyền nhiễm của Indonesia.

Theo luật, bất kỳ ai “cản trở việc thực hiện kiểm soát đại dịch” có thể bị phạt tù đến 1 năm hoặc phạt tiền.

Điều buồn cười là Rahim không chỉ khoe “thành tích” cá nhân mà còn nêu luôn danh tính của ít nhất 3 “khách hàng”. Cảnh sát Nam Sulawesi đã bắt những người này.

Tại đồn cảnh sát, 3 người này khai bị chứng sợ kim tiêm và lo lắng tác dụng phụ của vắc xin nên thuê người khác đi tiêm giùm để lấy giấy chứng nhận.

Theo Hãng tin Reuters, sự chần chừ về vắc xin đã làm phức tạp thêm động lực tiêm chủng ở Indonesia, nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á.

Với hơn 17.000 hòn đảo lớn nhỏ, Indonesia vốn đã gặp không ít những thách thức về hậu cần, nay còn gặp thêm tâm lý bài xích vắc xin của người dân.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents