Một số F0 ở Hà Nội phải tự tìm ‘bác sĩ mạng’ vì phường quá tải

Một số F0 ở Hà Nội phải tự tìm ‘bác sĩ mạng’ vì phường quá tải

Số ca COVID-19 tại Hà Nội liên tục tăng cao, không ít bệnh nhân loay hoay tìm cách điều trị tại nhà khi chưa nhận được sự hỗ trợ kịp thời của y tế địa phương.

Một số F0 ở Hà Nội phải tự tìm bác sĩ mạng vì phường quá tải - Ảnh 1.
Lực lượng chức năng lập vùng cách ly và tiếp tế vật dụng thiết yếu tại nhiều khu vực thuộc phường Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội vì phát hiện hàng chục ca F0 – Ảnh: NAM TRẦN

Trong nhóm tư vấn hỗ trợ F0 điều trị tại nhà của các bác sĩ quân y, nhiều người gửi câu hỏi nhờ tư vấn và cho biết chưa nhận được sự hỗ trợ của y tế địa phương.

Chia sẻ trên nhóm nhờ tư vấn online, chị T.H. (ngụ tại Hà Nội) đặt câu hỏi: “Bé nhà tôi được 7 tháng và tiếp xúc với F0, có biểu hiện sốt 38 độ. Tôi tự test nhanh thì cho kết quả dương tính. Sau đó 4-5 tiếng bé không sốt nữa. 

Tôi không liên hệ được với y tế địa phương nên đã tự cách ly tại nhà. Hôm qua tôi đã cho cháu đi test PCR và kết quả dương tính. Cháu vẫn ăn uống và sinh hoạt bình thường, chỉ ho. Vậy tôi cần làm gì?”.

Anh Đ.V.L. (ngụ xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm) chia sẻ nhà có 6 người, 1 người F0 từ ngày 12-12 và đã cách ly tại nhà. Ba ngày liền anh gọi điện nhiều lần thì y tế phường mới cho đi điều trị vì người nhà chưa tiêm vắc xin và có bệnh lý nền.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, chị N.T.H. (ngụ phường Đông Mác, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) nói gia đình có 4 thành viên thì 3 người nhiễm COVID-19.

Khi có biểu hiện ho, sốt, gia đình chị tự test nhanh, cho kết quả dương tính và đã thông báo với trạm y tế phường. Phường cho nhân viên y tế xuống lấy mẫu, sau đó xác nhận là dương tính.

“Mẹ tôi đã hơn 60 tuổi, chưa được tiêm vắc xin ngừa COVID-19, khi đó chỉ số SPO2 xuống thấp hơn 90, bà có biểu hiện khó thở. Tôi đã trình báo, chụp ảnh, gửi cho nhân viên y tế để đưa mẹ tôi đi điều trị. Thế nhưng tôi không nhận được phản hồi của phường.

Lo lắng, bắt buộc tôi phải gọi cấp cứu để đưa mẹ đến Bệnh viện Thanh Nhàn. May mắn mẹ tôi giờ đã được điều trị, nếu đưa đi muộn hơn, không biết tình trạng của bà sẽ như thế nào”, chị H. kể lại, còn bức xúc.

Hiện tại 2 người vẫn tự điều trị tại nhà. “Tôi chủ yếu tìm hiểu thông tin trên mạng để tự điều trị chứ không nhận được hướng dẫn hay chăm sóc gì của y tế địa phương”, chị H. nhìn nhận.

Bà Nguyễn Thị Trang – điều dưỡng ở Trạm y tế phường Đông Mác, quận Hai Bà Trưng – xác nhận có trường hợp F0 điều trị tại nhà nhưng không được cấp phát thuốc. Bà Trang cho biết hôm nay (20-12) phường mới nhận được túi thuốc của Sở Y tế cấp nên trước đó chỉ hướng dẫn bệnh nhân chứ không cấp thuốc.

“Phường đang hướng dẫn điều trị hơn 120 F0 tại nhà. Đây là con số lớn so với nhân viên y tế của phường. Chúng tôi không thể ngày nào cũng gọi cho F0 được. Chúng tôi đã làm việc hết công suất, rất mong được sự thông cảm của người dân”, bà Trang nói.

Ông Nguyễn Chí Thành – trưởng khoa kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế quận Đống Đa – cũng xác nhận thời gian gần đây quận ghi nhận nhiều ca F0. Với F0 không triệu chứng và nhẹ, nếu đủ điều kiện sẽ được hướng dẫn cách ly tại nhà.

“F0 ở nhà khai báo trên phần mềm thì cơ sở y tế sẽ biết, khi chuyển nặng tiếp tục khai báo thì chúng tôi sẽ chuyển. Nếu ai có nguyện vọng mà đều chuyển lên tuyến trên thì rất dễ quá tải.

Khi ghi nhận ca dương tính, nhân viên y tế sẽ gọi điện. Gần đây F0 nhiều, nhân viên y tế vừa theo dõi những bệnh nhân ở nhà, vừa phải đưa bệnh nhân đi điều trị cách ly, rồi còn phải điều tra các ca mới, nên cũng có F0 điều trị tại nhà không được hỗ trợ. Tuy nhiên, số này ít chứ không nhiều”, ông Thành thông tin.

Phóng viên đã liên hệ với Sở Y tế Hà Nội để làm rõ thông tin một số F0 điều trị tại nhà không nhận được hỗ trợ của cán bộ y tế nhưng chưa nhận trả lời.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents