Cuộc tàn sát của siêu bão Rai ở Philippines

Cuộc tàn sát của siêu bão Rai ở Philippines

Ngày 20-12, thống kê cho thấy ít nhất 375 người thiệt mạng, 56 người mất tích và hơn 500 người khác bị thương tại Philippines vì siêu bão Rai. Nhiều người còn đang thiếu thức ăn và nước uống.

Cuộc tàn sát của siêu bão Rai ở Philippines - Ảnh 1.
Khung cảnh tan hoang khó tin sau khi bão Rai đổ bộ vào Philippines ngày 16-12 – Ảnh: AFP

Hội Chữ thập đỏ Philippines đã mô tả về “một cuộc tàn sát” ở các khu vực ven biển sau khi siêu bão Rai quét qua và xé toạc nhiều nhà cửa, trường học và bệnh viện.

Cơn bão cũng làm tốc mái, bật gốc cây, làm đổ cột điện, xé toạc những ngôi nhà gỗ, phá hoại mùa màng và gây ngập nhiều ngôi làng, theo Hãng tin AFP.

“Tình cảnh của chúng tôi thật tuyệt vọng. Người dân đang rất cần thức ăn và nước uống”, ông Ferry Asuncion – người bán hàng rong tại thành phố ven biển Surigao – cho biết.

Cuộc tàn sát của siêu bão Rai ở Philippines - Ảnh 2.
Người dân Philippines thu nhặt những gì còn sử dụng được sau khi bão Rai tàn phá đất nước – Ảnh: AFP

Hơn 380.000 người đã sơ tán đến nơi an toàn khi bão Rai đổ bộ vào Philippines vào ngày 16-12.

Ông Arthur Yap – thống đốc tỉnh Bohol nổi tiếng với những bãi biển đẹp – thông báo trên Facebook rằng ít nhất 94 người dân trong tỉnh đã thiệt mạng vì bão Rai. Tại thị trấn Ubay, tỉnh Bohol, nhiều ngôi nhà gỗ bị san phẳng và tàu cá bị hư hỏng nặng.

Một quan chức cấp cao của Cơ quan Xử lý thảm họa quốc gia Philippines cho biết ông không nghĩ sẽ có nhiều người chết đến vậy. “Tôi đã biết tôi nghĩ sai khi nhìn vào các báo cáo thương vong lúc này”, ông Casiano Monilla nói.

Chính phủ Philippines đã triển khai hàng ngàn quân nhân, cảnh sát, lực lượng bảo vệ bờ biển và lính cứu hỏa mang theo thực phẩm, nước uống và thuốc men đến những vùng bị bão Rai tàn phá nặng.

Đất nước Philippines, nằm trong số những quốc gia dễ bị tổn thương nhất do biến đổi khí hậu, hứng trung bình 20 cơn bão mỗi năm. Những trận bão này lại thường có sức tàn phá lớn, ảnh hưởng đến mùa màng, nhà cửa và cơ sở hạ tầng ở những khu vực vốn đã nghèo khó.

Năm 2013, bão Haiyan – cơn bão mạnh nhất từng đổ bộ vào đất liền ở Philippines – đã khiến hơn 7.300 người thiệt mạng hay mất tích. 

Cuộc tàn sát của siêu bão Rai ở Philippines - Ảnh 3.
Người dân sinh hoạt ngay cạnh những gì từng là nhà của họ trước khi bão Rai ập tới Philippines – Ảnh: AFP
Cuộc tàn sát của siêu bão Rai ở Philippines - Ảnh 4.
Những ngôi nhà gỗ tan nát vì bão Rai ở tỉnh Surigao del Norte, Philippines – Ảnh: REUTERS
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents