Mỹ, Anh dọa đáp trả Iran vì vụ tập kích tàu dầu

Mỹ, Anh dọa đáp trả Iran vì vụ tập kích tàu dầu

Mỹ và Anh cáo buộc Iran đứng sau vụ tập kích tàu dầu Mercer Street khiến hai người thiệt mạng, đồng thời cảnh báo sẽ đáp trả tương xứng.

“Sau khi đánh giá thông tin sẵn có, chúng tôi tin rằng Iran đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) tự sát mang thuốc nổ để thực hiện vụ tấn công khiến hai người thiệt mạng. Không có lý do gì để biện minh cho hành động này”, Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken cho biết trong thông cáo hôm qua, đề cập vụ tấn công tàu dầu Mercer Street ngoài khơi Oman hôm 29/7.

Ngoại trưởng Blinken cho biết Mỹ đang phối hợp với các đối tác để xem xét những bước đi tiếp theo, cũng như tham vấn với chính phủ các nước trong khu vực để chuẩn bị cho “phản ứng phù hợp sắp được áp dụng”.

Hiện trường vụ tấn công tàu dầu Mercer Street. Ảnh: Twitter/OrHeller.
Hiện trường vụ tấn công tàu dầu Mercer Street. Ảnh: Twitter/OrHeller.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết kết quả điều tra của nước này cho thấy Iran đã sử dụng nhiều UAV để thực hiện đòn tấn công. “Chúng tôi tin rằng cuộc tấn công là cố ý, có mục tiêu rõ ràng và vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế. Anh đang làm việc với các đối tác quốc tế để ra phản ứng thống nhất”, ông nói.

Tàu dầu Mercer Street, do Israel quản lý, bị tấn công đêm 29/7, khi đang đi từ Dar es Salaam đến Fujairah và không mang theo hàng hóa. Chiến dịch Thương mại Hàng hải Anh (UKMTO), nhóm chuyên trách chống cướp biển của hải quân Anh, cho biết tàu dầu này khi đó cách bờ biển Oman khoảng 152 hải lý (280 km).

Ngoại trưởng Israel Yair Lapid ngày 30/7 cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công và cho rằng cần có biện pháp đáp trả hành động này. Các nguồn tin tình báo của Mỹ và châu Âu cũng cho rằng Iran là nghi phạm hàng đầu trong vụ tấn công.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh gọi cáo buộc nước này tấn công tàu dầu Mercer Street ngoài khơi bờ biển Oman là “vô căn cứ”, thêm rằng Tehran sẽ “không chần chừ một giây phút nào” khi bảo vệ lợi ích và an ninh quốc gia của mình.

Iran và Israel từng nhiều lần cáo buộc qua lại về các vụ tấn công tàu của nhau trong những tháng gần đây. Căng thẳng leo thang ở Vùng Vịnh kể từ khi Mỹ tái áp đặt biện pháp trừng phạt Tehran năm 2018, sau khi cựu tổng thống Donald Trump quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân được Iran ký với với các cường quốc năm 2015.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments