Mỹ bác yêu cầu gửi binh sĩ đến Haiti sau vụ ám sát tổng thống

Mỹ bác yêu cầu gửi binh sĩ đến Haiti sau vụ ám sát tổng thống

Mỹ ngày thứ Sáu bác bỏ yêu cầu của Haiti gửi binh sĩ đến giúp giữ an ninh cho cơ sở hạ tầng trọng yếu sau vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise do những người nghi là lính đánh thuê nước ngoài thựcc hiện, dù Mỹ cam kết hỗ trợ điều tra.

Vụ sát hại ông Moise do một toán các tay súng thực hiện vào sáng sớm ngày thứ Tư tại tư gia của ông ở Port-au-Prince đã đẩy Haiti sâu hơn vào một cuộc khủng hoảng chính trị có thể làm trầm trọng thêm nạn đói, bạo lực băng đảng và dịch COVID-19, theo Reuters.

Bộ trưởng Bầu cử Haiti Mathias Pierre cho biết một yêu cầu hỗ trợ an ninh đã được nêu lên trong cuộc trò chuyện giữa Thủ tướng lâm thời Claude Joseph và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày thứ Tư. Haiti cũng đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc gửi lực lượng tới, ông Pierre nói.

Nhưng Reuters dẫn lời một quan chức cao cấp của chính quyền Mỹ cho biết “không có kế hoạch cung cấp hỗ trợ quân sự của Mỹ vào thời điểm này.”

Một lá thư từ văn phòng của ông Joseph gửi đến đại sứ quán Mỹ ở Haiti, đề ngày thứ Tư và được Reuters xem qua, yêu cầu điều động quân đội để hỗ trợ cảnh sát quốc gia trong việc tái lập an ninh và bảo vệ cơ sở hạ tầng trọng yếu trên khắp đất nước sau vụ ám sát ông Moise.

Một bức thư tương tự, cũng đề ngày thứ Tư và được Reuters xem qua, được gửi tới văn phòng Liên Hợp Quốc ở Haiti.

“Chúng tôi đang ở trong tình huống mà chúng tôi tin rằng cơ sở hạ tầng của đất nước – hải cảng, sân bay và cơ sở hạ tầng năng lượng – có thể là mục tiêu,” ông Pierre nói với Reuters.

Một mục đích khác của yêu cầu tăng cường an ninh là để có thể tiến hành các cuộc bầu cử tổng thống và lập pháp dự kiến vào ngày 26 tháng 9, ông Pierre nói.

Phái bộ chính trị của LHQ tại Haiti đã nhận được bức thư và yêu cầu đang được xem xét, Jose Luis Diaz, phát ngôn viên của Vụ Sự vụ Chính trị và Xây dựng Hòa bình của LHQ, nói.

“Việc điều động binh sĩ trong bất cứ trường hợp nào sẽ là vấn đề để Hội đồng Bảo an (gồm 15 thành viên) quyết định,” ông nói.

Mỹ và Colombia cho biết họ sẽ cử các quan chức chấp pháp và tình báo đến hỗ trợ Haiti sau khi một số công dân của hai nước này bị bắt giữ liên quan đến vụ ám sát ông Moise.

Cảnh sát ở Haiti nói vụ ám sát do một đơn vị biệt kích gồm 26 người Colombia và hai lính đánh thuê người Mỹ gốc Haiti thực hiện. Hai người Mỹ gốc Haiti được xác định là James Solages, 35 tuổi, và Joseph Vincent, 55 tuổi, đều đến từ bang Florida.

17 người đàn ông đã bị bắt – bao gồm cả Solages và Vincent – sau một cuộc đấu súng với nhà chức trách Haiti ở Petionville, vùng ngoại ô của thủ đô Port-au-Prince nơi ông Moise cư trú.

Ba người khác thiệt mạng và tám người đang tại đào, theo cảnh sát Haiti. Nhà chức trách đang truy lùng những kẻ chủ mưu vụ việcc này, họ nói.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents