Mỹ bất ngờ với năng lực không quân Trung Quốc

Mỹ bất ngờ với năng lực không quân Trung Quốc

Tướng David Nahom cho hay năng lực tấn công của không quân Trung Quốc vượt xa dự đoán chiến lược của quân đội Mỹ ba năm trước.

“Mối đe dọa đang tăng nhanh hơn nhiều so với những gì chúng tôi nhận định năm 2018”, trung tướng David Nahom, phó tư lệnh không quân Mỹ phụ trách lập kế hoạch và chương trình, nói trong phiên điều trần trước Ủy ban Mua sắm Thượng viện Mỹ hôm 21/7, đề cập đến sức mạnh của không quân Trung Quốc.

Theo Nahom, khi xây dựng Chiến lược Quốc phòng cách đây 3 năm, các nhà hoạch định chính sách Lầu Năm Góc đã không dự đoán được năng lực tấn công đường không của Trung Quốc có thể tăng nhanh như vậy.

Tiêm kích J-16 của Trung Quốc diễn tập ngày 16/2. Ảnh: PLA.
Tiêm kích J-16 của Trung Quốc diễn tập ngày 16/2. Ảnh: PLA.

Ông nhận định Trung Quốc đang thúc đẩy mở rộng sức mạnh quân sự nhanh nhất có thể, bao gồm năng lực tác chiến trên không. “Các hoạt động của Trung Quốc cho thấy tính gấp rút, mức độ tăng năng lực quân sự và trạng thái sẵn sàng sử dụng sức mạnh đó”, tướng Nahom nói.

Bình luận của tướng Nahom được đưa ra trong bối cảnh không quân Mỹ tính giảm hơn 200 máy bay trong đề xuất mua sắm cho năm tài khóa 2022. Các lãnh đạo không quân Mỹ cho biết muốn cắt giảm số máy bay này để dành nguồn ngân sách 1,3 tỷ USD cho phát triển tiêm kích thế hệ thứ 6, vũ khí siêu vượt âm và các công nghệ mới khác.

Mỹ hồi đầu tháng 7 bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc tăng tốc xây dựng kho vũ khí hạt nhân, sau khi tờ Washington Post đưa Trung Quốc đang xây dựng hơn 100 giếng phóng tên lửa mới tại vùng sa mạc phía tây nước này.

“Các báo cáo cùng những diễn biến khác cho thấy kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc sẽ phát triển nhanh hơn và cao hơn dự đoán trước đó”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết khi được hỏi về thông tin Trung Quốc xây hơn 100 giếng phóng viên lửa. “Hoạt động xây dựng này gây lo ngại và đặt ra câu hỏi về ý định của Trung Quốc”.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục xấu đi dưới thời Tổng thống Joe Biden. Hai cường quốc xung đột quanh nhiều vấn đề như Tân Cương, Hong Kong, Đài Loan, kinh tế và nhân quyền.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents