Mỹ đã có kho dữ liệu di truyền của phòng thí nghiệm Vũ Hán

Mỹ đã có kho dữ liệu di truyền của phòng thí nghiệm Vũ Hán

Các cơ quan tình báo Mỹ đang nghiên cứu kho dữ liệu di truyền liên quan đến phòng thí nghiệm Vũ Hán (Trung Quốc) họ nắm được với hy vọng đây có thể là chìa khóa để tìm ra nguồn gốc COVID-19.

Mỹ đã có kho dữ liệu di truyền của phòng thí nghiệm Vũ Hán - Ảnh 1.
Nhân viên an ninh đứng canh gác trước Viện nghiên cứu virus học Vũ Hán, Trung Quốc – Ảnh: REUTERS

Đài CNN ngày 5-8 cho biết kho dữ liệu khổng lồ nói trên chứa các thông tin di truyền về các mẫu virus từng được nghiên cứu tại Viện virus học Vũ Hán – nơi mà một số quan chức Mỹ tin rằng có thể là nguồn gốc phát sinh đại dịch COVID-19.

Hiện chưa rõ các cơ quan tình báo Mỹ có được kho dữ liệu bằng cách nào hay khi nào. 

Tuy nhiên, nguồn tin của CNN cho biết những máy móc liên quan đến việc thống kê và xử lý thông tin di truyền của các virus thường được kết nối với các máy chủ dựa trên nền tảng đám mây, và vì thế có thể bị tấn công.

Tuy nhiên, quá trình phân tích khối dữ liệu thô khổng lồ này thành những thông tin hữu ích cũng đặt ra một loạt thách thức. Trong đó có việc phải có máy tính đủ mạnh để xử lý lượng dữ liệu rất lớn này.

Để làm được điều đó, các cơ quan tình báo Mỹ phải sử dụng các siêu máy tính tại Phòng thí nghiệm quốc gia thuộc Bộ Năng lượng Mỹ, nơi tập hợp 17 viện nghiên cứu ưu tú của chính phủ.

Một thách thức khác là vấn đề nhân lực. Các cơ quan tình báo Mỹ không những cần phải tập hợp các nhà khoa học đủ khả năng phân tích dữ liệu phức tạp về trình tự gene, có khả năng bảo mật thông tin, mà còn phải biết tiếng Quan Thoại do dữ liệu được viết bằng tiếng Trung.

Theo CNN, giới chức tình báo Mỹ sẽ tiến hành việc diễn giải dữ liệu thô nói trên trong vòng 90 ngày với hy vọng tìm ra câu trả lời bằng cách nào virus corona lây lan từ vật sang người.

Nguồn tin của CNN cho biết việc giải thích được câu hỏi này là điều cần thiết để xác định liệu SARS-CoV-2 rò rỉ từ Viện virus học Vũ Hán hay được truyền từ vật sang người trong tự nhiên.

Các nhà điều tra trong và ngoài Chính phủ Mỹ từ lâu đã tìm kiếm dữ liệu di truyền của 22.000 mẫu virus được nghiên cứu tại Viện virus học Vũ Hán. Dữ liệu này đã bị giới chức Trung Quốc gỡ khỏi Internet vào tháng 9-2019.

Chính phủ Trung Quốc đã từ chối công khai dữ liệu này cũng như các dữ liệu gốc khác về các ca mắc COVID-19 đầu tiên ở nước này với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và với Mỹ.

Trong thời gian qua, Bắc Kinh đã kiên quyết bác bỏ giả thuyết virus SARS-CoV-2 bị rò rỉ từ một trong các phòng thí nghiệm của nước này, khẳng định khả năng rò rỉ là “cực kỳ khó xảy ra”.

Trong khi đó, Mỹ tiếp tục ủng hộ WHO tiến hành giai đoạn 2 của cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc COVID-19. Vào tháng 7, WHO nói giai đoạn 2 điều tra nên bao gồm việc kiểm tra các phòng thí nghiệm của Trung Quốc.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents