Mỹ giảm nhân viên ngoại giao ở Ukraine, khuyến cáo công dân rời đi

Mỹ giảm nhân viên ngoại giao ở Ukraine, khuyến cáo công dân rời đi

Dẫn lý do nguy cơ hành động quân sự từ Nga, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ giảm số nhà ngoại giao tại Ukraine, cho di tản gia đình của những người này và khuyến cáo công dân rời đi.

Mỹ giảm nhân viên ngoại giao ở Ukraine, khuyến cáo công dân rời đi - Ảnh 1.
Đại sứ quán Mỹ ở Kiev, Ukraine – Ảnh: NBC News

Đài CNN dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ vào tối 23-1, giờ địa phương, cho biết sẽ bắt đầu đưa những nhân viên không quan trọng của Đại sứ quán ở Ukraine và gia đình của họ rời đi.

“Vào ngày 23-1-2022, Bộ Ngoại giao đã cho phép các nhân viên do Mỹ thuê trực tiếp được tự nguyện rời đi và ra lệnh cho các thân nhân đủ điều kiện rời Đại sứ quán ở Kiev do mối đe dọa tiếp diễn về hành động quân sự của Nga.

Công dân Mỹ ở Ukraine nên cân nhắc rời đi bây giờ bằng các phương tiện vận chuyển tư nhân hoặc thương mại”, Bộ Ngoại giao Mỹ viết. Cơ quan này cũng khuyên người dân không du lịch đến Ukraine.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, có một số báo cáo về việc Nga đang lên kế hoạch thực hiện hành động quân sự đáng kể đối với Ukraine.

Trước đó, CNN dẫn các nguồn tin cho biết Đại sứ quán Mỹ tại Kiev đã yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ cho phép đưa các nhân viên không thiết yếu rời đi, trong bối cảnh Mỹ đã công khai bày tỏ nhận định Nga có ý định xâm chiếm Ukraine.

Hãng tin AP dẫn lời một số quan chức ngoại giao Mỹ cho biết Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine sẽ vẫn mở cửa và tuyên bố mới nhất không phải di tản người.

Căng thẳng giữa Mỹ, phương Tây và Nga về vấn đề Ukraine leo thang khi Washington và các đồng minh thời gian qua chỉ trích việc Nga đưa hơn 100.000 quân đến gần biên giới Ukraine với ý đồ xâm chiếm nước láng giềng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây cũng dự đoán Matxcơva sẽ đưa quân sang nước láng giềng, còn Bộ Tài chính Mỹ nói đang chuẩn bị cho những “hậu quả nghiêm trọng” mà Nga sẽ lãnh nếu động quân.

Nga phủ nhận các cáo buộc, chỉ trích ngược lại Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tạo ra mối đe dọa với Nga.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents