Mỹ lại phá kỷ lục với 1,3 triệu ca mắc COVID-19 trong 24 giờ

Mỹ lại phá kỷ lục với 1,3 triệu ca mắc COVID-19 trong 24 giờ

Hãng tin Reuters dẫn số liệu của hãng này cho biết số ca mắc COVID-19 tại Mỹ tiếp tục phá kỷ lục của chính mình và thế giới với 1,35 triệu ca ngày 10-1. Số ca nhập viện tại Mỹ cũng được ghi nhận ở mức cao chưa từng có.

Mỹ lại phá kỷ lục với 1,3 triệu ca mắc COVID-19 trong 24 giờ - Ảnh 1.
Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại California, Mỹ, ngày 10-1 – Ảnh: REUTERS

Ngày 11-1, Hãng tin Reuters cho biết số ca mắc COVID-19 trong ngày 10-1 tại Mỹ đã bỏ xa kỷ lục mà nước này đã thiết lập trước đó là 1,03 triệu ca vào ngày 3-1, trong bối cảnh làn sóng dịch do biến thể Omicron chưa có dấu hiệu chậm lại. 

Số ca trung bình trong 7 ngày cũng tăng gấp 3 lần so với 2 tuần trước, lên trung bình 700.000 ca/ngày.

Tuy nhiên, hãng này cũng giải thích số ca tăng mạnh vào đầu tuần một phần là do nhiều bang chưa báo cáo số ca vào cuối tuần.

Trong khi đó các trường hợp nhập viện tại Mỹ cũng đang tăng báo động. Theo số liệu của Reuters, hơn 132.600 người Mỹ mắc COVID-19 phải nhập viện ngày 10-1, vượt qua con số đỉnh điểm 132.000 ca từng ghi nhận vào đầu năm 2021.

Còn báo New York Times đưa tin số ca nhập viện trung bình của Mỹ trong 7 ngày gần nhất là 132.000 ca/ngày, tăng 83% so với cách đây nửa tháng.

Dù các thông tin ban đầu cho thấy biến thể Omicron có thể gây bệnh nhẹ hơn, các quan chức y tế Mỹ cảnh báo tình trạng số người nhập viện gia tăng sẽ gây áp lực lớn lên ngành y tế trong bối cảnh đang thiếu nhân lực.

Số ca nhập viện được đánh giá là thước đo đáng tin cậy nhất về mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh vì nó không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như năng lực xét nghiệm.

Trong khi đó, New York Times cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden đã tuyên bố các công ty bảo hiểm tư nhân tại Mỹ phải chi trả cho mỗi người tham gia bảo hiểm ít nhất 8 xét nghiệm tại nhà mỗi tháng, bắt đầu từ cuối tuần này.

Cụ thể, người dân có thể đến các nhà thuốc và cung cấp thông tin bảo hiểm để được xét nghiệm miễn phí hoặc, trong các trường hợp khác, yêu cầu các công ty bảo hiểm chi trả phí xét nghiệm.

Có khoảng 150 triệu người Mỹ tham gia bảo hiểm tư nhân. Bà Chiquita Brooks-LaSure, quan chức của chính quyền Mỹ phụ trách gói Medicare và Medicaid, nói rằng chính sách này sẽ giảm gánh nặng tài chính và giúp hàng triệu người tiếp cận xét nghiệm dễ dàng hơn. Bộ xét nghiệm nhanh tại Mỹ thường bán theo cặp, hiện có giá từ 14-34 USD.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents