Mỹ lo ngại khi Trung Quốc điều máy bay quân sự áp sát Đài Loan 4 ngày liên tiếp

Mỹ lo ngại khi Trung Quốc điều máy bay quân sự áp sát Đài Loan 4 ngày liên tiếp

Trong 4 ngày (từ 1 đến 4-10), Trung Quốc điều tổng cộng 149 lượt máy bay quân sự vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) mà Đài Loan tuyên bố. Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngừng gây sức ép lên Đài Loan, còn Bắc Kinh chỉ trích Mỹ.

Ngày 4-10, Nhà Trắng cho biết chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang có các cuộc “liên lạc riêng tư” để thảo luận về những hành động của Trung Quốc đối với Đài Loan, sau khi Cơ quan Phòng vệ Đài Loan cho biết không quân Trung Quốc đã điều máy bay vào ADIZ mà vùng lãnh thổ này tuyên bố, theo Hãng tin Reuters.

“Chúng tôi cũng liên lạc riêng tư, truyền tải những thông điệp rõ ràng thông qua các kênh ngoại giao, và đó có lẽ là nơi thích hợp cho những điều đó” – thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki phát biểu trước báo giới, nhưng không nêu cụ thể Mỹ đã “liên lạc riêng tư” với bên nào.

Tuyên bố của bà Psaki được đưa ra sau khi Đài Loan cho biết Trung Quốc tiếp tục điều 56 máy bay quân sự (số lượng kỷ lục được ghi nhận trong ngày đến nay) xâm nhập vào ADIZ của hòn đảo này hôm 4-10. Đợt đầu gồm 52 chiếc được triển khai ban ngày, và đợt hai gồm 4 chiếc vào ban đêm.

Từ ngày 1-10 tới 4-10, tổng cộng 149 lượt máy bay Trung Quốc tiến vào ADIZ mà Đài Loan tuyên bố, gồm: 38 chiếc vào ngày 1-10, 39 chiếc vào ngày 2-10, 16 máy bay vào ngày 3-10, và 56 máy bay vào ngày 4-10.

Bà Psaki mô tả cam kết của Mỹ với Đài Loan “vững như bàn thạch” và cho biết các quan chức Mỹ đã nói rõ qua hình thức “riêng tư và công khai” về những lo ngại của chính quyền ông Biden liên quan đến hành vi của Trung Quốc đối với Đài Loan. 

“Chúng tôi (Mỹ) kêu gọi Bắc Kinh ngừng gây sức ép về quân sự, ngoại giao và kinh tế đối với Đài Loan. Chúng tôi luôn quan tâm đến hòa bình và ổn định trên khắp eo biển Đài Loan. Đó là lý do chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ Đài Loan duy trì khả năng tự vệ đầy đủ” – bà Psaki phát biểu ngày 4-10, sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra lời kêu gọi tương tự vào hôm 3-10.

Thư ký báo chí Nhà Trắng cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi tình hình rất chặt chẽ”.

Hôm 4-10, phản ứng với những tuyên bố của chính quyền ông Biden, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố: “Đài Loan thuộc về Trung Quốc và Mỹ không có quyền đưa ra những bình luận vô trách nhiệm”.

“‘Đài Loan độc lập” không dẫn đến kết quả gì. Trung Quốc sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để kiên quyết đè bẹp mọi âm mưu đòi ‘Đài Loan độc lập’… Mỹ nên sửa chữa những sai lầm của mình, nghiêm túc tuân thủ nguyên tắc một Trung Quốc” – bà Hoa phát biểu.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments