Mỹ quyết định liên kết việc xuất khẩu vũ khí với nhân quyền
Mỹ quyết định liên kết việc xuất khẩu vũ khí với nhân quyền

Mỹ quyết định liên kết việc xuất khẩu vũ khí với nhân quyền

Một nguồn tin cấp cao cho biết Nhà Trắng sẽ công bố chính sách xuất khẩu vũ khí mới vào tháng 9, đồng thời chuyển trọng tâm sang nhân quyền.

Nguồn tin của Reuters cho biết chính sách mới “sẽ giúp xây dựng và duy trì quan hệ đối tác chiến lược, nhằm phản ánh tốt hơn các giá trị và lợi ích” của Hoa Kỳ. Washington sẽ quan tâm nhiều hơn đến vấn đề tuân thủ nhân quyền ở các nước sở hữu vũ khí của Mỹ.

Buk-M3

Một nguồn tin trong Quốc hội Hoa Kỳ nói rằng “trong một số trường hợp” dự kiến sẽ “thêm các điều kiện bổ sung để được chấp thuận”. Những thay đổi này có nguy cơ gây khó khăn trong việc buôn bán vũ khí nhỏ tự động có thể được sử dụng cho lực lượng cảnh sát hoặc các nhóm vũ trang phi chính quy chống lại dân thường. Ngoài ra, việc bán các hệ thống lớn (hệ thống tên lửa phòng không, hệ thống cho Hải quân) có thể chậm lại, tuy nhiên cuối cùng thì các hợp đồng như vậy vẫn sẽ được cấp phép.

Reuters lưu ý rằng các kế hoạch của Nhà Trắng khác biệt so với các chính sách của Tổng thống Mỹ tiền nhiệm Donald Trump, người ưu tiên các lợi ích kinh tế của Mỹ khi xuất khẩu vũ khí.

Vụ sát hại Khashoggi ảnh hưởng như thế nào đến việc xuất khẩu vũ khí?

Sau khi chính quyền mới của Mỹ tuyên bố Riyadh có lỗi trong vụ sát hại nhà báo Ả Rập Xê út Jamal Khashoggi, Quốc hội Mỹ dự định sẽ hạn chế bán vũ khí cho Ả Rập Xê út. Trước đó, Lầu Năm Góc giải thích rằng sở dĩ Mỹ có ý định bán vũ khí cho Saudi Arabia vì nếu không nước này sẽ mua vũ khí từ Nga và Trung Quốc.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents