Mỹ sắp cấp phép đầy đủ cho vắc xin Covid-19 đầu tiên

Mỹ sắp cấp phép đầy đủ cho vắc xin Covid-19 đầu tiên

Việc cấp phép đầy đủ thay vì cấp phép sử dụng khẩn cấp có thể giúp Mỹ đạt được một đột phá nữa trong chương trình tiêm chủng nhằm đẩy lùi đại dịch Covid-19.

Mỹ sắp cấp phép đầy đủ cho vắc xin Covid-19 đầu tiên - Hình 1
Các vắc xin Covid-19 ở Mỹ mới chỉ được cấp phép khẩn cấp (Ảnh: Getty).

Các vắc xin ngừa Covid-19 hiện sử dụng ở Mỹ gồm Pfizer – BioNTech , Moderna , Johnson & Johnson mới chỉ được cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Tuy nhiên, truyền thông Mỹ dẫn các nguồn thạo tin những ngày qua cho biết, Cơ quan Quản lý Thực và Dược phẩm Mỹ (FDA) có thể cấp phép đầy đủ cho vắc xin Pfizer-BioNTech trong vài tuần tới.

Tiến sĩ Paul Offit, một thành viên của Ủy ban cố vấn vắc xin của FDA và là giám đốc Trung tâm Giáo dục Vắc xin của Bệnh viện Nhi Philadelphia, cho biết FDA đang nỗ lực để tiến tới phê chuẩn đầy đủ cho vắc xin Pfizer.

Trả lời phỏng vấn hôm 8/8, Anthony Fauci , chuyên gia dịch tễ hàng đầu của Mỹ và là thành viên ban ứng phó Covid-19 của Nhà Trắng, cho biết ông hy vọng FDA sẽ cấp phép đầy đủ cho vắc xin Pfizer-BioNTech vào cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 tới. Trước đó, hãng dược Pfizer hồi tháng 5 đã gửi đơn đề nghị FDA phê chuẩn đầy đủ vắc xin Covid-19 của họ.

“Tôi hy vọng, điều này (phê chuẩn đầy đủ vắc xin của Pfizer) sẽ diễn ra trong vài tuần tới, có thể là trong tháng 8″, ông Fauci nói và cũng cho rằng việc phê chuẩn đầy đủ sẽ giúp các chính quyền địa phương có thêm căn cứ để đưa ra chính sách yêu cầu tiêm chủng bắt buộc ở những nơi như trường học, doanh nghiệp. “Như vậy, chúng ta sẽ có thêm một bước tiến nữa trong việc hối thúc người dân tiêm chủng”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây đã thông qua quy định yêu cầu công chức liên bang phải có giấy chứng nhận đã tiêm chủng hoặc phải xét nghiệm thường xuyên, đeo khẩu trang ở nơi công cộng, bị hạn chế đi lại. Ông cũng chờ đề nghị từ Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin về việc yêu cầu quân nhân Mỹ phải tiêm chủng.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents