Mỹ tố Nga muốn lật đổ chính phủ Ukraine

Mỹ tố Nga muốn lật đổ chính phủ Ukraine

Quan chức quốc phòng cấp cao Mỹ cáo buộc Nga tiến quân vào Ukraine nhằm lật đổ chính phủ nước này và dựng nên bộ máy lãnh đạo thân Moskva.

“Mọi ý định của họ về cơ bản đều là hạ bệ chính phủ và dựng nên chính quyền của riêng họ”, quan chức quốc phòng giấu tên của Mỹ hôm nay cho hay.

Theo quan chức này, quân đội Nga đã mở cuộc tấn công với khoảng 100 vụ phóng tên lửa đạn đạo, chủ yếu nhắm vào các cơ sở hạ tầng quân sự, cùng các cuộc xuất kích của 75 máy bay ném bom hạng nặng và hạng trung. Giai đoạn ban đầu tập trung vào các thành phố quan trọng và Lầu Năm Góc cho rằng Nga sẽ tiến quân vào Kiev.

Quan chức này nói rằng quân đội Nga đã vượt qua biên giới trên bộ với Ukraine, nhưng không đưa ra ước tính về quân số.

“Chúng tôi chưa từng thấy một động thái như thế này ở bất kỳ quốc gia nào kể từ Thế chiến II. Chắc chắn chưa từng thấy điều gì ở quy mô và phạm vi như thế này”, quan chức này nói.

Người dân trú ẩn trong một ga tàu điện ngầm ở Kiev, Ukraine ngày 24/2. Ảnh: AFP.
Người dân trú ẩn trong một ga tàu điện ngầm ở Kiev, Ukraine ngày 24/2. Ảnh: Reuters.

“Chúng tôi đã thấy những dấu hiệu cho thấy quân đội Ukraine đang kháng cự và chống trả”, quan chức này nêu thêm.

Tổng thống Nga Vladimir Putin rạng sáng 24/2 tuyên bố mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, với lý do hai nước cộng hòa tự xưng ở miền đông Ukraine đã kêu gọi Moskva hỗ trợ. Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội nước này “dùng vũ khí chính xác cao” tập kích các cơ sở quân sự của Ukraine, khẳng định không nhằm vào các thành phố.

Lực lượng Nga tiến vào Ukraine từ nhiều hướng, gồm phía tây nước Nga, bán đảo Crimea và lãnh thổ Belarus. Lực lượng ly khai miền đông Ukraine cũng mở các cuộc tấn công vào nhiều khu vực do quân chính phủ kiểm soát, chiếm được hai thị trấn tại Lugansk.

Ukraine nói rằng hàng chục người đã thiệt mạng vì tên lửa và pháo kích. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố cắt quan hệ ngoại giao với Nga và thông báo sẽ phát vũ khí cho toàn bộ người dân Ukraine có nhu cầu.

Zelensky cũng thừa nhận quân đội Ukraine chịu nhiều thiệt hại, trong đó “rất nhiều máy bay và xe thiết giáp bị phá hủy”, và Nga đã kiểm soát sân bay Antonov, cách trung tâm thủ đô Kiev của Ukraine khoảng 25 km về phía tây bắc. Tổng thống Ukraine tuyên bố sẽ giành lại sân bay này.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents