Nga cảnh báo Mỹ không chuyển thêm vũ khí cho Ukraine

Nga cảnh báo Mỹ không chuyển thêm vũ khí cho Ukraine

Nga tuyên bố việc Mỹ liên tục chuyển vũ khí đến Ukraine là không thể chấp nhận và yêu cầu Washington chấm dứt hoạt động này.

“Chúng tôi nhấn mạnh rằng Mỹ đổ vũ khí vào Ukraine là không thể chấp nhận được và chúng tôi yêu cầu chấm dứt hành vi này”, đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Nga Rossiya 24 hôm nay.

Đại sứ Antonov cho biết Nga đã gửi công hàm ngoại giao tới Mỹ để bày tỏ các quan ngại của Moskva. Ông nói rằng những gói viện trợ vũ khí của Mỹ sẽ làm tình hình thêm trầm trọng và gia tăng nguy cơ xung đột.

Bộ trưởng Quốc phòngMỹ Lloyd Austin (trái) và Ngoại trưởng Antony Blinken (phải) gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin (trái) và Ngoại trưởng Antony Blinken (phải) gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Kiev hôm 24/4. Ảnh: AFP.

Tuyên bố được đại sứ Nga đưa ra sau chuyến thăm bí mật của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin tới Kiev hôm 24/4.

Ngoại trưởng Blinken đã gặp Tổng thống Volodomyr Zelensky, cam kết hỗ trợ thêm lô vũ khí trị giá 713 triệu USD cho Ukraine và các nước khác trong khu vực. Khoản viện trợ dành cho Kiev trị giá khoảng 322 triệu USD, phần còn lại chia cho những nước đã cung cấp vũ khí cho Ukraine từ khi nổ ra xung đột.

Mỹ cũng quyết định bán số đạn trị giá 165 triệu USD để Ukraine sử dụng cho các loại vũ khí thời Liên Xô. Giới chức Mỹ tin rằng khoản viện trợ mới sẽ đáp ứng những nhu cầu quân sự cấp thiết nhất của Ukraine.

Từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Mỹ đã liên tục chuyển các lô vũ khí đến cho Kiev, bao gồm tên lửa phòng không vác vai Stinger và tên lửa chống tăng Javelin, pháo hạng nặng, máy bay không người lái chiến thuật, cùng nhiều đạn và áo giáp. Với các cam kết mới nhất, tổng số tiền Mỹ hỗ trợ quân sự cho Ukraine kể từ khi cuộc xung đột nổ ra đã tăng lên 3,7 tỷ USD.

Sau hai tháng chiến sự, Nga đang đẩy mạnh các đợt tấn công ở vùng Donbass, miền đông Ukraine. Tổng thống Ukraine những ngày qua liên tục thúc giục các nước phương Tây tăng cường hỗ trợ vũ khí hạng nặng, đặc biệt là tiêm kích, xe tăng và tên lửa phòng không cho Ukraine.

Các cuộc giao tranh ở miền đông Ukraine được dự báo sẽ rất khốc liệt, với hình thái tương tự những trận chiến lớn với xe tăng và pháo thời Thế chiến II.

Hướng thọc sâu của Nga ở miền đông Ukraine. Bấm để xem chi tiết.
Hướng thọc sâu của Nga ở miền đông Ukraine. Bấm để xem chi tiết.
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments