Thẩm phán Mỹ yêu cầu ông Trump nộp phạt 10.000 USD/ngày

Thẩm phán Mỹ yêu cầu ông Trump nộp phạt 10.000 USD/ngày

Thẩm phán bang New York kết luận cựu tổng thống Trump chống lệnh tòa án, yêu cầu ông nộp 10.000 USD cho mỗi ngày hoãn giao tài liệu điều tra.

“Ông Trump, tôi biết ông rất xem trọng công việc bản thân và tôi cũng coi trọng công việc của mình. Tôi kết luận ông đã xem thường tòa án”, thẩm phán bang New York Arthur Engoron nói hôm nay, dù cựu tổng thống Mỹ Donald Trump không xuất hiện tại tòa án.

Thẩm phán cũng đáp ứng đề xuất của Tổng chưởng lý New York Letitia James, trong đó yêu cầu ông Trump nộp phạt 10.000 USD/ngày cho đến khi chuyển giao những tài liệu theo yêu cầu.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) ở Orlando, bang Florida tháng trước. Ảnh: Reuters.
Ông Trump phát biểu trong một hội nghị ở bang Florida của Mỹ hồi tháng 3. Ảnh: Reuters.

“Đây là hành động mang tính chính trị. Cuộc điều tra của tổng chưởng lý dường như đang đi vào vô vọng. Trump Organization luôn cung cấp tài liệu theo đúng thời hạn”, Alina Habba, luật sư của ông Trump và công ty, nói trong phiên xử.

Tổng chưởng lý New York Letitia James mở cuộc điều tra ông Trump và tập đoàn Trump Organization từ năm 2019 với nghi vấn tập đoàn Trump Organization gian lận kinh doanh.

Thẩm phán Tòa án Tối cao bang New York hồi tháng 2 yêu cầu Donald Trump cùng hai người con, Donald Trump Jr và Ivanka, trả lời thẩm vấn nhưng gia đình cựu tổng thống kháng cáo. Ông cũng bị tòa yêu cầu giao nộp hàng loạt tài liệu kế toán và chứng từ thuế của công ty.

Các luật sư đại diện ông Trump khẳng định cựu tổng thống sẽ sớm bàn giao tài liệu theo yêu cầu, nhưng tổng chưởng lý New York chưa nhận được. “Ông Trump đã vi phạm lệnh tòa khi không gửi tài liệu cho chúng tôi trước ngày 31/3”, văn phòng bà James cho biết.

Bà James hồi tháng 1 thông báo đã tìm thấy bằng chứng công ty ông Trump khai gian giá trị nhiều tài sản và diễn giải sai những giá trị đó nhằm thu lợi kinh tế. Trong số tài sản bị điều tra có căn hộ cao cấp của ông Trump tại Trump Tower trong khu Manhattan. Văn phòng tổng chưởng lý New York cho rằng căn hộ được khai khống diện tích gấp ba lần thực tế nhằm nâng giá trị thêm khoảng 200 triệu USD.

Trong khi đó, gia đình ông Trump cáo buộc cuộc điều tra mang động cơ chính trị vì tổng chưởng lý New York là thành viên đảng Dân chủ.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents