Mỹ nói Nga hoàn tất rút quân khỏi khu vực Kiev

Mỹ nói Nga hoàn tất rút quân khỏi khu vực Kiev

Mỹ nói lực lượng Nga đã rút hoàn toàn khỏi các khu vực xung quanh Kiev và một thành phố gần đó, động thái Moskva gọi là “thiện chí”….

“Chúng tôi đánh giá các lực lượng Nga gần Kiev và Chernihiv đã hoàn tất rút quân khỏi khu vực này để củng cố và tái bố trí ở Belarus cũng như ở Nga”, quan chức Lầu Năm Góc nói với phóng viên hôm 6/4. “Chúng tôi không thấy lực lượng Nga ở trong hoặc xung quanh Kiev, phía bắc Kiev hay Chernihiv”.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Nga cuối tháng trước thông báo kế hoạch rút đáng kể lực lượng ở hai thành phố này, gọi đây là cử chỉ thiện chí cho các cuộc hòa đàm với Ukraine. Nga đầu tuần này nói rằng đã đạt các mục tiêu chính và sẽ chuyển trọng tâm sang “giải phóng” khu vực Donbass ở phía đông.

“Có một số dấu hiệu cho thấy họ để lại bom mìn và những thứ tương tự, vì vậy phía Ukraine đang hành động cẩn thận ở một số khu vực phía bắc Kiev khi họ bắt đầu kiểm soát lại khu vực này”, quan chức Lầu Năm Góc cho biết thêm.

Ảnh chụp trên cao hôm 6/4 cho thấy những tòa nhà bị hư hại do giao tranh ở thị trấn Borodianka, tây bắc Kiev. Ảnh: AFP.
Ảnh chụp trên cao hôm 6/4 cho thấy những toàn nhà bị hư hại do giao tranh ở thị trấn Borodianka, tây bắc Kiev. Ảnh: AFP.

Đợt rút quân của lực lượng Nga gây tranh cãi gay gắt, khi quan chức Ukraine cáo buộc hàng trăm dân thường đã thiệt mạng ở thị trấn Bucha, ngoại ô Kiev, trước khi lính Nga rời khu vực. Nga bác bỏ cáo buộc và yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tổ chức cuộc họp để làm rõ vấn đề.

Bất chấp những cáo buộc trên, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định vẫn tiếp tục đàm phán với Nga, nói rằng “Ukraine phải tìm thấy hòa bình”.

Nga ngày 24/2 mở chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm “phi quân sự và phi vũ trang hóa Ukraine”. Ukraine ngày 6/4 kêu gọi dân thường ở phía đông sơ tán, khi xung đột tại đây dự kiến diễn ra dữ dội trong những ngày tới. Cùng ngày, Nga thông báo lực lượng biên phòng ở tỉnh Kursk bị nã súng, còn các trường học ở Belgorod phải sơ tán vì nguy cơ xảy ra đánh bom.

Trong bối cảnh xung đột không có dấu hiệu hạ nhiệt, Điện Kremlin cho biết các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine không tiến triển nhanh chóng hoặc hiệu quả như kỳ vọng. Nga cũng cáo buộc phương Tây đang cố gắng làm xáo trộn các cuộc đàm phán hòa bình với Ukraine bằng cách thúc đẩy “sự cuồng loạn” về những cáo buộc rằng lực lượng Nga “phạm tội ác chiến tranh” sau khi họ rút khỏi khu vực thủ đô Kiev.

Sau gần một tháng rưỡi giao tranh, chiến sự ở Ukraine đã khiến ít nhất 1.480 dân thường thiệt mạng và 2.195 người bị thương, theo Rosemary DiCarlo, tổng thư ký các vấn đề chính trị và xây dựng hòa bình của Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc (OHCHR) cảnh báo con số thương vong thực tế có thể cao hơn.

Ít nhất 11,3 triệu người đã phải sơ tán, trong đó có hơn 4,3 triệu người tị nạn đã rời Ukraine đến các nước láng giềng kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch, theo Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR).

Những thị trấn Ukraine tái kiểm soát gần Kiev. Đồ họa: NY Times. Bấm vào hình để xem chi tiết.
Những thị trấn Ukraine tái kiểm soát gần Kiev. Đồ họa: NY Times. Bấm vào hình để xem chi tiết.
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents