Thượng Hải ghi nhận gần 20.000 ca Covid-19 một ngày

Thượng Hải ghi nhận gần 20.000 ca Covid-19 một ngày

Ca Covid-19 ở Thượng Hải, thành phố lớn nhất Trung Quốc, tăng kỷ lục ngày thứ sáu liên tiếp với gần 20.000 trường hợp dù đang áp lệnh phong tỏa.

Ủy ban Y tế Thượng Hải hôm nay cho biết thành phố ghi nhận thêm 19.982 ca Covid-19, chủ yếu là ca chưa xuất hiện triệu chứng. Đây là ngày thứ sáu ca Covid-19 tăng kỷ lục ở Thượng Hải, nâng tổng số ca trong 24 giờ qua tại Trung Quốc đại lục lên 22.995.

Hiện Thượng Hải là tâm điểm bùng phát dịch bệnh ở Trung Quốc. Tỉnh Cát Lâm ở đông bắc Trung Quốc là ổ dịch lớn thứ hai, chiếm 81% trong tổng số 3.013 ca được ghi nhận ngoài Thượng Hải.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ở thành phố Thượng Hải, Trung Quốc hôm nay. Ảnh: AFP.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ở thành phố Thượng Hải, Trung Quốc hôm nay. Ảnh: AFP.

Phó Thủ tướng Tôn Xuân Lan tới Thượng Hải từ hôm 2/4 để giám sát công tác chống dịch. Thượng Hải đã báo cáo 114.000 ca mới từ khi dịch bệnh bùng phát hôm 1/3. Chỉ trong một tháng, số ca nhiễm tại thành phố này nhiều hơn hai năm qua cộng lại. Ca nhiễm mới hôm nay cũng đã vượt qua con số 13.436 trường hợp được ghi nhận ngày 12/2/2020 ở Vũ Hán.

Hơn 25 triệu dân Thượng Hải đang chịu lệnh phong tỏa toàn thành phố để cơ quan y tế thực hiện đợt xét nghiệm hàng loạt mới nhất nhằm phát hiện ca nhiễm và phá vỡ chuỗi lây truyền.

Hỗn loạn đã xảy ra tại một số khu vực. Theo các bài đăng trên mạng xã hội, nhiều người đã chen lấn, tranh giành thực phẩm tại trung tâm cách ly hôm 6/4, trước khi giới chức kiểm soát tình trạng. Một y tá đã qua đời vì lên cơn hen hôm 23/3, sau khi bệnh viện người này làm việc đóng cửa để khử khuẩn, khiến cô không thể vào đây cấp cứu.

Một số người tìm cách trục lợi từ hỗn loạn khi trên mạng xuất hiện quảng cáo cung cấp giấy thông hành cho ôtô chở khách và xe tải để vượt qua các điểm kiểm dịch của thành phố. Phát ngôn viên chính quyền Thượng Hải Yin Xin cho biết đây là trò lừa đảo và người rao bán đã bị cảnh sát bắt.

“Chúng tôi đang cố gắng hết sức để đảm bảo cung cấp đủ thực phẩm và nhu yếu phẩm hàng ngày”, phó thị trưởng Thượng Hải Chen Tong hôm nay cho hay, đồng thời thừa nhận việc chậm trễ giao thực phẩm đã làm gián đoạn cuộc sống hàng ngày của người dân.

Ca nhiễm gia tăng bất chấp lệnh phong tỏa toàn thành phố cũng làm dấy lên lo ngại rằng chính các quy trình xét nghiệm hàng loạt đang làm lây lan virus do đám đông tụ tập để lấy mẫu.

Mễ Phong, phát ngôn viên của Ủy ban Y tế Quốc gia, cho biết khoảng 38.000 nhân viên y tế từ 15 khu vực cấp tỉnh đã được cử đến Thượng Hải để hỗ trợ xét nghiệm hàng loạt. Một số máy bay quân sự Y-20 chở theo 2.000 nhân viên quân y đã đến sân bay Hồng Kiều đêm 3/4, mang theo thiết bị xét nghiệm và đồ bảo hộ. Hiện thành phố chưa quyết định thời gian dỡ lệnh phong tỏa.

Trung Quốc áp dụng chính sách phòng dịch nghiêm ngặt theo chiến lược “Không Covid”, song nhiều đợt bùng phát vẫn xảy ra do biến chủng Omicron dễ lây lan. Cho đến cuối tháng 3, Trung Quốc duy trì ca nhiễm hàng ngày ở mức thấp nhờ các đợt phong tỏa cục bộ nhanh chóng, xét nghiệm hàng loạt và hạn chế nghiêm ngặt đối với di chuyển quốc tế.

Tuy nhiên, những tuần gần đây, ca nhiễm hàng ngày lên con số hàng nghìn. Giới chức cho biết họ đã phát hiện biến thể mới của Omicron có khả năng lây truyền cao gần Thượng Hải.

Khoảng 23 thành phố Trung Quốc hiện phải phong tỏa một phần hoặc toàn bộ, với khoảng 198 triệu người bị ảnh hưởng. Các khu vực bị phong tỏa chiếm khoảng 13,6% GDP của Trung Quốc, theo công ty môi giới Nomura hôm 5/4.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents