Mỹ tung lệnh trừng phạt nhắm vào kho vàng 2.300 tấn của Nga

Mỹ tung lệnh trừng phạt nhắm vào kho vàng 2.300 tấn của Nga

Bộ Tài chính Mỹ thông báo cấm các giao dịch vàng với Nga, lần đầu tiên nhắm vào kho dự trữ vàng 2.300 tấn trị giá 140 tỷ USD của nước này.

“Công dân Mỹ bị cấm tham gia vào bất cứ giao dịch nào, trong đó có giao dịch vàng, liên quan đến Ngân hàng Trung ương Nga, Quỹ Tài chính Quốc gia Nga hoặc Bộ Tài chính Nga”, Bộ Tài chính Mỹ hôm 24/3 cho biết.

Bộ Tài chính Mỹ cho hay lệnh cấm giao dịch vàng này được thực hiện theo sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Joe Biden.

Nhân viên cầm những miếng vàng thỏi ở thành phố Krasnoyarsk, Siberia, Nga, hôm 10/3. Ảnh: Reuters.
Nhân viên cầm những miếng vàng thỏi ở thành phố Krasnoyarsk, Siberia, Nga, hôm 10/3. Ảnh: Reuters.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Mỹ công bố vòng trừng phạt mới nhằm vào 48 công ty quốc phòng thuộc sở hữu nhà nước, 328 nghị sĩ và hàng chục người trong giới tài phiệt Nga.

Nga đã dành nhiều năm để xây dựng kho dự trữ vàng lớn thứ năm trên thế giới, với tổng cộng khoảng 2.300 tấn, trị giá tới 140 tỷ USD. Kho vàng Nga đang bị Mỹ và các đồng minh nhắm mục tiêu trừng phạt bởi việc bán vàng có thể nâng giá trị đồng ruble, vốn đang lao dốc sau các lệnh trừng phạt tài chính, kinh tế của phương Tây.

Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm 24/3 cho biết nước này đang nhận ra những dấu hiệu cho thấy Nga sử dụng vàng để né tránh các lệnh trừng phạt, thêm rằng London sẽ thực hiện các hành động để đảm bảo Nga không thể bán vàng thỏi.

Mỹ và các đồng minh phương Tây đã áp đặt một số vòng trừng phạt với Nga, trong đó loại các ngân hàng Nga khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT. Mỹ còn áp lệnh cấm nhập khẩu dầu, kim cương, hải sản và vodka Nga. Nước này và các đồng minh cũng bãi bỏ quy chế tối huệ quốc với Nga, mở đường để tăng thuế áp với các mặt hàng của Nga.

Bộ Tài chính Mỹ cũng áp đặt lệnh trừng phạt đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin, phong tỏa tài sản và lợi ích tại Mỹ của ông. Tuy nhiên, biện pháp này được đánh giá là chỉ mang tính biểu tượng.

Nga sau đó cấm xuất khẩu hơn 200 mặt hàng trong lĩnh vực viễn thông, y tế, ôtô, nông nghiệp, kỹ thuật điện và công nghệ đến hết năm 2022 để đáp trả. Moskva cũng áp trừng phạt với Tổng thống và một số quan chức cấp cao Mỹ, cấm họ nhập cảnh vào Nga.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents