Nga sẵn sàng viện trợ vaccine Covid-19 cho Triều Tiên

Nga sẵn sàng viện trợ vaccine Covid-19 cho Triều Tiên

Nga nói sẽ nhanh chóng xử lý bất cứ yêu cầu viện trợ vaccine nào từ phía Triều Tiên, khi nước này đối phó với đợt bùng phát Covid-19.

“Các đồng chí Triều Tiên đã hiểu rõ hoạt động tiêm chủng cũng như kinh nghiệm ứng phó với Covid-19 của Nga”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói hôm nay. “Nếu Bình Nhưỡng đưa ra bất kỳ yêu cầu viện trợ vaccine nào, chúng tôi sẽ xử lý nhanh chóng”.

Tuyên bố được ông Peskov đưa ra sau khi hãng thông tấn Triều Tiên KCNA hôm nay cho biết khoảng 350.000 người có triệu chứng sốt trên toàn quốc từ cuối tháng 4. Triều Tiên đã ghi nhận 6 người bị sốt đã tử vong, trong đó có một trường hợp dương tính với biến chủng Omicron.

Nhân viên y tế đo thân nhiệt cho học sinh tại Bình Nhưỡng, thủ đô Triều Tiên, ngày 22/6/2021. Ảnh: AFP.
Nhân viên y tế đo thân nhiệt cho học sinh tại Bình Nhưỡng, thủ đô Triều Tiên, ngày 22/6/2021. Ảnh: AFP.

Hiện chưa rõ các ca tử vong còn lại có phải do Covid-19 hay không. KCNA đưa tin các cơ quan y tế đang nỗ lực thiết lập hệ thống xét nghiệm, điều trị và tăng cường khử trùng.

Phát ngôn viên Kang In-sin của tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol hôm nay cũng cho biết ông Yoon đã đề nghị gửi vaccine hỗ trợ Triều Tiên sau khi nước này ghi nhận ca tử vong đầu tiên do Covid-19.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki trước đó cho hay Mỹ chưa có kế hoạch chia sẻ vaccine Covid-19 với Triều Tiên khi được hỏi về thông tin nước này đang trải qua đợt bùng phát dịch đầu tiên. Psaki cũng nhấn mạnh Triều Tiên đã nhiều lần từ chối hỗ trợ từ COVAX, chương trình chia sẻ vaccine Covid-19 toàn cầu.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cuối năm ngoái thông báo vận chuyển vật tư y tế thiết yếu phòng chống Covid-19 “nhằm mục đích dự trữ chiến lược” cho Triều Tiên qua cảng Đại Liên ở Trung Quốc. Triều Tiên đã nhiều lần từ chối đề xuất viện trợ vaccine từ WHO, Trung Quốc và Nga.

Các chuyên gia nói rằng với 25 triệu dân chưa được tiêm vaccine Covid-19 cùng cơ sở hạ tầng y tế hạn chế, Triều Tiên sẽ phải vật lộn để đối phó với đợt bùng phát lớn. Đợt bùng phát cũng có thể làm trầm trọng thêm tình hình lương thực vốn đã khó khăn của đất nước vì lệnh phong tỏa sẽ cản trở “cuộc chiến toàn lực” chống hạn hán.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents