Nga và Ấn Độ đàm phán nâng cấp xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S Bhishma

Nga và Ấn Độ đàm phán nâng cấp xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S Bhishma

Ấn Độ tìm đến Nga để nâng cấp đội xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S của nước này mua và sản xuất theo giấy phép của Nga.

Năm 2001, Ấn Độ mua 310 xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) T-90S Bhishma do Uralvagonzavod (Nizhny Tagil) sản xuất, trong đó 124 xe được cung cấp trực tiếp từ Nga; số còn lại được sản xuất theo giấy phép tại Ấn Độ. T-90S Bhishma (được đặt theo tên của chiến binh hộ mệnh ở Mahabharata) là một phương tiện được thiết kế riêng cho quân đội Ấn Độ, cải tiến dựa trên T-90S và được phát triển với sự hỗ trợ của Nga và Pháp.

Quân đội Ấn Độ được trang bị một số lượng lớn xe tăng chiến đấu chủ lực của Nga. Nguồn: defencexp.com
Quân đội Ấn Độ được trang bị một số lượng lớn xe tăng chiến đấu chủ lực của Nga. Nguồn: defencexp.com

Xe tăng này được tích hợp thêm các bộ phận bảo vệ động lực học và được trang bị động cơ V-92S2 công suất 1000 mã lực, do Nhà máy Máy kéo Chelyabinsk sản xuất.

T-90 được chọn vì nó là sự phát triển trực tiếp của T-72 mà Ấn Độ đã sản xuất với 60% các bộ phận tương đồng với T-90, giúp đơn giản hóa việc huấn luyện và bảo dưỡng. Ấn Độ đã chọn mua T-90 để đối phó với nhiều sự chậm trễ trong việc sản xuất xe tăng chiến đấu chủ lực Arjun do chính họ phát triển trong nước và để chống lại việc Pakistan triển khai xe tăng T-80 do Ukraine sản xuất trong giai đoạn 1995-1997.

T-90S Bhishma được trang bị ống ngắm tầm nhiệt Catherine-FC do Thales của Pháp chế tạo và sử dụng các tấm bọc thép phản ứng nổ Kontakt-5 K-5 của Nga và Kontakt-5 ERA ngoài lớp giáp chính bao gồm các tấm nhiều lớp và các lớp gốm có đặc tính chịu kéo cao. Các tháp pháo hàn mới lần đầu tiên được phát triển cho T-90S Bhishma có lớp giáp bảo vệ tiên tiến hơn so với các tháp pháo đúc ban đầu.

Ấn Độ đang cậy nhờ Nga hiện đại hóa số xe tăng T-90S Bhishma của mình. Nguồn: iohotnik.ru
Ấn Độ đang cậy nhờ Nga hiện đại hóa số xe tăng T-90S Bhishma của mình. Nguồn: iohotnik.ru

Một hợp đồng tiếp theo, trị giá 800 triệu USD, đã được ký vào ngày 26/10/2006, cung cấp 330 chiếc MBT T-90S “Bhishma” khác do Nhà máy Xe hạng nặng ở Avadi, Tamil Nadu sản xuất tại Ấn Độ. Tháng 4/2008, Quân đội Ấn Độ đã gửi yêu cầu đề xuất về một hệ thống bảo vệ tích cực cho T-90S Bhishma tới Rafael, BAE Systems, Raytheon, Rosoboronexport, Saab và IBD Deisenroth Engineering. Saab’s LEDS-150 đã giành được hợp đồng vào tháng 1/2009.

Hợp đồng thứ ba, trị giá 1,23 tỷ USD, được ký vào tháng 12/2007 nâng cấp 347 chiếc T-90M, phần lớn trong số đó sẽ được lắp ráp bởi Tập đoàn HVF. Quân đội Ấn Độ bắt đầu nhận xe tăng chiến đấu chủ lực T-90M đầu tiên từ Công ty cổ phần Uralvagonzavod có trụ sở tại Nizhny Tagil của Nga vào cuối năm 2009. Lô 10 giấy phép đầu tiên được chế tạo T-90M đã được chuyển giao cho quân đội Ấn Độ ngày 24/8/2009. Những chiếc xe này được chế tạo tại Nhà máy Xe hạng nặng ở Avadi, Tamil Nadu.

TASS đưa tin, tại Diễn đàn Kỹ thuật-Quân sự Quốc tế Army 2021, Rosoboronexport (một phần của tập đoàn nhà nước Rostec) đang tổ chức tham vấn với New Dehli về việc nâng cấp xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S Bhishma của Ấn Độ. Một số hệ thống hiện đại hóa cho xe tăng T-90S của Ấn Độ đã được thử nghiệm sơ bộ. Hiện tại, Rosoboronexport đang tiến tới những thử nghiệm cuối cùng, sau đó sẽ đưa ra quyết định về việc lắp đặt các hệ thống hiện đại hóa trên các xe tăng. Rosoboronexport đã sẵn sàng xem xét việc cung cấp xe tăng T-90MS hiện đại hóa cho Ấn Độ.

Trước đây có tin, các công ty Nga sẽ chuyển giao công nghệ hiện đại hóa cho các đối tác Ấn Độ để giảm sự phụ thuộc của quân đội nước này vào nguồn cung cấp của Nga. Uralvagonzavod đã phát triển dự án nâng cấp xe tăng T-90S lên phiên bản T-90MS Tagil (phiên bản xuất khẩu của xe tăng T-90AM). Xe tăng được tích hợp hệ thống điều khiển hỏa lực Kalina, pháo 2A46M-5, mạnh hơn T-90S, sử dụng động cơ V-92S2F công suất 1130 mã lực và nó cũng được trang bị một tổ hợp động lực phụ.

Theo Bloomberg, việc hiện đại hóa sẽ chủ yếu nhằm mục đích làm cho các xe tăng được cung cấp trước đây có hỏa lực chính xác hơn, vận động nhanh hơn và tạo sự thoải mái hơn cho tổ lái. Chương trình hiện đại hóa sẽ được thực hiện bởi cả các nhà máy quân sự và các công ty tư nhân của Ấn Độ.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents