Nghề nails ở Anh đang gặp nhiều thách thức sau đại dịch Nghề nails ở Anh đang gặp nhiều thách thức sau đại dịch
Nghề nails ở Anh đang gặp nhiều thách thức sau đại dịch

Nghề nails ở Anh đang gặp nhiều thách thức sau đại dịch

Trong vài tuần qua, những tiệm làm móng mới được mở lại sau nhiều tháng chính phủ Anh áp dụng luật phong tỏa bởi sự bùng phát của dịch Covid-19.

Một tiệm nails của người Việt ở Fulham, London

Đại dịch Covid-19 ập đến, khiến suốt một năm trời các tiệm làm móng của người Việt gần như đóng băng, mặc dù Chính phủ Anh đã tung ra gói cứu trợ giúp họ; đồng thời đưa ra gói hỗ trợ cho các tiệm móng mở lại kinh doanh với tối thiểu 8.000 bảng dựa vào giá trị bất động sản đang được dùng kinh doanh sau thời gian dài phong tỏa.

Dù vậy, đây vẫn là một năm khó khăn cho các tiệm làm móng tại Anh khi đóng cửa nhưng vẫn phải chịu chi phí thuê nhà, và nhiều khoản phí khác.

Vấn đề này đã làm ảnh hưởng mạnh mẽ đến cuộc sống của nhiều người Việt tại Anh, đặc biệt là những người thợ.

Nails từ lâu được xem là nghề nghiệp chính của riêng cộng đồng người Việt tại hải ngoại, bởi theo chia sẻ của nhiều người Việt tôi tiếp xúc tại Anh Quốc, đây là một nghề mang lại thu nhập tương đối khá, và được xem là không vất vả như những công việc tại các nhà hàng, hay các xưởng sản xuất.

Sau vài tuần đầu mở lại đông khách, giờ đây các tiệm làm móng trở nên thưa thớt khách hơn, do sau một năm đại dịch thu nhập của mọi người đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng và do đó nhu cầu làm đẹp cũng giảm.

Mấy ngày qua trên các trang mạng xã hội của cộng đồng Việt bỗng dậy sóng, khi nhiều người Việt chỉ trích một số người Việt đã dạy nghề làm móng cho nhiều người ở cộng đồng khác ở Anh như những người gốc Đông Âu như Ba Lan, Romania, Slovakia, hay gốc Á là Ấn Độ, Pakistan.

Sau khi học làm móng xong, họ hiện đang mở dịch vụ làm tại nhà. Họ dùng các trang mạng xã hội như Instagram hay Facebook để quảng cáo các dịch vụ của mình và đặt lịch hẹn qua điện thoại hoặc tin nhắn. Với Tiếng Anh tốt hơn người Việt, và với chi phí thấp hơn khi làm tại nhà, những người này có lợi thế cạnh tranh không nhỏ, và gây sức ép lớn lên các cửa tiệm làm móng của người Việt tại Anh Quốc.

Những tranh cãi trái chiều

Theo chia sẻ của nhiều người Việt, họ cảm thấy không thoải mái khi có một số người Việt dạy người gốc Đông Âu làm móng.

Đó là tâm lý chung khi nhiều người thợ Việt đang phải giảm số ngày làm, giảm lương khi tiệm vắng khách, và với họ nguyên nhân một phần từ những người thợ làm móng gốc Đông Âu xuất hiện ngày một đông. Một ưu thế là họ có giấy tờ dễ dàng hơn người Việt.

Một số người không tỏ thái độ phản đối một số người Việt dạy làm móng cho người gốc Đông Âu hoặc châu Á như Ấn Độ hay Pakistan, bởi thực tế có nhiều trường dạy nghề làm móng đang mở tại Anh Quốc.

Các nhóm dân tộc khác như Đông Âu, Ấn Độ đã mở tiệm móng tại Anh trong nhiều năm, chỉ không phổ biến như hiện nay.

Một thực tế rõ ràng, nghề làm móng không phải là tài sản trí tuệ của riêng người Việt.

Theo đó, nước Mỹ chính là cái nôi của nghề làm móng của người Việt ở hải ngoại.

Theo một bài báo của BBC News Magazine vào năm 2015, diễn viên người Mỹ Tippi Hedren hiện đang sống ở bang California là người đã mang nghề làm móng đến cho người Việt tại Mỹ. Bà trong một chuyến đến thăm trại tị nạn người Việt tại Hope Village một trại tị nạn tại Northern California gần Sacramento hơn 40 năm trước đã dạy cho 20 người phụ nữ người Việt tị nạn cách làm móng tay.

Theo bà chia sẻ với đài BBC tại một viện bảo tàng đang được xây dựng cạnh nhà:

“Tôi yêu những người phụ nữ này đến nỗi tôi muốn một điều gì đó tốt đẹp đến với họ sau khi mất tất cả mọi thứ theo đúng nghĩa đen.”

TLC Nail and Beauty Training Academy
Chụp lại hình ảnh,Cô Hiền Tina hướng dẫn học viên tại TLC Nail and Beauty Training Academy

Giờ đây nghề nails đã trở thành một ngành công nghiệp đáng giá 8 tỷ đô la (tương đương 5,2 tỷ bảng Anh) và do Mỹ gốc Việt chiếm lĩnh.

Do đó, cần một cái nhìn tích cực vào lúc này, dù ngành nails đang gặp vô vàn khó khăn, và những người thợ là những người chịu tổn thương khá nhiều.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents