Nghề nails và những quy định của đất nước Hoa Kỳ

Nghề nails và những quy định của đất nước Hoa Kỳ

Để bước vào nghề làm nail, bạn cần có bằng hành nghề. Điều này tùy thuộc vào quy định của mỗi bang, nhiều nơi cho phép bạn có thể làm việc tại các tiệm nail mà không cần đến giấy phép hành nghề, miễn sao bạn là công dân cư trú hợp pháp trên đất Mỹ.

Những quy định về nghề làm nail được đề ra bởi cơ quan có thẩm quyền trong ngành thẩm mỹ của mỗi tiểu bang có tên là Hội Ðồng Thẩm Mỹ (State Board). Cơ quan này sẽ quy định chương trình học và cách thức thi lấy bằng hành nghề cũng như kiểm soát hoạt động của các thợ nail và các tiệm nail để đảm bảo những điều kiện an toàn luôn được tuân thủ, đồng thời đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ giữa chủ tiệm nail và người thợ nail. Bnails salon service là một trong những tiệm nail ở Texas có đội ngũ nhân viên lành nghề được cấp chứng chỉ hoạt động theo quy định của tiểu bang, nhờ đó đem lại chất lượng dịch vụ hoàn hảo nhất cho khách hàng.

Điều kiện để có thể trở thành thợ làm nail ở mỗi tiểu bang lại khác nhau. Phần lớn các tiểu bang thường yêu cầu họ phải tham dự một chương trình đào tạo ngắn hạn để có được những kiến thức căn bản nhằm đảm bảo quyền lợi của khách hàng. Kết thúc khóa học, cơ quan này sẽ tổ chức thi và cấp bằng cho những học viên đủ điều kiện.

Bằng hành nghề được cấp chỉ có giá trị trong phạm vi tiểu bang. Tuy nhiên nếu bạn đã có chứng chỉ của tiểu bang khác và muốn quy đổi hợp lệ thì cũng được cơ quan này hỗ trợ và tổ chức đào tạo thêm giờ nếu cần thiết bởi chương trình học và số giờ học của các tiểu bang đều có sự chênh lệch ít nhiều.

Phần lớn các cơ quan State Board đều đã tham gia Hội đồng Thẩm mỹ liên tiểu bang (NIC). Tổ chức này cũng tiến hành các kỳ thi và cấp bằng hành nghề nail theo tiêu chuẩn mang tính quốc gia. Hy vọng trong tương lai, kỳ thi và chứng chỉ của NIC được các tiểu bang đồng thuận chấp nhận. Khi đó việc chuyển đổi môi trường làm việc sang một tiểu bang khác của người thợ nail sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Hiện có 17 tiểu bang của Mỹ cho phép người chưa có chứng chỉ hành nghề được làm việc trong các tiệm nail dưới sự hướng dẫn của một người trong nghề đáp ứng được các tiêu chuẩn theo quy định của State Board. Ở Florida và Alaska, bạn sẽ chỉ phải tham dự một khóa học trong trường dạy làm nail, sau đó sẽ được phép hành nghề mà không cần phải thi .

Những quy định về bằng hành nghề không quá khắt khe nên người Việt qua định cư ở Mỹ nếu muốn đi làm nghề ngay khi chưa tham gia đào tạo để có thể trang trải cuộc sống không phải là điều quá khó.

Luật lao động và luật thuế vụ trong nghề nail

Những người hành nghề nail, dù là chủ tiệm nail hay thợ làm nail đều cần nắm rõ những quy định của các cơ quan thẩm quyền để đảm bảo quyền lợi khi có tranh chấp xảy ra.

Theo luật thuế vụ, có 2 hình thức làm việc tại tiệm nail đó là làm việc độc lập và nhân viên. Phương thức chia lợi nhuận 60% cho thợ làm nail là một hình thức làm việc độc lập, giống như người thợ làm nail thuê chỗ ngồi làm việc trong tiệm nail. Khi đó, bạn sẽ không bị chủ tiệm nail khấu trừ các khoản thuế theo quy định khi nhận lương mà chỉ tự khai và đóng thuế.

Chủ tiệm nail cũng không bị ràng buộc nghĩa vụ với người lao động về các khoản thuế và bảo hiểm. Hình thức làm việc độc lập này phải đáp ứng đầy đủ các quy định của luật thuế vụ Hoa Kỳ, nếu không vẫn được xem là hình thức làm công – thuê mướn nhân viên và bị phạt nặng nếu cơ quan có thẩm quyền kiểm tra và cơ sở không thể xuất trình những giấy tờ, con dấu liên quan.

Với hình thức thuê mướn nhân công, chủ tiệm nail phải chịu trách nhiệm nộp các khoản thuế và bảo hiểm theo quy định cho người lao động, khoản phí này sẽ khấu trừ vào tiền lương hàng tháng chi trả cho thợ làm nail. Đây cũng là hình thức rất phổ biến tại HCM, đa phần các tiệm nail đều cần đăng ký kinh doanh với cơ quan có thẩm quyền, sau đó khai báo và làm con dấu riêng nếu muốn tại các cơ sở làm con dấu hcm, sau đó báo cáo và công khai trên cổng thông tin của Nhà nước.

Bên cạnh đó, dưới hình thức làm công, người thợ được hưởng các quyền lợi theo quy định của luật lao động mà liên bang hoặc tiểu bang quy định. Đặc biệt là chủ tiệm nail phải trả mức lương cao hơn hoặc bằng mức lương tối thiểu và trả thêm tiền làm ngoài giờ, đồng thời đáp ứng các quyền lợi khác như giờ nghỉ, giờ ăn trưa.. của người lao động. Bnails salon service là một trong những chuỗi salon chuyên nghiệp luôn đáp ứng đầy đủ những quy định của luật lao động và quan tâm tới quyền lợi của nhân viên.

Làm việc chui tại Mỹ và những hậu quả khôn lường

Tại Mỹ hiện tại không ít những người nhập cư từ tất cả các quốc gia khác nhau đều chọn cách làm việc chui mặc dù biết được những điều nguy hiểm mà nó mang lại. Thực tế không thể nào phủ bỏ được những lợi ích trước mắt mà việc làm chui mang lại.

Các bạn có thể lãnh “tiền tươi” sau mỗi buổi làm vì hoàn toàn bạn không bị ràng buộc trên giấy tờ của tiệm Nails, quá tốt cho những bạn muốn “thành quả” liền tay ngay sau những giờ làm.

Trốn được thuế của nhà nước là lợi ích thứ hai mà những người chọn cách làm chui ưa thích, bạn sẽ không phải tốn một khoảng tiền cho việc đóng thuế và dùng nó trang trải nhiều hơn cho cuộc sống.

Nhưng các bạn đã không nghĩ đến khi bị chính phủ phát hiện thì chuyện gì sẽ xảy ra. Nếu các bạn đã là công dân Mỹ thì việc trốn thuế là một tội không hề nhỏ một chút nào đâu, hoặc bạn là một sinh viên sang du học hoặc được bảo lãnh sang vẫn chưa được là công dân thì việc bạn phải cuốn gói về nước là việc không thể tránh khỏi.

Bên canh đó việc bị ăn chặn bớt tiền tips, lương thì nhận ít hơn những nhân viên khác hay thậm chí là bị giam lương chỉ với lí do rằng bạn là người làm chui, bạn không hề có một giấy tờ gì ràng buộc, và bạn cũng không thể báo cảnh sát bởi vì chính bản thân mình đã làm sai rồi, chỉ còn biết im lằng cam chịu hoặc tìm công việc khác thôi.

Bnails Salon tại Bang Texas mỹ là cái tên được tờ báo uy tín magazinesusa lấy làm ví dụ điển hình cho một tiệm nails kinh doanh nghiêm chỉnh chấp hành quy định của chính phủ. Ông chủ của Bnails là một người Việt Nam đã từng trải qua hầu hết những công việc tại Mỹ từ thời sinh viên để có thể có cơ ngơi như ngày nay đó là 2 tiệm Nails Ở Hereford và Amarillo Texas. Tại Bnails không bao giờ nhận những người thợ làm chui, thay vào đó a Vũ- chủ cửa tiêm sẽ tạo điều kiện cho những người thợ mới có điều kiện học nghê, lấy giấy chứng nhận hành nghề và có thể lao động chân chính. Đó chính là một cách rất tốt để giúp những người đồng hương mới sang không bị phạm phải sai lầm đáng tiếc, có một cuộc sống tốt hơn tại đất Mỹ hoa lệ.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents