Nhà báo Mai Phan Lợi bị khởi tố, bắt tạm giam về ‘tội trốn thuế’

Nhà báo Mai Phan Lợi bị khởi tố, bắt tạm giam về ‘tội trốn thuế’

Ông Mai Phan Lợi, người nhiều kinh nghiệm trong làng báo Việt Nam và có ảnh hưởng nhất định trên mạng xã hội nước này, vừa bị khởi tố, bắt tạm giam tại Hà Nội.

Truyền thông nhà nước ngày 2/7 nói Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với ông Mai Phan Lợi để điều tra về tội trốn thuế quy định tại điều 200 Bộ luật hình sự 2015.

Ông Mai Phan Lợi (50 tuổi, quê ở Thái Bình), là Chủ tịch Hội đồng sáng lập, Chủ tịch Hội đồng khoa học Trung tâm Truyền thông giáo dục cộng đồng (MEC).

Từng nhiều năm làm báo

Ông từng là phó tổng thư ký tòa soạn, trưởng văn phòng đại diện của báo Pháp luật TPHCM tại Hà Nội.

Tháng Sáu năm 2016, ông Mai Phan Lợi bị Bộ Thông tin và truyền thông thu hồi thẻ nhà báo.

Quyết định do Bộ trưởng Bộ TT&TT khi đó là Trương Minh Tuấn ký nêu rõ: Thu hồi Thẻ nhà báo mang số hiệu IBĐ 00596, thời hạn 2016-2020 của ông Mai Phan Lợi được cấp tại Báo Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh, do vi phạm tiết c điểm 9.1 khoản 9 Mục II Thông tư số 07/2007/TT-BVHTT ngày 20/3/2007 của Bộ Văn hóa – Thông tin, xúc phạm nghiêm trọng danh dự của Quân đội nhân dân Việt Nam; gây tổn thương sâu sắc đến gia đình, người thân, đồng đội của những cán bộ, chiến sĩ gặp nạn khi đang làm nhiệm vụ; làm tổn hại đến uy tín của đội ngũ những người làm báo.

Sự việc xảy ra sau khi ông Lợi tiến hành một cuộc thăm dò liên quan đến vụ máy bay CASA 212 bị mất tích trên diễn đàn Nhà báo trẻ trên Facebook.

Báo cáo nhân quyền Bộ Ngoại giao Mỹ ra năm 2016 thì có đoạn viết về ông Lợi như sau:

“Vào tháng 5 và tháng 6, Bộ Thông tin và Truyền thông và các quan chức của đảng đã trừng phạt Mai Phan Lợi, trưởng văn phòng đại diện tại Hà Nội của báo Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh vì đã gặp một nhà lãnh đạo nước ngoài và đi ra nước ngoài mà không được phép.”

Gần hai tuần sau khi ông Lợi gặp nhà lãnh đạo nước ngoài, cấp trên của ông đã triệu tập ông này về để chất vấn. Ngày 20 tháng 6, Bộ Thông tin và Truyền thông thu hồi thẻ nhà báo của ông Lợi, phê bình ông vì đã đưa ra thăm dò gây tranh cãi trên Facebook về các vụ tai nạn gần đây của máy bay hải quân Việt Nam. Ngày 23 tháng 6, ông Lợi bị tòa báo sa thải. Các nhà hoạt động cho rằng chính quyền trừng phạt Lợi là do ông vận động đòi quyền tự do báo chí rộng rãi hơn.”

Ông Lợi sau đó làm Chủ tịch Hội đồng sáng lập, Chủ tịch Hội đồng khoa học Trung tâm Truyền thông giáo dục cộng đồng – MEC.

Liên quan vụ án với ông Lợi ngày 2/7, Cơ quan An ninh điều tra Công an Hà Nội thông báo ông Đặng Đình Bách (43 tuổi, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu pháp luật và chính sách phát triển bền vững) bị khởi tố, tạm giam về cùng tội Trốn thuế.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents