Nhiều hãng xưởng lớn tại Việt Nam tạm dừng hoạt động vì dịch COVID bùng phát

Nhiều hãng xưởng lớn tại Việt Nam tạm dừng hoạt động vì dịch COVID bùng phát

Đợt bùng phát dịch thứ 4 tại Việt Nam đang tiếp tục gây thêm hậu quả kinh tế khi các công ty công nghệ cao và nhà máy xuất khẩu lớn buộc phải tạm ngừng hoạt động, giữa bối cảnh nhiều doanh nghiệp không thể đáp ứng yêu cầu “3 tại chỗ” của chính quyền địa phương.

TPHCM, “tâm dịch” lớn nhất ở Việt Nam hiện nay, vừa bắt đầu áp dụng quy định “3 tại chỗ” từ ngày 15/7. Theo đó, các doanh nghiệp phải đảm bảo cho công nhân “sản xuất tại chỗ, ăn tại chỗ, nghỉ ngơi tại chỗ” và phải định kỳ xét nghiệm 7 ngày/lần cho công nhân nếu muốn duy trì hoạt động sản xuất.

Ngoài ra, doanh nghiệp còn được yêu cầu phải thực hiện phương châm “1 cung đường – 2 địa điểm”, nghĩa là chỉ duy nhất 1 cung đường vận chuyển tập trung công nhân từ nơi sản xuất đến nơi ở của công nhân (có thể chọn ký túc xá, khách sạn, chỗ ở tập trung cho công nhân).

Nếu doanh nghiệp không đảm bảo các yêu cầu trên, họ buộc phải dừng hoạt động kể từ 0h ngày 15/7.

Tin cho hay nhiều doanh nghiệp sản xuất và công nghệ hàng đầu tại TPHCM hiện đã thông báo tạm đóng cửa vì không thể thực hiện các yêu cầu trên.

Trong đó, Công ty Pouyuen Việt Nam, doanh nghiệp giày dép lớn nhất thế giới chuyên sản xuất cho các nhãn hiệu như Nike và Adidas, với với hơn 56.000 công nhân đang hoạt động tại TPHCM, cho biết công ty sẽ đóng cửa trong 10 ngày vì không thể thực hiện yêu cầu lo liệu cho tất cả nhân viên ở lại nhà máy và làm các xét nghiệm thường xuyên cho họ.

Khu công nghệ cao Sài Gòn là nơi tập trung nhiều công ty hàng đầu về công nghệ như tập đoàn Nidec của Nhật Bản chuyên sản xuất các sản phẩm motor và và sản phẩm công nghiệp hỗ trợ chế tạo động cơ công nghệ cao, tập đoàn Intel của Mỹ với nhà máy lắp ráp và thử nghiệm chip hay tập đoàn Samsung Electronics chuyên sản xuất hàng điện tử gia dụng của Hàn Quốc.

Nhiều nhà máy tại khu công nghệ này đã phải ngừng hoạt động sau khi hơn 750 trường hợp Covid-19 được xác nhận, theo VnExpress.

Cụ thể, nhà máy của Nidec Sankyo đã phải ngừng hoạt động kể từ ngày 3/7 sau khi phát hiện ra gần 600 nhân công nhiễm COVID-19.

Ba đơn vị của Samsung cũng ngừng hoạt động sau khi 46 trường hợp được xác nhận tại đây. Hiện tập đoàn này có 7.000 công nhân đang làm việc cho 16 đơn vị.

Trong khi đó, hãng Intel được phép tiếp tục hoạt động sau khi thực hiện quy định “3 tại chỗ” và giảm bớt một số hoạt động sản xuất.

TPHCM hiện có khoảng 320.000 công nhân đang làm việc tại các khu chế xuất và khu công nghệ cao và gần 1,3 triệu lao động tại 17 khu công nghiệp khác.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, Việt Nam vào sáng 15/7 ghi nhận thêm 801 ca nhiễm COVID-19 tại 11 tỉnh thành, nâng tổng số ca nhiễm trong nước từ ngày 27/4 đến nay lên 34.659 ca.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents