Tiếp viên karaoke Việt Nam bị đổ lỗi gây ra đợt nhiễm COVID mới ở Singapore

Tiếp viên karaoke Việt Nam bị đổ lỗi gây ra đợt nhiễm COVID mới ở Singapore

Hình ảnh một nhóm tiếp viên người Việt bị cho là có liên quan đến đợt nhiễm virus corona nhiều nhất trong vòng 10 tháng qua ở Singapore đang được lan truyền trên mạng xã hội sau khi Bộ Y tế Singapore đưa ra thông báo có đến 42 trong số 56 ca nhiễm mới là từ các tiệm karaoke và hộp đêm mà nhóm nữ tiếp viên người Việt này thường lui tới làm việc, truyền thông địa phương đưa tin.

Bộ Y tế Singapore hôm 13/7 thông báo đóng cửa tất cả các quán karaoke và hộp đêm trên trong vòng hai tuần lễ để ngăn chặn chuỗi lây nhiễm.

Hiện Bộ này cũng đang truy vết các trường hợp lây nhiễm trong số những nữ tiếp viên Việt Nam thường lui tới các hộp đêm và tiệm karaoke và cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho bất cứ ai có khả năng bị phơi nhiễm.

Reuters dẫn thông tin từ truyền thông địa phương cho biết ca nhiễm đầu tiên trong chuỗi lây nhiễm này được phát hiện khi một phụ nữ người Việt đi khám bệnh và bị phát hiện dương tính với COVID-19 vào Chủ nhật.

Cảnh sát Singapore cho biết trong một tuyên bố rằng họ đã bắt giữ 20 nữ tiếp viên vào cuối ngày 14/7, trong số đó có người Hàn Quốc, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam, với cáo buộc hoạt động không phù hợp với quy định phòng chống dịch tại các quán karaoke.

Cũng trong ngày 13/7, hình ảnh của 4 nữ tiếp viên người Việt được cho là có liên quan đến chuỗi lây nhiễm COVID mới đã bị rò rỉ trên các trang mạng xã hội như WeChat và WhatsApp. Những bức ảnh này được cho là được dùng để thông báo cho các khách hàng đã từng đến những quán karaoke trên để đi xét nghiệm COVID-19 nếu họ có tiếp xúc với các nữ tiếp viên.

Tuy nhiên, những hình ảnh này sau đó đã bị rò rỉ trên mạng cùng với một tin nhắn từ một người quản lý quán karaoke yêu cầu khách hàng hãy đi xét nghiệm COVID-19 nếu họ có tiếp xúc gần với các tiếp viên.

Một quản lý tiếp viên có tên Meiji, thường được gọi là “Mama-san”, cho truyền thông Trung Quốc biết bốn nữ tiếp viên người Việt đã làm việc tại các tiệm karaoke khác nhau.

Tin cho hay nhà chức trách Singapore đang thực hiện quy trình kiểm tra bí mật đối với các khách hàng có liên quan đến các tiệm karaoke trên.

Trong một tuyên bố, Bộ Y tế Singapore liệt kê danh sách 5 tiệm karaoke và kêu gọi những ai từng đến những nơi này từ ngày 29/6 đến ngày 13/7 hãy liên lạc để được xét nghiệm miễn phí.

“Toàn bộ quá trình xét nghiệm là bí mật và quyền riêng tư của bạn được bảo vệ, vì vậy hãy đi xét nghiệm”, truyền thông Singapore dẫn lời Bộ trưởng Y tế Ong Ye Kung nói.

Bộ trưởng Ong cũng ngỏ lời cảm ơn hơn 100 người, bao gồm cả nhân viên và khách hàng của các tiệm karaoke, đã tự đi kiểm tra sức khỏe vào ngày hôm trước.

Đối với những người không cảm thấy thoải mái để đi làm xét nghiệm, Bộ trưởng Y tế Singapore khuyến khích họ ít nhất nên ở nhà và tự cách ly với các thành viên trong gia đình, tự xét nghiệm bằng các bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh (ART), cũng như theo dõi sức khỏe của họ trong 14 ngày tiếp theo.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents