Nobel Y học 2021 được trao cho 2 nhà khoa học với phát hiện về nhiệt độ và xúc giác

Nobel Y học 2021 được trao cho 2 nhà khoa học với phát hiện về nhiệt độ và xúc giác

Giải Nobel Y học năm 2021 đã được trao cho 2 nhà khoa học David Julius và Ardem Patapoutian vì những “phát hiện về các thụ thể nhiệt độ và xúc giác”.

Nhà khoa học David Julius sinh ngày 1/11/1955 tại New York, Mỹ và nhà khoa học Ardem Patapoutian sinh năm 1967 tại Beirut, Lebanon.

Bình luận về đóng góp của những phát hiện này, trang The Nobel Prize cho rằng, khả năng của chúng ta trong việc cảm nhận nóng, lạnh và xúc giác có ý nghĩa quan trọng cho sự sinh tồn cũng như nhấn mạnh đến sự tương tác của chúng ta với thế giới xung quanh. Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta luôn cho rằng những cảm giác này vốn là điều sẵn có nhưng những xung thần kinh làm thế nào để khiến chúng ta cảm nhận được nhiệt độ và sức ép? Câu hỏi này đã được giải đáp bởi những nhà khoa học nhận được Giải Nobel năm nay.

Ảnh minh họa: Reutes
Ảnh minh họa: Reutes

David Julius đã sử dụng capsaicin, một hợp chất từ ớt tạo ra cảm giác cay nóng, để xác định cảm giác ở đầu dây thần kinh phản ứng trước nhiệt độ nóng.

Ardem Patapoutian đã sử dụng các tế bào cảm nhận sức ép để phát hiện ra một lớp thụ thể cảm giác mới phản hồi trước sự kích thích cơ học bên trong da và các cơ quan bên trong. Những phát hiện đột phá này giúp chúng ta hiểu hơn về hệ thần kinh của con người trong việc cảm nhận nhiệt độ nóng, lạnh cũng như các kích thích cơ học. Hai nhà khoa học đã xác định những kết nối quan trọng còn thiếu trong hiểu biết của chúng ta về sự tương tác phức tạp giữa các giác quan và môi trường.

Giải Nobel – một giải thưởng với lịch sử hơn 1 thế kỷ được trao bởi Viện Khoa học Hoàng gia Thụy Điển với giá trị giải thưởng cho mỗi lĩnh vực là 10 triệu crown Thụy Điển (tương đương với 1,15 triệu USD).

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments