Nước Mỹ thức tỉnh: 4 năm Trump gây dựng, 7 tháng chính quyền Biden phá tan hoang
Nước Mỹ thức tỉnh: 4 năm Trump gây dựng, 7 tháng chính quyền Biden phá tan hoang

Nước Mỹ thức tỉnh: 4 năm Trump gây dựng, 7 tháng chính quyền Biden phá tan hoang

Với thế giới, viễn cảnh Taliban đưa Afghanistan trở về thời Trung Cổ với những luật lệ hà khắc đã dần trở thành hiện thực. Với nước Mỹ, thể diện của một siêu cường đã bị mất sạch với kế hoạch rút quân chóng vánh, bỗng chốc biến thành một nhiệm vụ di tản khẩn cấp.

Trong những ngày cuối cùng của chính quyền Donald Trump, nước Mỹ có dấu hiệu cải thiện kinh tế đáng kể và một đường biên giới tương đối an toàn, bất chấp đại dịch hoành hành.

7 tháng Joe Biden lên nắm quyền, nước Mỹ bị xới tung và suy yếu trước một Trung Quốc ngày càng quyết đoán.

Có thể thấy, nước Mỹ hiện đang đối mặt với những vấn đề nổi cộm như Cuộc di tản tại Afghanistan, Hỗn loạn biên giới, Tội phạm gia tăng và Thảm họa kinh tế.

1. Thảm họa rút quân

Từ Trại David, Tổng thống Joe Biden lên sóng biện minh cho thất bại ê chề của mình khi tuyên bố, việc ông rút quân ra khỏi Afghanistan là một quyết định đúng đắn, đúng thời điểm, tuy nhiên hậu quả là rất đáng tiếc.

Ngày 19/8, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đưa ra một tuyên bố gây sốc khi cho biết, tình hình an ninh rối ren khó có thể đảm bảo việc đưa công dân Mỹ ra khỏi Afghanistan một cách an toàn. Theo Fox News, điều đó có nghĩa là “hàng nghìn người Mỹ sẽ có thể bị bỏ lại phía sau”. 

Trong khi đó Bộ Ngoại giao khuyến cáo người Mỹ không tới sân bay, không gọi điện tới đại sứ quán Mỹ tại Kabul… Phải chăng điều đó cho thấy chính quyền Joe Biden đã không có lộ trình rõ ràng để giúp sơ tán người dân ra khỏi Afghanistan?

Hiện có tới 40.000 công dân Mỹ mắc kẹt và hàng trăm nghìn đồng minh người Afghanistan đang trở thành “tài sản thế chấp” của Taliban.

Ngay cả truyền thông dòng chính Mỹ, vốn thiên vị Đảng Dân chủ giờ cũng run sợ trước “bê bối Afghanistan” quá lớn của Joe Biden.

CNN, MSNBC hay kể cả New York Times… cũng không có cách nào để biện minh cho chính quyền Joe Biden, khi đám đông hỗn loạn bên ngoài sân bay, và hình ảnh những người Afghanistan hoảng loạn chạy theo chiếc máy bay vận tải C-17 trên đường băng quốc tế Kabul ngập tràn trên bản tin thế giới.

Không chỉ vậy, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan ngày 17/8 còn xác nhận “một số lượng kha khá” vũ khí do Mỹ cung cấp cho Lực lượng An ninh Quốc gia Afghanistan hiện đã bị Taliban chiếm giữ.

Taliban được cho là đang kiểm soát hơn 2.000 xe bọc thép, 40 máy bay trực thăng các loại, khoảng 600.000 vũ khí bộ binh gồm súng trường tấn công M16, 162.000 thiết bị liên lạc tối tân gồm thiết bị đối phó điện tử đánh lừa radar, sonar, và 16.000 kính nhìn ban đêm.

Sự sụp đổ của Afghanistan chỉ là một trong số những mảnh vỡ dưới sự điều hành thảm họa của chính quyền Joe Biden.  Nước Mỹ giờ đây đang phải đối mặt với một sự đổ vỡ liên hoàn.

2. Hỗn loạn biên giới 

Chính quyền Joe Biden được thừa hưởng một biên giới tương đối an toàn dưới thời Donald Trump, nhưng đã quyết định hủy bỏ và tạo ra một thảm họa khó có thể cứu vãn cho nước Mỹ.

Việc xây dựng bức tường biên giới đã bị đình lại, chính sách “bắt và thả” của Barack Obama được khôi phục, chính sách “Ở lại Mexico” của Donald Trump bị chấm dứt, và những người di cư bất hợp pháp dễ dàng được nhập cư vào nước Mỹ.

Kết quả là 2 triệu người bất hợp pháp xâm nhập vào Mỹ mang theo bệnh tật và tội ác. Không có ngày nào trôi qua mà truyền thông không đưa tin những vụ việc kinh hãi về người di cư bất hợp pháp, về băng đảng ma túy, những phần tử khủng bố xâm nhập biên giới Mỹ – Mexico.

Số lượng các vụ bắt giữ mới tăng lên mỗi tháng, đạt mức  cao nhất trong vòng 25 năm qua vào tháng 7. Chỉ riêng trong tháng này, đã có khoảng 210.000 người nước ngoài bị bắt giữ, và số người di cư dồn dập đổ tới biên giới Mỹ chỉ nhằm mục tiêu duy nhất là áp đảo lực lượng tuần biên của Mỹ.

Những căn phòng chật ních người nhập cư bất hợp pháp đang ngồi chờ được vào nước Mỹ mà không cần phải xét nghiệm COVID, trừ khi có dấu hiệu bị nhiễm bệnh. Trong khi với công dân Mỹ, chính quyền Biden yêu cầu trẻ em phải đeo khẩu trang trong lớp học, và ám chỉ những người chưa tiêm chủng là không yêu nước.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents