Ông Duterte sẽ tranh cử phó tổng thống Philippines năm 2022

Ông Duterte sẽ tranh cử phó tổng thống Philippines năm 2022

Dù chưa kết thúc nhiệm kỳ tổng thống Philippines nhưng ông Rodrigo Duterte đã có kế hoạch ra tranh cử chức phó tổng thống trong cuộc bầu cử năm sau.

Ông Duterte sẽ tranh cử phó tổng thống Philippines năm 2022 - Hình 1
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: AFP).

Đảng PDP-Laban ngày 24/8 thông báo, ông Duterte đã đồng ý trở thành ứng viên phó tổng thống của đảng này trong cuộc bầu cử năm 2022, động thái đặt nền móng cho kế hoạch của ông nhằm tiếp tục nắm giữ quyền lực trong chính phủ sau khi nhiệm kỳ tổng thống kết thúc.

Đảng PDP-Laban đưa ra thông báo trên trước phiên họp quốc hội dự kiến diễn ra vào ngày 8/9, thời điểm mà họ dự kiến sẽ công bố trợ lý thân cận của ông Duterte, thượng nghị sĩ Christopher “Bong” Go, trở thành ứng viên tổng thống Philippines cho cuộc bầu cử năm 2022.

Theo luật Philippines, một công dân chỉ được làm tổng thống tối đa một nhiệm kỳ 6 năm, và nhiệm kỳ của ông Duterte dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 6 năm sau. Ngoài ra, luật lệ của quốc gia Đông Nam Á quy định rằng phó tổng thống sẽ được bầu cử riêng rẽ với tổng thống.

Ông Karlo Nograles, phó chủ tịch điều hành đảng PDP-Laban cho biết, động thái của ông Duterte nhằm “đảm bảo tính liên tục của các chương trình nghị sự mà chính quyền Duterte thực hiện trong 5 năm qua”, bao gồm cuộc chiến chống ma túy gây tranh cãi.

Thượng nghị sĩ Go là một trong những trợ lý thân thiết nhất của ông Duterte từ cuối những năm 1990 khi ông Duterte còn là một nghị sĩ đại diện thành phố Davao ở phía nam Philippines.

Trước đó, ông Duterte ngày 17/7 cho biết, ông sẽ có thể ra tranh cử phó tổng thống trong cuộc bầu cử năm 2022 vì điều đó sẽ giúp ông có được quyền miễn trừ trước các vụ kiện.

“Họ liên tục đe dọa tôi bằng các vụ kiện và mọi thứ. Nhưng luật lệ nói rằng, nếu bạn là tổng thống, phó tổng thống, bạn sẽ có quyền miễn trừ. Vì vậy, tôi sẽ ra tranh cử phó tổng thống”, ông Duterte nói, đề cập tới các đối thủ chính trị của ông.

Tuy nhiên, các chuyên gia sau đó cho biết, hiến pháp Philippines không đảm bảo việc phó tổng thống được quyền miễn trừ pháp lý.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents