Ông Trump muốn giữ bí mật vụ bạo loạn ở Quốc hội, tòa không cho

Ông Trump muốn giữ bí mật vụ bạo loạn ở Quốc hội, tòa không cho

Tòa án phúc thẩm liên bang Mỹ bác nỗ lực của cựu tổng thống Donald Trump nhằm ngăn công bố các ghi chép của Nhà Trắng liên quan đến vụ bạo loạn ngày 6-1, đồng ý việc chuyển những hồ sơ này cho Ủy ban điều tra của Quốc hội Mỹ.

Ông Trump muốn giữ bí mật vụ bạo loạn ở Quốc hội, tòa không cho - Ảnh 1.
Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump – Ảnh: REUTERS

“Cựu tổng thống Trump không đưa ra cơ sở nào để tòa án này phủ nhận đánh giá của Tổng thống Joe Biden”, Hãng tin Reuters dẫn tuyên bố của hội đồng xét xử gồm 3 thẩm phán tại Tòa phúc thẩm Mỹ khu vực quận Columbia, thủ đô Washington DC.

Trước đó, ông Biden đã xác định rằng các hồ sơ không nên thuộc đặc quyền của cơ quan hành pháp và việc chuyển giao chúng cho Quốc hội là vì lợi ích quốc gia.

Ông Trump nộp đơn kiện vào tháng 10-2021 với mong muốn sử dụng đặc quyền của cựu tổng thống Mỹ để ngăn tiết lộ các tài liệu và ghi âm cuộc gọi liên quan đến vụ bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội cho Hạ viện Mỹ.

Các hồ sơ mà ông Trump muốn giữ bí mật bao gồm ghi chép của các trợ lý, tài liệu gửi cho thư ký báo chí của ông Trump và nhật ký Nhà Trắng ghi lại lịch trình, hoạt động, thông báo và cuộc gọi của tổng thống.

Tuy nhiên, tòa phúc thẩm khẳng định đặc quyền của cựu tổng thống Mỹ không thể vượt yêu cầu của tổng thống đương nhiệm và lợi ích của người dân.

“Trong trường hợp này, Tổng thống Biden, với tư cách là người đứng đầu cơ quan hành pháp, đã đặc biệt nhận thấy rằng Quốc hội cần những tài liệu này và việc tiết lộ chúng là vì lợi ích tốt nhất của đất nước”, tòa án cho biết.

Đây là lần thứ 2 đơn kiện của ông Trump bị tòa án liên quan bác bỏ. Vào ngày 9-11, thẩm phán Tanya Chutkan của quận Columbia cũng khẳng định ông Biden có quyền quyết định đối với các hồ sơ này.

Tuy nhiên sẽ không có tài liệu nào được chuyển giao ngay sau phán quyết, bởi tòa án cho biết ông Trump sẽ có 2 tuần để kháng cáo lên Tòa án tối cao Mỹ.

Ủy ban Hạ viện phụ trách điều tra vụ bạo loạn chết người tại tòa nhà Quốc hội Mỹ đã đòi các tài liệu để làm sáng tỏ vai trò của ông Trump trong vụ việc. Ngày 6-1-2021, hàng trăm người ủng hộ ông Trump đã tràn vào tòa nhà Quốc hội tại Đồi Capitol nhằm cản trở việc xác nhận ông Biden chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents