Phan Sào Nam không thuộc diện được xét đặc xá năm 2021

Phan Sào Nam không thuộc diện được xét đặc xá năm 2021

Theo Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Quốc Hùng, Phan Sào Nam với việc bị kết án về hai tội danh tổ chức đánh bạc và rửa tiền, không thuộc đối tượng được xét đặc xá trong đợt này.

Ngày 2/7, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố quyết định về đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước.

Tại cuộc họp báo, báo chí đặt câu hỏi cụ thể về trường hợp cựu Chủ tịch Công ty VTC Online Phan Sào Nam có được xét đặc xá. Phan Sào Nam trước đó đã bị kết án về các tội “Tổ chức đánh bạc” và “Rửa tiền”.

Giải đáp câu hỏi này, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Hùng khẳng định Phan Sào Nam không thuộc đối tượng đặc xá. Theo ông, các cơ quan tố tụng đang thụ lý giải quyết theo quy định của pháp luật.

“Khi có kết quả các cơ quan tố tụng sẽ có trách nhiệm công khai với dư luận, báo chí. Phan Sào Nam không phải đối tượng được xét đặc xá trong đợt này”, ông Hùng nói thêm.

Trước đó, VKSND Cấp cao tại Hà Nội kháng nghị giám đốc thẩm theo hướng hủy 2 quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho Phan Sào Nam. Kháng nghị của VKS ban hành ngày 14/4, tức hơn 2 tháng sau khi Phan Sào Nam được cho ra tù trước thời hạn.

VKS cho biết phạm nhân lĩnh án 5 năm được giảm án khi chấp hành được 1/3 thời hạn phạt tù và phải có ít nhất 6 tháng hoặc 2 quý liền kề xếp loại thi đua từ khá trở lên. Tuy nhiên, Phan Sào Nam chỉ được xếp loại khá quý III/2019, còn quý IV/2019 xếp loại trung bình.

Theo bản án phúc thẩm đầu năm 2019, Phan Sào Nam bị tuyên 5 năm tù về 2 tội Tổ chức đánh bạc và Rửa tiền. Quá trình thi hành án, TAND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành 2 quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù nên đến ngày 6/2, Phan Sào Nam ra tù. Tổng cộng thời hạn chấp hành án phạt tù mà Phan Sào Nam được giảm là 22 tháng 7 ngày.

Ngoài ra, VKS xác định trong quá trình giam giữ, không có việc Phan Sào Nam viết thư động viên Lê Văn Kiên về nước đầu thú như văn bản của Cơ quan điều tra Công an tỉnh Phú Thọ.

VKS Cấp cao vì thế cho rằng quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho Phan Sào Nam của TAND tỉnh Quảng Ninh là không có căn cứ, dẫn đến quyết định ngày để Phan Sào Nam ra tù ngày 6/2 cũng không đủ điều kiện.

Liên quan tới vụ việc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cuối tháng 4 đã đề nghị Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao kiểm tra lại thông tin về quyết định tha tù trước thời hạn cho Phan Sào Nam.Thiếu tướng Lê Quốc Hùng trả lời các câu hỏi của báo chí tại buổi họp báo. Ảnh: N.T.

Phan Sao Nam khong duoc xet dac xa anh 2

Thông tin thêm về quyết định đặc xá năm 2021, thiếu tướng Lê Quốc Hùng (Thứ trưởng Bộ Công an, Ủy viên Hội đồng tư vấn đặc xá), cho biết đặc xá theo quyết định của Chủ tịch nước được thực hiện trên nguyên tắc dân chủ, khoa học, khách quan, công bằng, công khai, minh bạch và đúng pháp luật.

Theo ông Hùng, đối tượng được xét đặc xá gồm: Người đang chấp hành án phạt tù có thời hạn, người bị kết án tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn, người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù.

“Người thụ án tử hình không thuộc đối tượng được đặc xá”, Thứ trưởng Bộ Công an cho hay.

Thiếu tướng Lê Quốc Hùng thông tin Việt Nam có khoảng hơn 100.000 phạm nhân đang thi hành án tại các cơ sở cải tạo. So với các nước có sự tương đồng về dân số, địa lý, tỷ lệ phạm nhân của Việt Nam thấp hơn nhiều.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents