Sập tòa nhà ở Miami: Gia tăng yêu cầu trả lời về nguyên nhân

Sập tòa nhà ở Miami: Gia tăng yêu cầu trả lời về nguyên nhân

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis nói rằng người dân “có quyền được biết” vì sao một tòa nhà 12 tầng bị sập ở thành phố Miami, Mỹ, khi công tác tìm kiếm những người sống sót vẫn tiếp tục.

Giới chức cho biết số người mất tích hiện là 159, 4 người chết.

Không rõ có bao nhiêu người ở bên trong khi tòa nhà đổ sập.

Hiện nay ngày càng có nhiều câu hỏi về nguyên nhân khiến tòa nhà sụp đổ.

Phát biểu hôm thứ Sáu, Thống đốc DeSantis cho biết trọng tâm vẫn là tìm kiếm những người sống sót.

Nhưng ông kêu gọi một lời giải thích “kịp thời” cho những gì đã xảy ra, rằng họ cần phải biết đó là một ‘vấn đề lớn’, hay là một vấn đề xảy ra với riêng tòa nhà này.

Champlain Towers South được hoàn thành vào năm 1981. Khi sập, tòa nhà đang trong quá trình được kiểm tra để tái chứng nhận – một quy trình đối với các tòa nhà 40 năm tuổi, theo quy định an toàn của thành phố.

Các cuộc tìm kiếm mới nhất?

Thị trưởng Hạt Miami-Dade, bà Daniella Levine Cava, cho biết trong một cuộc họp báo vào tối thứ Sáu, bà hy vọng sẽ tìm thấy những người sống sót chỉ sau một đêm.

Lực lượng cứu hộ đang làm việc luân phiên với một số lượng hạn chế để ngăn chặn bất kỳ sự sụp đổ nào nữa, bà nói.

Các đội từ Mexico và Israel cũng đã đến để giúp tìm kiếm.

Khi màn đêm buông xuống vào thứ Sáu, dịch vụ cứu hỏa đã cảnh báo những người gần đó nên ở trong nhà do “có khói”.

Tổng thống Joe Biden đã thông qua một tuyên bố khẩn cấp cho Florida, có nghĩa là Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (Fema) sẽ giúp các cơ quan tiểu bang trong nỗ lực cứu trợ.

Điều gì đã xảy ra với tòa nhà?

Một phần lớn của tòa nhà Champlain bên bờ biển ở Surfside đã sụp đổ vào khoảng 01:00 (05:00 GMT) hôm thứ Năm.

Ông Barry Cohen đang nằm trên giường khi tòa nhà bắt đầu sụp đổ. “Nghe như sấm sét, vợ tôi và tôi đi ra ngoài ban công; cảnh tượng trông giống như một quả bom đã phát nổ”, ông nói với BBC.

“Khi chúng tôi mở cửa, không có tòa nhà nào ở đó, chỉ là một đống đổ nát”, ông nói.

Những người chứng kiến mô tả đã nghe thấy âm thanh giống như sấm sét trước khi nhìn thấy một đám mây bụi khổng lồ sau vụ sụp. Một người đã so sánh cảnh này với vụ tấn công ngày 11/9/2001 vào Tháp Đôi ở New York.

Phóng viên BBC Will Grant có mặt tại hiện trường cho biết vụ sập khiến người ta có thể trông thấy cả phòng ngủ của trẻ em: “Đó là một cảnh tượng rất nhức nhối.”

Các đội tìm kiếm vào đêm thứ Năm đã nghe thấy tiếng đập và những tiếng động khác, nhưng không có tiếng nói nào phát ra từ hàng tấn mảnh vỡ. Mưa và bão khiến việc tìm kiếm phức tạp thêm.

Giới chức bắt đầu lấy mẫu DNA từ người thân của những người mất tích trong trường hợp chỉ tìm thấy hài cốt các thành viên gia đình họ trong đống đổ nát.

Người thân của những người mất tích tập trung để chờ tin tức. Họ đưa ra lời kêu gọi trên mạng xã hội về các thông tin có thể giúp họ tìm thấy người thân của mình.

Gia đình hồi hộp chờ tin

Nó hoàn toàn trái ngược với các hoạt động đang diễn ra ở đây cả ngày nay, nơi các đội tìm kiếm và cứu hộ duy trì tiến độ bất chấp những trận mưa như trút nước và những khó khăn khác. Trong một thời gian dài, khói dày đặc bốc lên từ tòa nhà bị sập khi những đám cháy lẻ tẻ bùng phát trong đống đổ nát.

Và vượt qua tất cả những trở ngại này, các đội không ngừng tìm kiếm những người sống sót.

Hầu hết các gia đình đều nuôi hy vọng rằng vẫn còn người bên trong đống đổ nát và bằng cách nào đó, có thể sớm được đưa ra ngoài, sống sót. Tuy nhiên, nhiều người nhận thức rõ cơ hội này đang giảm dần theo giờ.

Trung tâm đoàn tụ gia đình đã được chuyển từ một trung tâm cộng đồng gần tòa nhà bị phá hủy đến một khách sạn xa hơn một chút. Nhưng khung cảnh cũng giống nhau: người thân ngồi – lo lắng và ứa nước mắt, nắm tay nhau, tuyệt vọng chờ một thông tin tích cực.

Cho đến nay, vẫn chưa có thông tin nào như thế được thông báo.

Vì sao tòa nhà sập?

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân. Một cuộc điều tra đầy đủ sẽ bắt đầu sau khi cuộc giải cứu hoàn thành.

Vì tòa nhà đã tồn tại từ năm 1980, nó đã được đánh giá sau 40 năm. Các quan chức cho biết tòa nhà đang trong quá trình “tái chứng nhận” và cần được sửa chữa.

Kenneth Direktor, một luật sư liên quan đến công việc này, được trích dẫn trên New York Times cho biết các kỹ sư đã xác định thép gỉ và bê tông bị hư hỏng cần sửa chữa, nhưng nói thêm rằng ông không thấy vụ sập có liên quan đến công tác đánh giá này.

Mỹ: Một tòa chung cư 12 tầng đổ sập ở Miami

Một nghiên cứu từ các nhà nghiên cứu tại Đại học Quốc tế Florida công bố vào năm ngoái cho thấy tòa nhà đã lún với tốc độ 2 mm mỗi năm trong những năm 1990, điều này có thể đã ảnh hưởng đến cấu trúc của tòa nhà.

Nhưng tác giả cảnh báo rằng nghiên cứu chỉ là một ghi nhận vào thời điểm đó. Tòa nhà được xây dựng trên vùng đất ngập nước được khai hoang, điều mà các chuyên gia cho rằng đáng lo ngại vì đất bên dưới có thể nén chặt theo thời gian, dẫn đến sự dịch chuyển.

Về vụ lún, tác giả của nghiên cứu, Giáo sư Shimon Wdowinski, nói với tờ Miami Herald: “Chúng tôi đã từng thấy lún nhiều hơn thế nhiều, nhưng hiện tượng lún của tòa nhà này khá nổi bật vì phần lớn khu vực này ổn định và không có hiện tượng sụt lún.”

Giáo sư Wdowinski cho biết nghiên cứu không nhằm mục đích đưa ra khẳng định chắc chắn nào liên quan đến vụ việc vừa xảy ra.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents