SEA Games tại Việt Nam bị hoãn vì số ca nhiễm COVID-19 tăng cao

SEA Games tại Việt Nam bị hoãn vì số ca nhiễm COVID-19 tăng cao

Cuộc thi đấu thể thao của Đông Nam Á còn được gọi là SEA Games, dự kiến được tổ chức ở Việt Nam năm nay, cũng trở thành nạn nhân của đại dịch COVID-19 khi liên đoàn thể thao của khu vực ra quyết định hoãn và chuyển sang năm 2022, Reuters và nhiều báo trong khu vực loan tin hôm 8/7.

Reuters dẫn một tuyên bố của Hội đồng Olympic Malaysia nói rằng các thành viên Liên đoàn SEA Games khen ngợi các công việc đã được ban tổ chức của Việt Nam thực hiện cho đến nay nhưng cũng ý thức được về tình hình đại dịch COVID-19 hiện nay ở trong khu vực Đông Nam Á. Tuyên bố được đưa ra sau khi liên đoàn họp qua mạng hôm 8/7.

Trang tin Sportpromedia cho biết rằng tại cuộc họp, 10 trong số 11 thành viên của liên đoàn đã bỏ phiếu chấp thuận hoãn sự kiện thể thao sang năm sau. Ban đầu, sự kiện này được lên lịch sẽ diễn ra từ ngày 21/11 đến 2/12 năm nay.

Bản thân đoàn Việt Nam đã bỏ phiếu trắng và giải thích rằng họ cần bàn bạc với các quan chức chính phủ trước khi đưa ra quyết định về ngày giờ mới của SEA Games. Trong khi đó, một số đoàn khác đề xuất lịch mới là từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 5/2022.

Chủ tịch Hội đồng Olympic Malaysia Tan Sri Norza Zakaria nói sau cuộc họp rằng trong vòng 10 đến 14 ngày tới sẽ có thông tin về ngày giờ mới của SEA Games, do nước chủ nhà Việt Nam đề xuất và xác nhận.

Để chuẩn bị cho SEA Games gồm 40 bộ môn thi đấu với hơn 10.000 vận động viên, huấn luyện viên và quan chức tham gia, Việt Nam đã phân bổ khoản ngân sách lên đến 69 triệu đô la. Lần gần đây nhất Việt Nam đăng cai SEA Games là vào năm 2003.

Quyết định hoãn SEA Games ở Việt Nam năm nay được đưa ra trong bối cảnh tình hình đại dịch chuyển biến nhanh chóng ở nước chủ nhà này.

Trước cuối tháng 4 năm nay, Việt Nam chỉ có 3.000 ca dương tính với COVID-19 nhưng sau đó số ca liên tục tăng vọt, đến nay có tới hơn 26.000 người nhiễm và 110 người tử vong.

Chính quyền thủ đô Hà Nội, nơi mà trong kế hoạch ban đầu sẽ là địa điểm thi đấu chính của SEA Games, mới đây tuyên bố tạm dừng vận tải hành khách đến 14 tỉnh, thành phố trong ít nhất 14 ngày kể từ 8/7 để phòng, chống dịch.

Trong khi đó, thành phố Hồ Chí Minh, đô thị đông dân nhất và là đầu tàu kinh tế của Việt Nam, bắt đầu giãn cách xã hội toàn thành phố từ ngày 9/7, có hiệu lực trong 15 ngày. Trong vài tuần qua, số ca nhiễm ở thành phố này luôn ở mức hàng trăm người mỗi ngày, cao nhất trong cả nước.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents