Số ca nhiễm, tử vong vì COVID gia tăng trở lại khắp toàn cầu

Số ca nhiễm, tử vong vì COVID gia tăng trở lại khắp toàn cầu

Các ca tử vong và ca bệnh COVID-19 đang gia tăng trở lại khắp toàn cầu, kéo theo một loạt những biện pháp hạn chế nữa và gây trở ngại cho nỗ lực quay trở lại cuộc sống bình thường.

Tổ chức Y tế Thế giới ngày thứ Tư báo cáo rằng số người chết tăng trong tuần trước sau chín tuần giảm liên tiếp. Tổ chức này ghi nhận hơn 55.000 người thiệt mạng, tăng 3% so với tuần trước.

Số ca bệnh tăng 10% lên gần 3 triệu ca, với con số cao nhất được ghi nhận ở Brazil, Ấn Độ, Indonesia và Anh, WHO cho biết.

Sự đảo ngược xu hướng được cho là do tỉ lệ tiêm chủng thấp, việc nới lỏng các quy định về khẩu trang và các biện pháp phòng ngừa khác, và sự lan truyền nhanh chóng của biến thể Delta dễ lây lan hơn, mà WHO nói hiện đã được xác định ở 111 quốc gia và dự kiến sẽ tràn lan khắp toàn cầu trong những tháng tới.

Giữa đợt tăng vọt này, số người chết ở Argentina, một trong những nước bị ảnh hưởng nặng nề, đã vượt qua con số 100.000. Số ca tử vong hàng ngày vì virus corona ở Nga đạt mức cao kỉ lục trong tuần này. Ở Bỉ, các ca nhiễm COVID-19, do biến thể Delta ở những người trẻ tuổi, tăng gần gấp đôi trong tuần qua. Lần đầu tiên trong vòng 6 tháng, Anh ghi nhận tổng số hơn 40.000 trường hợp mắc mới trong một ngày.

Ở Myanmar, các lò hỏa táng đang hoạt động từ sáng đến tối. Tại Indonesia, nơi ghi nhận gần 1.000 trường hợp tử vong và hơn 54.000 trường hợp mắc mới ngày thứ Tư, tăng lên từ khoảng 8.000 trường hợp mỗi ngày một tháng trước đây, người dân gần Jakarta đang góp sức giúp những người đào huyệt.

Tokyo đang trong tình trạng khẩn cấp thứ tư trước Thế vận hội Mùa hè trong tháng này, với số ca nhiễm tăng nhanh và các giường bệnh chật kín. Các chuyên gia nói rằng số ca có thể tăng trên 1.000 trước Olympics và hàng ngàn trong lúc sự kiện thể thao quốc tế này diễn qua, theo AP.

Sự tăng vọt lây nhiễm đã dẫn đến các biện pháp hạn chế bổ sung ở những nơi như Sydney, Úc, nơi 5 triệu cư dân sẽ vẫn trong tình trạng phong tỏa cho đến ít nhất là cuối tháng 7, lâu hơn hai tuần so với dự định. Hàn Quốc đã áp đặt những biện pháp giãn cách nghiêm ngặt nhất từ trước đến nay ở Seoul vì số ca nhiễm kỉ lục.

Tại Mỹ, một trong những nước có tỉ lệ tiêm ngừa cao nhất trên thế giới, số ca nhiễm mới được xác nhận mỗi ngày đã tăng gấp đôi trong hai tuần qua lên mức trung bình khoảng 24.000 ca, mặc dù số ca tử vong vẫn đang có xu hướng giảm ở mức khoảng 260 ca một ngày, AP cho biết.

Bác sĩ Nguyễn Đông Châu, một chuyên gia về nội thương và tim mạch, cho biết ông nhận thấy khuynh hướng gia tăng nơi những bệnh nhân nhập viện vì COVID-19 trong hệ thống bệnh viện Houston Methodist ở bang Texas nơi ông công tác.

Ông dẫn ra những con số thống kê của hệ thống bệnh viện cho thấy vào ngày 30 tháng 6 số bệnh nhân là 86 người trong khi qua ngày 7 tháng 7, con số này vọt lên 128 và đến ngày 14 tháng 7 là 131.

42 phần trăm bệnh nhân mang biến thể Delta và tới nay chưa ghi nhận ca tử vong nào, ông nói thêm.

“Người nào đã được chích vaccine thì đỡ lo nên phải cần khuyên những ai chưa chích,” ông khuyến cáo.

Dù gần 160 triệu người Mỹ đã được tiêm ngừa đầy đủ, chiếm hơn 55% dân số, song những người trẻ tuổi kém quan tâm hơn đến việc này.

Nữ diễn viên và ca sĩ mười tám tuổi Olivia Rodrigo xuất hiện tại Nhà Trắng hôm thứ Tư như một phần trong nỗ lực của Tổng thống Joe Biden nhằm thuyết phục nhiều người trẻ hơn. Tiêm phòng là điều mà “bạn có thể làm dễ dàng hơn bao giờ hết,” cô nói.

Giữa bối cảnh số ca nhiễm tăng vọt, khẩu trang tiếp tục là biện pháp bảo vệ an toàn và hữu hiệu. Dù hầu hết các địa phương ở Mỹ đã nới lỏng các quy định về đeo khẩu trang khi tỉ lệ chủng ngừa gia tăng, một số chuyên gia y tế vẫn khuyến cáo tiếp tục đeo trong những không gian kín đông người.

“Luật lệ mỗi nơi khác nhau nhưng tôi nghĩ rằng mọi người nên tiếp tục mang khẩu trang cho đến khi khoảng hai phần ba dân số được chích,” bác sĩ Châu nêu ý kiến.

Bài viết sử dụng thông tin của AP.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents