Sự rạn nứt quan hệ với ông Trump đe dọa tương lai chính trị của ông Pence
Sự rạn nứt quan hệ với ông Trump đe dọa tương lai chính trị của ông Pence

Sự rạn nứt quan hệ với ông Trump đe dọa tương lai chính trị của ông Pence

Kế hoạch và tương lai chính trị năm 2024 của Phó tổng thống Mike Pence đang trở nên u ám sau khi ông từ chối lời kêu gọi của Tổng thống Donald Trump để chủ trì buổi xác nhận chiến thắng cho ông Joe Biden hôm 6.1.

Sự rạn nứt quan hệ với ông Trump đe dọa tương lai chính trị của ông Pence - Hình 1
Ông Mike Pence lâm vào thế khó khi từ chối lời yêu cầu của Tổng thống Trump . Ảnh REUTERS

Ông Mike Pence luôn là người phó trung thành của Tổng thống Donald Trump trong suốt nhiệm kỳ nhiều sóng gió, và là cầu nối đáng tin cậy giữa MAGA (những người ủng hộ cuồng nhiệt ông Trump) và phe bảo thủ. Phó tổng thống Mỹ hy vọng tiếp tục nương theo những đặc điểm này vào thời điểm tham gia tranh cử sơ bộ của đảng Cộng hòa năm 2024.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump liên tục yêu cầu ông Pence không chủ trì phiên họp lưỡng viện xác nhận phiếu đại cử tri hôm 6.1, và sau đó chỉ trích người phó vì từ chối tuân theo, dù ông Pence phân trần rằng mình không có quyền hành gì về mặt hiến pháp để thuận theo yêu cầu đó.

Hậu quả là mối quan hệ hoàn hảo của họ bị đẩy đến ngưỡng rạn nứt, theo báo Washington Examiner nhận định hôm 11.1.

Truyền thông Mỹ phát hiện rằng ông Trump chỉ chút xíu nữa thì chê thẳng mặt ông Pence là kẻ hèn nhát. “Mike Pence không đủ dũng khí để làm điều cho phép bảo vệ quốc gia và hiến pháp Mỹ”, tổng thống đăng dòng tweet trên mạng xã hội Twitter trước khi xóa.

“Tôi biết Mike Pence từ lâu, và tôi chưa từng chứng kiến ông ấy nổi giận đến thế”, Thượng nghị sĩ Jim Inhofe chia sẻ với một tờ báo địa phương.

Sự rạn nứt trong quan hệ với ông Trump có thể đẩy ông Pence vào tình thế “bơ vơ” về mặt chính trị. Trước khi trở thành phó tổng thống trong nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, ông Pence từng là thống đốc bang Indiana, nhân vật số 3 của đảng Cộng hòa (GOP) tại hạ viện Mỹ.

Báo Washington Examiner dẫn lời nhà phân tích chiến lược Chris Barron: “Tôi không cho rằng ông Pence còn tương lai chính trị”. “Đối với phe GOP muốn lật sang trang mới, họ xem ông Pence luôn là người phó của ông Trump. Còn đối với phe ủng hộ nhà lãnh đạo, ông là người đã làm ông Trump thất vọng”, theo nhận định của ông Barron.

Dù bất công hay không, bất kỳ sự xa cách nào, nếu kéo dài, giữa hai ông Trump – Pence cũng khiến vị phó tổng thống lâm vào tình cảnh khó tận hưởng được lợi thế như ông George H.W. Bush đạt được từ mối quan hệ thân cận với ông Ronald Reagan trong cuộc bầu cử sơ bộ của GOP năm 1988. Ông Bush là phó tổng thống trong nhiệm kỳ của ông Reagan (1981-1989). Đến năm 1988, ông Bush ra tranh cử tổng thống và đắc cử.

Giờ đây, ông Pence đang đối mặt với áp lực gia tăng từ Đồi Capitol về viễn cảnh kích hoạt Tu chính án số 25 với tuyên bố ông Trump không còn đủ năng lực hoàn thành nhiệm kỳ.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents