Tác Giả Nghiên Cứu Nghề Nail Hiện Đại

Tác Giả Nghiên Cứu Nghề Nail Hiện Đại

Câu chuyện về Nghề nail Hiện đại mà tạp chí Nails đăng tải lần này là một minh họa sống động và là một nghiên cứu hoàn hảo về lịch sử nghề nail, bắt đầu từ những kiểu móng đầu tiên thuộc thế kỷ 19 và tất cả các xu hướng đã trở nên phổ biến cho đến ngay nay.

nail
Photograph by Dawn DiCarlo featuring nails by Madeline Poole

Trong ‘câu chuyên’ này, Suzanne E. Shapiro – Tác giả của Câu chuyện về Nghề nail Hiện đại– sẽ giới thiệu một vài kiểu móng nghệ thuật mang tính sáng tạo nhất thế giới. Và xuất bản bài viết này, Nails mong muốn mọi người hiểu nhiều hơn về tác giả và những gì cô đã khám phá.

Xin Chia Sẻ Một Cách Ngắn Gọn Về Kinh Nghiệm Và Quá Trình Học Tập Của Bạn?

nghề nail
Kandinsky nail art by Naomi Yasuda

Shapiro: Tôi đã tốt nghiệp khoa Costume Studies ở trường Đại học New York và đã làm việc tại Costume Institute thuộc Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan khoảng 5 năm. Có lẽ tôi được xem như là một sử gia về thời trang vậy.

Niềm Đam Mê Với Nghề Nail Của Bạn Là Do Đâu?

nghề nail
Nail art by Tacarra Sutton (Spifster), as captured by mobile device

Shapiro: Khi tôi chuyển tới Brooklyn 10 năm trước, tôi đã bị choáng ngợp bởi một loạt các salon nail nơi đây. Chúng là một phần nổi bật của cảnh quang đô thị. Nhưng dường như không giống nhiều người đến với nghề nail vì mưu sinh,  tôi bắt đầu nghiên cứu về lịch sử của nghề này vì thực sự đánh giá cao thời trang móng và sau thời gian nghiên cứu, tôi đã thay đổi các ý tưởng về sự nữ tính. Giống như với quần áo, chẳng hạn: tôi thích chưng diện Vixen của Revlon những năm 1990 vì đó là mốt mới (giống như các bạn trẻ cùng trang lứa khác).  Niềm đam mê các mẫu nails đến với tôi cũng như thế rất nhẹ nhàng, tự nhiên.

Trong Khi Nghiên Cứu, Cái Gì Tìm Được Khiến Bạn Ngạc Nhiên Nhất?

nghề nail
Nail art and photography by Madeline Poole, Nailing Hollywood Productions for Steve Madden

Shapiro: Có quá nhiều thứ, tôi đã rất ngạc nhiên khi biết rằng các sắc màu đặc biệt như mã não và màu xanh ngọc bích xuất hiện từ những năm 1930. Trong những năm đầu tiên của ngành công nghiệp móng này, người phụ nữ táo bạo nhất, thời trang nhất đã kết hợp màu của các mẫu móng với màu của áo quần và phụ kiện hệt như thời nay vậy. Tôi đã tìm thấy những bức tranh về những mẫu móng khoét lỗ từ năm 1900 và nghệ thuật in ảnh trên móng từ năm 1912. Những người có cá tính sáng tạo luôn tìm thấy cách độc đáo để tô điểm cho bộ móng của họ.

Khi Nghiên Cứu, Điều Gì Làm Bạn Ấn Tượng Nhất?

M-na0514nf-press7-1
Period nail-product advertisement for Knox Gelatin

Shapiro: Tôi đã rất ấn tượng bởi sự tận tâm và tinh thần kinh doanh của các nghệ nhân làm móng trong những năm qua. Từ nghệ nhân làm móng người Mỹ đầu tiên (thế kỷ 19) cho đến các kỹ thuật viên và nghệ sĩ làm móng ngày nay, làm móng là một lĩnh vực mà rất nhiều phụ nữ và đàn ông dám nghĩ dám làm đã giành được độc lập và xây dựng nên sự nghiệp đầy cảm hứng. Ngoài ra, tôi nghĩ thật tuyệt vời khi người phụ nữ luôn nâng niu bộ móng, làm đẹp, cắt tỉa chúng gọn gàng mọi lúc, kể cả những thời điểm khó khăn nhất như chiến tranh hay suy giảm kinh tế. Giống như đồ uống giá rẻ và đơn giản, nghề làm móng không thể bị đánh bại.

Móng Tay Của Bạn Được Sơn Vẽ Như Thế Nào?

M-na0514nf-press6-1
Period nail-product advertisement for Nail-Dri

Shapiro: Năm ngoái, tôi đã làm mới cách chăm sóc móng và cuối cùng móng của tôi đã mọc dài ra và theo một cách tự nhiên. Tôi đã phải bỏ qua kiểu móng sơn vẽ trau chuốt, tỉ mỉ (mà tôi rất ngưỡng mộ) và cắt tỉa móng theo hình quả hạnh nhân, sơn với lớp sơn màu đỏ hoặc màu trắng ngọc trai. Bàn tay của tôi giống như kiểu móng của mẹ mình những năm 1980, như mọi người thường hay nói, mọi thứ cũ đều có thể làm mới trở lại.

M-na0514nf-press2-1
Nail Queen contestants at the Tokyo Nail Expo. Photo by Adroniki Christodoulou

Lưu ý của nhà xuất bản: Câu chuyện về nghề nail hiện đại có thể tìm thấy ở rất nhiều kệ sách lớn như Barnes và Noble, và rất nhiều cửa hàng sách độc lập khác. Và cũng có thể tìm thấy trên Amazon.com.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments