Taliban chiếm thiết bị quân sự Mỹ, truy được người từng hợp tác với liên quân

Taliban chiếm thiết bị quân sự Mỹ, truy được người từng hợp tác với liên quân

Quân Taliban đã thu giữ được nhiều thiết bị nhận dạng sinh trắc học phức hợp cầm tay (HIIDE), giúp lực lượng này xác định được người Afghanistan từng hợp tác, hỗ trợ các chiến dịch ngoại giao, quân sự của liên quân do Mỹ đứng đầu.

Chú thích ảnh
Một sĩ quan không quân Mỹ sử dụng HIIDE để thu thập thông tin sinh trắc học một người dân ở huyện Sabari, tỉnh Khost, Afghanistan 8/2012. Ảnh: AFP

Mạng tin The Intercep dẫn lời một quan chức Bộ Chỉ huy Tác chiến đặc biệt (JSOC) cùng ba cựu quan chức quân đội Mỹ cho biết số thiệt bị HIIDE rơi vào tay Taliban khi lực lượng này mở chiến dịch tấn công hồi tuần trước.

Theo những nguồn tin này, ngay cả khi Taliban không tiếp cận được dữ liệu, Cơ quan Tình báo Pakistan (ISS) có thể cung cấp cho lực lượng này các công cụ cần thiết để “mở khóa”. ISS và Taliban từng có lịch sử hợp tác chặt chẽ với nhau.

Lo sợ mối nguy khi Taliban lên nắm quyền, nhiều người Afghanistan chưa kịp sơ tán ra nước ngoài đang cố tìm cách xóa dấu vết cá nhân liên quan đến mạng xã hội. Có người thậm chí còn đốt sạch mọi tài liệu, giấy tờ có liên quan đến việc từng làm công tác, làm việc trong chính quyền trước đây.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents