Taliban muốn thiết lập quan hệ với mọi quốc gia, ngoại trừ một nước

Taliban muốn thiết lập quan hệ với mọi quốc gia, ngoại trừ một nước

Taliban tuyên bố sẵn sàng thiết lập quan hệ với mọi quốc gia trên thế giới sau khi đã nắm quyền kiểm soát Afghanistan, ngoại trừ Israel, phát ngôn viên Taliban Suhail Shaheen cho biết.

Taliban muốn thiết lập quan hệ với mọi quốc gia, ngoại trừ một nước - 1
Phát ngôn viên Taliban, Suhail Shaheen.

Trả lời hãng tin Sputnik của Nga, Shaheen nói: “Nếu Mỹ muốn thiết lập quan hệ với chúng tôi, vì lợi ích của cả hai quốc gia và người dân, nếu Mỹ muốn tham gia tái thiết Afghanistan thì họ được đón chào”.

“Dĩ nhiên, chúng tôi sẽ không có bất cứ mối quan hệ nào với Israel. Chúng tôi muốn thiết lập quan hệ với tất cả các quốc gia, ngoại trừ Israel”, Shaheen nói thêm.

Israel là quốc gia có mối quan hệ căng thẳng với thế giới Hồi giáo. Năm 2020, nhờ Mỹ làm trung gian, Israel bình thường hóa quan hệ với UAE và Bahrain.

Tuy nhiên, Ả Rập Saudi, quốc gia theo đường lối Hồi giáo cứng rắn, khi đó đã tuyên bố chưa sẵn sàng bình thường hóa quan hệ với Israel.

Tháng trước, Shaheen gây bất ngờ khi trả lời phỏng vấn phóng viên đài phát thanh công cộng Kan của Israel. Vài giờ sau, Shaheen lên tiếng giải thích rằng mình không biết rằng đó là phóng viên Israel.

“Tôi trả lời phỏng vấn nhiều phóng viên nước ngoài mỗi ngày. Một số phóng viên có thể đã cung cấp danh tính giả, nhưng tôi chưa trả lời phỏng vấn phóng viên nào nói đến từ truyền thông Israel”, Shaheen khi đó nói.

Taliban gần đây đã tuyên bố thành lập chính phủ mới toàn nam giới. Các chức vụ bộ trưởng đều do thành viên chủ chốt của tổ chức nắm giữ.

Cộng đồng quốc tế phản ứng thận trọng sau khi Taliban bổ nhiệm các nhân vật có đường lối cứng rắn, bao gồm cả kẻ bị FBI truy nã.

Tân thủ tướng Mohammad Hasan Akhund hối thúc các cựu quan chức Afghanistan hãy quay về nước, nói rằng sẽ đảm bảo an toàn cho những người này.

“Afghansitan đã trải qua tổn thất lớn vì thời khắc lịch sử này. Giai đoạn đổ máu ở Afghanistan đã chấm dứt”, Akhund nói với tờ Al Jazeera của Qatar.

Thách thức mà các lãnh đạo Taliban phải đối mặt là sức ép phục hồi nền kinh tế Afghanistan, với lạm phát tăng cao, tình trạng thiếu lương thực ngày càng trầm trọng do hạn hán và viễn cảnh viện trợ quốc tế bị cắt giảm.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents