Tâm lý hoảng sợ trong người dân ở Kabul khi quân Taliban tiến vào thủ đô Afghanistan

Tâm lý hoảng sợ trong người dân ở Kabul khi quân Taliban tiến vào thủ đô Afghanistan

Ngay khi Taliban tiến vào thủ đô Afghanistan hôm 15/8, nhiều người dân ở Kabul đã vội vàng đi rút tiền tiết kiệm. Dù Taliban hứa hẹn không trả thù, nhiều người dân vẫn ám ảnh về các vụ hành quyết và những tiếng gõ cửa bất ngờ…

Người dân Afghanistan e sợ Taliban sẽ tái áp đặt chế độ cai trị hàn khắc thời trước. Họ xếp hàng tại các máy rút tiền mặt ATM để rút tiền tiết kiệm của mình. Nhiều người dân nghèo Afghanistan từ nông thôn chạy về thủ đô mong tìm kiếm sự an toàn trước quân Taliban thì nay họ vấp phải chính quân Taliban ở thủ đô và họ vẫn phải ở trong công viên và các nơi công cộng khác rải khắp thành phố.

Binh lính Taliban ở Herat. Ảnh: Reuters.
Binh lính Taliban ở Herat. Ảnh: Reuters.

Khi màn đêm buông xuống, các chiến binh Hồi giáo Taliban triển khai khắp thành phố Kabul, đảm nhiệm các chốt cảnh sát đã bị bỏ trống. Các cư dân cho hay vẫn xảy ra cướp bóc ở một số nơi trong thành phố, bao gồm khu vực ngoại giao. Tin nhắn lưu truyền trên mạng xã hội thì khuyên người dân ở yên trong nhà và khóa cửa cẩn thận.

Taliban trước đó hứa hẹn rằng chiến binh của mình sẽ không vào nhà dân và can thiệp vào các doanh nghiệp. Họ cũng nói sẽ ân xá cho những người từng làm việc cho chính quyền Afghanistan và các lực lượng nước ngoài, đồng thời cam kết sẽ để cho phụ nữ tiếp tục được học hành.

Tuy nhiên vẫn có những báo cáo về các vụ giết người để trả thù người chế độ cũ ở những khu vực mà Taliban đã kiểm soát được trong các ngày gần đây.

Một nữ nhà báo tên là Getee Azami đã khóc lóc khi gửi tin nhắn thoại cho các đồng nghiệp sau khi các tay súng vào tòa chung cư của cô rồi gõ trực tiếp lên cửa căn hộ của cô.

Nữ nhà báo này nói trong tin nhắn: “Tôi phải làm gì đây? Gọi cảnh sát hay gọi Taliban?”. Sau đó không rõ chuyện gì đã xảy ra với cô này.

Trong khi đó một nữ sinh viên đại học người Afghanistan cảm thấy bị phản bội khi cô chứng kiến cảnh sơ tán Đại sứ quán Mỹ. Cô gái 22 tuổi này cho biết, mình không rõ liệu có thể tốt nghiệp được trong 2 tháng nữa hay không.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents