Tàu chiến Mỹ thách thức luật an toàn hàng hải mới của Trung Quốc

Tàu chiến Mỹ thách thức luật an toàn hàng hải mới của Trung Quốc

Sự xuất hiện của tàu chiến Mỹ diễn ra ít ngày sau khi Trung Quốc thực thi luật an toàn hàng hải mới nhằm củng cố những yêu sách trên biển.

Trung Quốc nói rằng tàu khu trục tên lửa Mỹ USS Benfold hôm nay (8/9) đi vào đá Vành Khăn của Việt Nam mà Trung Quốc đang chiếm đóng trái phép. Hải quân Mỹ sau đó nói rằng Trung Quốc xuyên tạc các hoạt động tự do hàng hải hợp pháp của họ.

Thượng tá Tian Junli, phát ngôn viên Quân khu miền nam thuộc quân đội Trung Quốc, nói rằng nước này đã “triển khai các hoạt động trên biển và trên không để theo dõi, giám sát và xua đuổi tàu Mỹ”, đồng thời cáo buộc Mỹ là “kẻ phá hoại lớn nhất đối với hoà bình và ổn định ở Biển Đông”.

Phán quyết của Toà trọng tài quốc tế năm 2016 khẳng định hầu hết các yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông đều không có cơ sở pháp lý.

Trong khi đó Hạm đội 7 của Mỹ nói rằng tàu USS Benfold “khẳng định tự do hàng hải” ở quần đảo Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Trong tuyên bố cập nhật sau đó, Hạm đội 7 nói rằng tuyên bố của Trung Quốc là “sai lầm”. “Mỹ sẽ tiếp tục bay, đi tàu và hoạt động ở bất kỳ nơi nào luật quốc tế cho phép, như USS Benfold đã làm”, tuyên bố nêu rõ.

Tuyên bố cũng khẳng định phát biểu của phía Trung Quốc “là hành động mới nhất trong hàng loạt hành động nhằm xuyên tạc các hoạt động hợp pháp trên biển của Mỹ, và khẳng định yêu sách thái quá và trái phép trên biển, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của các quốc gia Đông Nam Á”.

Biển Đông trở thành một trong những điểm nóng nhất trong quan hệ Mỹ – Trung hiện nay.

Trung Quốc tiếp tục những hành động nhằm củng cố yêu sách với hầu khắp vùng biển này và phớt lờ phán quyết của Toà trọng tài quốc tế, còn Mỹ thể hiện ngày càng sẵn sàng thách thức những hành động của Trung Quốc ở đó và định kỳ triển khai tuần tra tự do hàng hải.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents